มีใครรู้บ้างว่าเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาถือว่าเป็น “วันอีโมจิโลก” หรือ World Emoji Day เลยนะ…(จริง ๆ ก็พึ่งรู้เหมือนกันว่ามันมีวันแบบนี้ด้วย 555) และก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน Facebook ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Soundmoji ออกมาให้เล่นกันด้วย โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะเป็นการส่งอีโมจิที่มีเสียงเอฟเฟคท์ประกอบเข้ามาเพิ่มสีสันให้กับอีโมจิด้วยนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ Soundmoji เริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Messenger ในประเทศไทยได้เล่นกันแล้วครับ

สำหรับวิธีเล่นก็ไม่ยากเลย แค่เข้าแอป Messenger ตามปกติ แล้วกดตรงปุ่มส่งอีโมจิ จากนั้นดูที่ด้านขวาสุด ถ้าหากว่าของเราสามารถใช้ Soundmoji ได้เแล้วจะมีสัญลักษณ์ลำโพงขึ้นมาแบบนี้

พอกดเข้าไปดูก็จะเจอกับอีโมจิรูปแบบต่าง ๆ ที่จะมีเสียงเล่นขึ้นมา (ลองกดฟังเสียงของแต่ละตัวได้) พอเลือกได้แล้วก็กดส่งให้เพื่อนได้เลยจ้า

ตอนนี้ Soundmoji ยังมีให้เลือกเล่นแค่ 20 กว่าตัว เท่านั้น บางตัวก็เป็นเสียงเอฟเฟ็คท์อย่าง เสียงแพะ, เสียงจิ้งหรีด, เสียงกลองตึ่งโป๊ะ, เสียงตด บางตัวก็จะเป็นเพลงท่อนสั้น ๆ เอาไว้แสดงอารมณ์ ก็ลองเล่นดูตามสบายว่าอันไหนเหมาะกับสถานการณ์ไหนนะ

ส่วนใครที่ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ให้เล่นก็อาจจะต้องรออัปเดตกันซักแป๊บ คาดว่าน่าจะมีให้ใช้กันได้ในอีกไม่นานนี้แหละ แต่ฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะการใช้งานบนแอป Android กับ iOS เท่านั้นนะครับ ถ้าไปใช้บนเบราว์เซอร์แล้วจะมีข้อความบอกว่าเป็น Unsupported Attachment แทน