เทคโนโลยีทุกวันนี้ทำให้เราสามารถติดต่อพูดคุยกับผู้คนได้ง่ายสุดๆ แม้ว่าจะอยู่กันคนละซีกโลกก็ตาม ซึ่งความสะดวกสบายนั้นก็แฝงมากับอันตรายด้วยเช่นกัน เพราะบางทีก็อาจจะมีมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นคนรู้จักเข้ามาทักทายเพื่อขอยืมเงิน หรือหลอกลวงแบบอื่นๆ ซึ่งล่าสุดหนึ่งในแอปแชทยอดนิยมอย่าง Facebook Messenger ก็เตรียมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่จะคอยแจ้งเตือนหากมีข้อความเข้ามาจากบุคคลที่ไม่น่าไว้ใจ

ตอนนี้ Facebook กำลังพัฒนาระบบ Machine Learning เพื่อใช้กับแอปแชท Messenger ให้สามารถระบุได้ หากมีคนทักเราผ่านแอปดังกล่าวด้วยบัญชีปลอมที่มีชื่อคล้ายกัน, ชื่อเดียวกัน หรือแม้แต่ใช้รูป Profile เดียวกันกับคนรู้จักที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเรา ก็จะมี Pop-up เด้งขึ้นมาเตือนว่า “Is this the right person?” (แน่ใจว่าคุยถูกคนรึเปล่า?)

ถ้าเราเอะใจและกดเข้าไปดูใน Pop-up ก็จะการแจ้งเตือนเพิ่มเติมขึ้นมาว่า “This chat is with someone whose name looks like another friend’s” (คุณกำลังแชทอยู่กับคนที่ใช้ชื่อเหมือนกับเพื่อนของคุณ) พร้อมกับข้อมูลของโปรไฟล์คนที่เข้ามาคุยด้วย ว่าสมัครใช้งานเมื่อไหร่ และมีจำนวนเพื่อนกี่คน โดยเราก็จะสังเกตได้เลยว่าถ้าเป็นบัญชีปลอม จะมีรายชื่อเพื่อนอยู่แค่ไม่กี่คน และวันที่สมัครใช้งาน Facebook ก็จะเป็นช่วงเวลาไม่นานมานี้ ซึ่งเราก็สามารถกดบล็อคได้จากหน้าต่างนั้นเลย

นอกจากนี้ยังมีข้อความแจ้งเตือนสำหรับผู้ใช้งานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เมื่อมีการทักแชทมาจากผู้ใหญ่ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อเพื่อน เพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวงไปในทางที่ไม่ดีนั่นเอง

คาดว่า Facebook น่าจะทยอยอัพเดทฟีเจอร์แจ้งเตือนการหลอกลวงดังกล่าวภายในเร็วๆ นี้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานโซเชียล ซึ่งทุกวันนี้มีคนที่คอยจ้องจะหาโอกาสใช้ช่องทางเหล่านี้ในการหลอกลวงและเอาเปรียบผู้ใช้งานคนอื่นๆ นั่นเองครับ

 

ที่มา : Messengernews