fbpx
Advertorial

ทดสอบพลังเสียง Huawei MediaPad M3 ที่ร่วมพัฒนากับ harman/kardon โดย อ.วิจิตร บุญชู

หลังจากมือถือรุ่นล่าสุด Huawei P9 แล่นเข้าเส้นชัยไปแบบสวยๆ ด้วยกล้องคู่คุณภาพที่พัฒนาร่วมกับ LEICA ไปเรียบร้อยแล้ว Huawei ยังมีอีกหนึ่งไม้เด็ดคือการจับมือ harman/kardon ร่วมกันพัฒนาระบบเสียงมาใส่ไว้ในแท็บเล็ทขนาด 8.4 นิ้ว Huawei MediaPad M3 ตอบโจทย์ความบันเทิงด้วยระบบเสียงสเตอริโอคุณภาพ และเพื่อพิสูจน์พลังเสียงจากแท็บเล็ตตัวนี้ เลยได้ทำการเชิญคุณวิจิตร บุญชู กูรูเครื่องเสียงมาลองร่วมทดลองฟังและให้ความรู้เรื่องของระบบเสียงค่ะ

หลังจากมือถือรุ่นล่าสุด Huawei P9 แล่นเข้าเส้นชัยไปแบบสวยๆ ด้วยกล้องคู่คุณภาพที่พัฒนาร่วมกับ LEICA ไปเรียบร้อยแล้ว Huawei ยังมีอีกหนึ่งไม้เด็ดคือการจับมือ harman/kardon ร่วมกันพัฒนาระบบเสียงมาใส่ไว้ในแท็บเล็ทขนาด 8.4 นิ้ว Huawei MediaPad M3 ตอบโจทย์ความบันเทิงด้วยระบบเสียงสเตอริโอคุณภาพ และเพื่อพิสูจน์พลังเสียงจากแท็บเล็ตตัวนี้ เลยได้ทำการเชิญคุณวิจิตร บุญชู กูรูเครื่องเสียงมาลองร่วมทดลองฟังและให้ความรู้เรื่องของระบบเสียงค่ะ

คุณวิจิตรเองได้อธิบายถึงจุดกำเนิดของแบรนด์ harman/kardon ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร โดยจุดเด่นในเรื่องเสียงของค่ายนี้คือเด่นที่เสียงกลางและเสียงแหลม ทั้งสองโทนนี้จะใสและชัด ส่วนเบสนั้นจะออกแนวนุ่มทุ้มลึก โดยรุ่นที่หลายๆ คนในสายไอทีน่าจะจดจำกันได้คือ Sound Stick ตัวขวาล่างในภาพ ที่หน้าตาคล้ายๆ แมงกระพรุน

สำหรับ Huawei MediaPad M3 นั้นมาพร้อมชิพเสียง Hi-Fi AK4367 จาก Asahi Kasei Microdevices สามารถเก็บรายละเอียดของเสียงได้อย่างครบถ้วนทั้งย่านความถี่สูง และ ต่ำ เพิ่มอรรถรสในการรับฟังได้อย่างเต็มที่

แต่คุณวิจิตรได้ย้ำว่าการมีชิปเสียงดีๆ ไม่ได้หมายถึงเสียงจะออกมาดีด้วย เหมือนชุดเครื่องเสียงที่นอกจากแอมป์แล้ว ยังต้องการลำโพง และสายสัญญาณที่ดีด้วย นั่นคือเหตุผลที่ทำไม Huawei ถึงได้ตัดสินใจร่วมมือกับ harman/kardon ให้มาร่วมกันออกแบบระบบเสียงของ Huawei MediaPad M3

เพื่อให้ได้เสียงที่มีรายละเอียดครบถ้วน นอกจากชิป Hi-Fi AK4367 แล้ว การออกแบบวงจรภายในก็เปรียบเหมือนสายสัญญาณที่จะนำเสียงที่ต้องการออกมาสู่ลำโพงคู่ 1 วัตต์ขนาด 13 มม. x 18 มม. 

