วันที่ 2 สิงหาคมนี้เราก็จะได้รับชมงาน Galaxy Unpacked 2016 ที่ Samsung จะเปิดตัว Galaxy Note 7 พร้อมกันทั่วโลกอยู่แล้ว ซี่งจากข้อมูลทั้งหมดที่หลุดมาในตอนนี้เราก็สามารถที่จะนำมารวบรวมเป็นข้อมูลเบื้องต้นของ Galaxy Note 7 ที่หลายคนกำลังรอคอยกันอยู่

สเปค Samsung Galaxy Note 7 แน่นอนว่ายังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่จากผลทดสอบ Benchmark ต่างๆ ที่หลุดออกมาเราก็พอจะรวบรวมมาสรุปได้ตามนี้ครับ

 

 • OS Android พร้อม TouchWiz เวอร์ชั่นใหม่ที่ถูกเรียกว่า Grace UX
 • หน้าจอ 5.7 นิ้ว ขอบโค้ง Super AMOLED ความละเอียด 2560×1440
 • SoC – Qualcomm Snapdragon 821 (ในสหรัฐ)
         – Exynos 8893 (ในตลาดอื่นๆ)
 • ROM 64GB
 • RAM 6GB
 • เพิ่มหน่วยความจำได้ ผ่าน microSD หรือ UFS
 • กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.7, Dual Pixel AF
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ความจุ 3600 mAh
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือ สแกนม่านต่า และกันน้ำกันฝุ่น IP68

ในส่วนของ CPU นั้นคงไม่มีสิทธิ์เลือกซักเท่าไหร่เพราะเหมือนกับแยกตลาดกันมาหลายรุ่นแล้วว่าที่ไหนจะขายชิปอะไร ซึ่ง Snapdragon 821 นั้นก็คือ 820 ที่เอามา overclock ปรับจูนอะไรนิดหน่อย ส่วน Exynos 8893 นั้นคาดว่าจะยังคงความแรงเอาไว้เหมือนเดิม อย่างตอนนี้ S7 / S7 edge ออกมาก็ประสิทธิภาพดุกว่า 820 อยู่นิดหน่อย

ส่วนเรื่องของ RAM นั้นก็ยังไม่คอนเฟิร์ม 100% ว่าจะเป็น 4GB หรือ 6GB เพราะถ้าถามว่าตอนนี้ RAM 4GB พอใช้งานไหมก็พอ และผู้ใช้ทั่วไปก็คงไม่ติดอะไร แต่ชื่อของ Galaxy Note 7 ที่เป็น flagship ก็ค้ำคออยู่ และเป็นไปได้ว่า Grace UX อาจจะต้องการใช้ RAM มากขึ้นในการทำงาน รวมถึงฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของ S Pen ด้วย เพราะฉะนั้นการเปิดตัวพร้อมกับ RAM 6GB ก็มีความเป็นไปได้สูง

Play video

คลิปหลุด Galaxy Note 7 สั้นๆ

จากในคลิปเราจะเห็นแล้วว่าขอบจอสองข้างมันโค้งแน่นอนตาม press ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ อั้นนี้คงต้องทำใจยอมรับกันไป สำหรับคนที่ไม่ชอบขอบโค้งนะครับ

ส่วนของการสแกนม่านตาหรือ iris scanner นั้นก็มีข่าวและภาพการใช้งานออกมาแล้วครั้งนึง ซึ่งถามว่าใหม่มั้ยก็ไม่ เพราะหลายๆ รุ่นเคยทำมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Lumia หรือ ZTE แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ ต้องดูว่าทาง Samsung จะทำให้มันออกมาดูว้าวและน่าใช้งานมากน้อยแค่ไหน ปลดล็อคได้ง่านและเร็วจริงหรือเปล่า ไม่งั้นก็จะเหมือนกับฟีเจอร์ที่มีหรือไม่มีก็ได้ แต่ใช้เล่นตอนโฆษณาขายของได้เท่านั้น

ส่วนกล้องของ Note 7 นั้นยังคงมั่นใจว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน S7 ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.7 และมี Dual Pixel โฟกัสที่แม่นและเร็วสุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้แล้ว แต่จะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มความสามารถเข้าไปหรือไม่อันนี้ต้องรอติดตามในงานเปิดตัวกันอีกที (ไม่ก็รอข่าวหลุด)

และข่าวลือล่าสุดที่ออกมารัวๆ คือกำหนดวางจำหน่ายของ Galaxy Note 7 ที่คาดว่าน่าจะขายทันทีหลังจากงานเปิดตัวเช่นในเกาหลีนี่ก็จะดูเหมือนเตรียมการไว้พร้อมแล้ว ส่วนประเทศไหนจะขายกันตั้งแต่วันนั้นเลยคงต้องรอดูข่าวกันอีกทีครับ

source : sammobile and phonearena