ช่วงนี้หลายๆ แอป หลายๆ บริการประเภทประชุมทางไกลแบบเห็นหน้า หรือ Video Conference ต่างออกมาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อเรียกลูกค้าในช่วง Work from Home กันน่าดู ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Google Meet, Skype ฯลฯ และล่าสุดทาง Facebook ก็ขอร่วมแจมกับเค้าบ้าง ด้วยการเปิดตัวบริการ Messenger Rooms ที่สามารถ Video Conference พร้อมกันสูงสุดถึง 50 คน

ปกติแล้วบริการ Messenger ของ Facebook ทั้งที่เป็นแอป และแบบที่ใช้บนเว็บเบราวเซอร์ จะสามารถตั้งกลุ่ม Video Call กันได้แค่ไม่กี่คนเท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับการคุยกันในกลุ่มเล็กๆ มากกว่า นอกจากนี้ผู้ที่เข้าร่วมก็จะต้องมีบัญชี Facebook อยู่แล้วด้วย

แต่สำหรับ Messenger Rooms จะเพิ่มจำนวนคนที่สามารถเข้าร่วม Video Call ได้เป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น โดยเต็มที่สามารถคุยพร้อมๆ กันได้ถึง 50 คน แถมยังไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Facebook ก็เข้าร่วมห้องประชุมได้ ขอแค่เจ้าของห้องส่งลิงค์มาให้เท่านั้น นอกจากนี้ยังใช้งานได้แบบไม่จำกัดเวลาอีกต่างหาก

Messenger Rooms สามารถสร้าง หรือเข้าร่วมในห้องประชุมจากแอป Messenger ที่มีอยู่ในมือถือหรือแทบเล็ตได้เลย ซึ่งเราจะใช้ฟีเจอร์สนุกๆ พวกฟิลเตอร์, เปลี่ยนฉากหลัง หรือสติ๊กเกอร์ AR ได้ด้วย

ส่วนเจ้าของห้องก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใครเข้าร่วม, เตะคนออกจากห้อง, ล็อคห้องด้วย Password, บล็อคผู้ใช้งาน หรือรีพอร์ทผู้ใช้งาน

Messenger Rooms จะเริ่มทยอยเปิดให้บริการในบางประเทศตั้งแต่อาทิตย์นี้เป็นต้นไป ส่วนประเทศอื่นๆ ที่ยังไม่ถึงคิว ก็น่าจะต้องรอกันอีกซักพักนึงครับ

 

ที่มา : Facebook