โดยลำโพงคู่ของ Huawei MediaPad M3 นั้นวางอยู่ในตำแหน่งเดียวกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยออกแบบมาให้เหมาะที่สุดกับการถือเครื่องเพื่อฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์ในแนวนอน เพาะจะได้เสียงแบบสเตอริโอจากซ้ายและขวา ซึ่งต้องมีการทดสอบ, คำนวนทิศทางของเสียง รวมถึงรูปแบบการฟัง near field หรือการฟังแบบระยะใกล้ให้ได้มิติครบถ้วน ซึ่งประสบการณ์อันยาวนานของ harman/kardon นั้นการันตีคุณภาพได้

เพื่อลดความยุ่งยากในการใช้งาน เพราะหลายคนมีความต้องการต่างกัน บางคนซื้อไปดูหนัง บางคนซื้อไปฟังเพลง Huawei  MediaPad M3 จึงมาพร้อมระบบเสียง Super Wide Sound 3.0 (SWS) ที่นอกจากจะให้เสียงเซอร์ราวด์ได้แบบ 3 มิติแล้ว ยังปรับรูปแบบของเสียงได้เองโดยอัตโนมัติไม่ว่าจะฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์

ความสำเร็จในการพัฒนาเรื่องเสียงโดย Huawei และ harman/kardon ในครั้งนี้ทำให้ MediaPad M3 กวาดไปถึง 8 รางวัลจากตัวแทนที่ไปร่วมงาน IFA เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดยคุณวิจิตรได้ให้ทุกคนได้ร่วมทดสอบฟังเสียงจากลำโพงสเตอริโอของ MediaPad M3 และจากหูฟัง แล้วทิ้งท้ายว่าเป็นหนึ่งในแท็บเล็ตที่เสียงที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ 

7 Comments

 1. Avatar

  theleon Post on October 26, 2016 at 7:23 pm

  #962747

  อ่าาา นึกว่าจะมีบอกว่าหลังจากฟังเสียงตัวนี้แล้ว แนวเสียงเป็นยังไง ข้อดีข้อเสียหลังการฟังผ่านเครื่องนี้เป้นยังไง

  นี่ไม่ได้เรียกว่าทดสอบนะครับ

 2. Avatar

  Ruscal Post on October 26, 2016 at 8:13 pm

  #962751

  ได้ไปลองจับดูในงาน TME ดูแล้วบอกตรงๆว่าค่อนข้างผิดหวังครับ เมื่อเทียบคุณภาพของเสียงกับ yoga 8 tab 2 ที่ใช้งานอยู่ โดยการต่อหูฟัง อาจจะเป็นเพราะ วันนั้นคนเยอะ เลยไม่ได้ลองแบบมากมายด้วย เปิดลองลำโพงก็ไม่สะดวกนัก ส่วนตัวผมให้คุณภาพเสียงจากหูฟังเท่าๆกับ note8 ตัวเก่าที่เคยใช้ เสียงแบบไหนบอกตรงๆว่าจำไม่ได้ เพราะไม่ได้ดีจนน่าจดจำครับ

  ตัดสินใจใช้ตัวเก่าต่อจนกว่าจะมีตัวที่ดีกว่ามา

 3. ps000000

  ps000000 Post on October 26, 2016 at 9:51 pm

  #962754

  ขายดีเพราะแถมลำโพงชิมิ

 4. theproject

  theproject Post on October 27, 2016 at 12:12 am

  #962761

  สุดท้ายมันก็ติดข้อจำกัดเรื่องขนาดดอกกับปริมาตรตู้เก็บเสียง เสียงมันก็หนีกันไม่มากหรอก(ในราคาระดับเดียวกัน) อย่างเก่งก็แค่ใส่ระบบเสียง นู่นนี่เข้ามาเพิ่ม

 5. Avatar

  juntho Post on October 27, 2016 at 7:57 am

  #962801

  นี้ขายของมากกว่าทดสอบนะ

 6. Avatar

  daisuki Post on October 27, 2016 at 9:21 am

  #962806

  ผมว่ามันเป็นการตลาดของค่ายนี้ไปแล้ว เกาะคนอื่นดังเนี่ย
  ถ้าไม่มี Leica หรือ harman/kardon ผมก็เฉยๆนะกับค่ายนี้

 7. iristoh

  iristoh Post on October 27, 2016 at 6:39 pm

  #962836

  อ.วิจิตร ถึงแกจะถูกเชิญมา PR แต่ยังงัยก็คงมีชื่อเสียงค้ำคออยู่หละ
  จะบอกว่าแทบเล็ตตัวนี้ สเตจกว้าง ไดนามิคเฮดโทนยอด ระดับ Ayre คงไม่ใช่

  แต่ก็ยอมรับเลยว่า หัวเหว่ย มีรสนิยมในการดึงภาพลักษณ์ดีมากทั้งระดับ ตปท.และในไทย
  คือถ้าเอาอาเฮีย…มาเป็นวิทยากร ภาพลักษณ์จากหรูหราจะกลายเป็นลูกทุ่งไปเลย

Leave a Reply

To Top