fbpx
News

อันตราย ! Power Bank ระเบิดเกือบไฟไหม้บ้าน คาดเกิดจากใช้ของไม่ผ่าน มอก.

เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวจริง ๆ สำหรับกรณี Power Bank ระเบิด ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกระทู้ Pantip ระบุว่าได้ซื้อพาวเวอร์แบงค์ Remax Model: RPP-20 จากร้านค้าออนไลน์ในแอป Lazada (ไม่ใช่ร้าน Official) แล้วเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ปลั๊กรางและพาวเวอร์แบงละลายไหม้เสียหายจนไม่เหลือชิ้นดี พื้นดำเฟอร์นิเจอร์เสียหายหมด

ในเบื้องต้นเจ้าของกระทู้คิดว่าสาเหตุที่เกือบไฟไหม้บ้านครั้งนี้นั้นเกิดจากรางปลั๊กไฟที่ไม่ได้มีคุณภาพ จึงได้โทรสอบถามตัวแทนจำหน่ายปลั๊กราง จากข้อมูลระบุว่าปลั๊กรางรุ่นนี้ที่ใช้อยู่วัสดุจะไม่ติดไฟ อย่างมากจะแค่ละลาย และไฟที่ลุกขึ้นมาน่าจะเกิดจากหัวปลั๊กที่เสียบอยู่ไม่แน่นมากกว่า และพอทางเจ้าของกระทู้ได้ขุดคุ้ยซากที่ไหม้เสร็จก็พบว่า สาเหตุคาดเกิดจาก Power Bank เพราะก่อนหน้านี้ได้เสียบไว้อยู่จนละลายหายไป (และทางแฟนเจ้าของกระทู้ได้ยินเสียงระเบิดมาก่อนหน้านี้ด้วย)

(รุ่น Power Bank ที่ทางเจ้าของกระทู้ใช้)

สำหรับพาวเวอร์แบงค์เจ้าปัญหาที่ทางเจ้าของกระทู้ใช้จะเป็นรุ่น Remax Model: RPP-20 ซึ่งพาวเวอร์แบงค์แบบ 2-in-1 คือสามารถทำได้ทั้งเป็นหัวชาร์จ PD สูงสุด 18W พร้อมมีสายชาร์จ USB-C, Lightning ให้ในตัว และเก็บแบตได้ โดยตัวแบตมีความจุขนาด 15,000 mAh ด้วยกัน

อย่างไรก็ตามทาง Remaxthailand (Official) ก่อนหน้านี้ ได้เคยออกประกาศตั้งแต่เดือนมกราคมแล้วว่า พาวเวอร์แบงค์รุ่นดังกล่าว ทางร้าน Official ไม่ได้เป็นคนนำเข้าและจัดจำหน่าย เนื่องจากสินค้าดังกล่าวยังไม่ผ่าน มอก. ซึ่งจากที่ทีมงานเช็คมารุ่นที่ผ่าน มอก. และมีลักษณะคล้าย ๆ กันของ Remax นั้นจะโมเดลเป็นรุ่น W1501 แทน

ดังนั้นเวลาเพื่อน ๆ จะซื้อ Power Bank มาใช้งานสักรุ่นควรซื้อจากเว็บ Official ของแท้จากตัวแทนจำหน่ายดีที่สุด อย่าเห็นแก่ของถูกของปลอม ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน เพราะมันอาจจะระเบิดได้ตอนไหนก็ไม่รู้ ไม่มีการรับประกันใด ๆ และที่สำคัญคือปลั๊กรางที่ใช้ควรเลือกของที่มีคุณภาพด้วย ซึ่งถ้าหากเจ้าของกระทู้ใช้ปลั๊กรางคุณภาพต่ำ สภาพความเสียหายอาจจะเลวร้ายมากกว่านี้ก็เป็นได้ ของแบบนี้เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายครับ

 

ที่มา : Pantip via เพจปลั๊กไทย by มหาชะนี

 

3 Comments

 1. snacky

  snacky Post on March 9, 2021 at 6:44 pm

  #1026728

  รุ่นนี้ Youtuber ช่องดังๆ อวยกันเยอะ

 2. Avatar

  Shanin Post on March 10, 2021 at 9:07 am

  #1026734

  มอก ถึงผ่านก็ไฟไหม้ และ ระเบิดได้อยู่ดีครับ …..

 3. theproject

  theproject Post on March 10, 2021 at 10:15 am

  #1026738

  all in one แบบนี้อันตรายครับ

Leave a Reply

To Top