fbpx
News

Facebook Messenger ฉลองครบรอบ 10 ขวบ มอบของขวัญให้ผู้ใช้ด้วย 10 ฟีเจอร์ใหม่

หนึ่งในแอปแชทยอดนิยมในบ้านเราอย่าง Facebook Messenger หรือเรียกสั้น ๆ แค่ Messenger เนี่ย เดือนนี้มีอายุอานามปาเข้าไปถึง 10 ขวบแล้วนะ โดยแอปนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2554 สำหรับระบบ Android และ iOS ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในแอปแชทยอดนิยมระดับต้น ๆ ของโลกรวมถึงในบ้านเราด้วย และเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ทาง Facebook ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจตลอดช่วง 10 เวลาที่ผ่านมา แถมยังมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ 10 อย่าง เป็นของขวัญให้กับผู้ใช้อีกด้วย

Messenger เป็นแอปแชทที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่การส่ง Emoji ธรรมดา ๆ พัฒนามาเป็นการส่งภาพ ส่งสติ๊กเกอร์ และการส่งข้อความเสียง ซึ่งจากการสำรวจจากบริษัท Simple Texting พบว่าในปี 2021 ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้น ๆ ของโลกที่นิยมใช้ฟีเจอร์ส่งข้อความเสียงผ่าน Messenger มากพอ ๆ กับสหรัฐอเมริกา, บราซิล, เม็กซิโก และกัมพูชาเลยทีเดียว

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ อย่างเช่นการส่งสติ๊กเกอร์มีการสำรวจข้อมูลว่าตั้งแต่ปี 2558 มีผู้ใช้ส่งสติ๊กเกอร์หากันผ่านแอป Messenger มากกว่าวันละ 200 ล้านครั้ง, ตั้งแต่ปี 2560 ความนิยมในการส่งรูปภาพใน Messenger จะอยู่ที่ราว ๆ 1 ภาพ ต่อ 20 ข้อความ (คุยกัน 20 ประโยค จะต้องมีการส่งภาพให้ 1 ครั้ง), ในปี 2561 มีฟีเจอร์ส่งภาพ GIF เพิ่มเข้ามา ก็พบว่าผู้ใช้ส่งภาพ GIF กันถึง 80 ล้านรูปต่อวัน และในปี 2563 ที่เป็นช่วงการระบาดของ COVID-19 มีการส่งข้อความเป็นวิดีโอเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนหน้าถึง 35%

และเนื่องในการฉลองครบรอบ 10 ปี ของแอป Messenger ทาง Facebook ก็เลยขอเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาให้ผู้ใช้งานได้เอาไปเล่นกันสนุก ๆ ถึง 10 อย่าง โดยบางฟีเจอร์สามารถใช้ได้แล้วในประเทศไทย และบางฟีเจอร์ที่ยังใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

  1. ชุดสติ๊กเกอร์ “ยอดนิยม” (“Greatest Hits” Sticker Pack) : ชุดสติ๊กเกอร์ที่ถูกคัดเลือกจากสติ๊กเกอร์ยอดนิยมตลอดกาลของ Messenger
  2. การแชร์ข้อมูลการติดต่อ (Contact Sharing) : ฟีเจอร์แนะนำเพื่อนให้กับเพื่อนได้แบบง่าย ๆ ผ่าน Messenger
  3. เอฟเฟกต์ AR สำหรับวันเกิด (Birthday AR Effects) : เอ็ฟเฟกต์ AR ใหม่ล่าสุด เป็นธีมวันเกิดและการเฉลิมฉลอง
  4. พื้นหลังแบบ 360 องศาสำหรับวันเกิด (Birthday 360 Background) : พื้นหลังแบบ 360 องศา ในธีมฉลองวันเกิด
  5. ธีมแชทวันเกิด (Birthday Chat Theme) : ฉลองวันเกิดของคุณและของเพื่อนด้วยธีมแชทใหม่
  6. ซาวด์โมจิวันเกิด (Birthday Soundmoji) : เพิ่ม Soundmoji หรืออิโมจิมีเสียงในธีมวันเกิด (สหรัฐอเมริกา เท่านั้น)
  7. เอฟเฟกต์คำ (Word Effects) : ตั้งค่า Emoji สำหรับคำที่ต้องการ โดยเมื่อคำที่ตั้งไว้ถูกส่งในแชท จะมี Emoji โปรยลงมาบนหน้าจอ (สหรัฐอเมริกา เท่านั้น)
  8. เอฟเฟกต์ข้อความ (Message Effects) : ตกแต่งข้อความด้วยเอฟเฟกต์พิเศษต่างๆ เช่น พลุกระดาษหรือกล่องของขวัญผูกโบว์ (สหรัฐอเมริกา เท่านั้น)
  9. เกมส์โพลล์ (Poll Games) : ฟีเจอร์ใหม่สำหรับสร้างโพลล์ ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกม “เป็นไปได้มากที่สุดที่จะ…” (most likely to) ได้ (สหรัฐอเมริกา เท่านั้น)
  10. การจ่ายเงินเป็นของขวัญวันเกิด (Birthday Gift Payments) : สามารถส่งเงินเป็นของขวัญเพื่อฉลองวันเกิดผ่าน Facebook Pay บน Messenger ได้ (สหรัฐอเมริกา เท่านั้น)

Facebook ยังได้ออกมาบอกขอบคุณผู้ใช้งานแอป Messenger ทุกคนที่ทำให้แอปนี้กลายเป็นหนึ่งในแอปแชทยอดนิยมของโลก และบอกว่าจะมีการพัฒนาปรับปรุงแอปให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ด้วย

 

ที่มา : Facebook, อีเมลประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top