บอกเลยว่าทุกวันนี้การแชทแต่ละครั้งกับเพื่อน ๆ, แฟน, พ่อแม่, หัวหน้า, ลูกน้อง, ลูกค้า ฯลฯ นอกจากจะพิมพ์ข้อความแล้วยังต้องมีการใส่ Emoji เพื่อเพิ่มอรรถรสหรือใช้บอกอารมณ์กันด้วย ซึ่งปัจจุบัน Emoji พวกนี้ก็มีให้เลือกใช้กันเพียบแล้ว…แต่ถ้าใครยังหาตัวที่ยังสื่ออารมณ์ได้ไม่โดนใจล่ะก็ ตอนนี้ทาง Unicode Consortium ก็ได้เปิดตัว Emoji แบบใหม่เพิ่มเข้ามาอีกถึง 37 แบบ เตรียมปล่อยให้ระบบ Anroid, iOS และอื่น ๆ ได้ใช้กันในช่วงปลายปีนี้

Unicode Consortium เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนา, ขยาย และส่งเสริมการใช้ Unicode Standard ซึ่งกำหนดรูปแบบการแทนค่าของข้อความในผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์และมาตรฐานใหม่ ๆ และเป็นผู้ที่คอยตรวจสอบและรับรองเหล่า Emoji ใหม่ ๆ เพื่อให้เราได้ใช้กันกับอุปกรณ์ระบบต่าง ๆ ในทุกวันนี้

ซึ่งล่าสุดทาง Unicode Consortium ก็ได้ออกมาเผย Emoji ใหม่ล่าสุดจำนวน 37 แบบ ที่ได้ผ่านการรับรองแล้ว และเตรียมจะปล่อยให้ได้ใช้กันในช่วงปลายปี 2564 นี้ โดย Emoji ทั้ง 37 แบบไม่นับรวมไปถึงตัวเลือกจำพวกสีผิวนะครับ แต่จะเป็นตัว Emoji รูปแบบใหม่เลย หลัก ๆ ก็จะมีหน้า Smiley (หน้ายิ้ม) ที่เพิ่มการแสดงอารมณ์แบบใหม่ ๆ เข้ามา เช่น หน้าละลาย, ปิดปาก, เอามือปิดตาแอบดู, ทำวันทยหัตถ์, ยิ้มน้ำตาคลอ, ผู้ชายอุ้มท้อง, ไม้ลื่น, ดิสโก้บอล, X-Ray และอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังมีการไปสำรวจล่าสุดมาด้วยนะว่าผู้ใช้งานแอปแชทต่าง ๆ กว่า 89% ชอบใช้ตัวอีโมจิประกอบในการพูดคุย เพราะมันช่วยให้การสื่อสารกับฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ได้พูดภาษาเดียวกันสะดวกมากขึ้น (บางทีนึกศัพท์ไม่ออกก็ส่งอีโมจิไปให้แทน) และยังช่วยแสดงอารมณ์ของประโยคที่พิมพ์ไปได้มากกว่าการใช้แค่ตัวอักษรอย่างเดียว (บางทีอยากพิมพ์ประชดตลก ๆ กลัวอีกฝ่ายนึกว่าจริงจังก็ใส่อีโมจิไปให้มันซอฟท์ลง)

Emoji แบบใหม่ทั้งหมดนี้จะปล่อยออกมาให้ระบบ Android, iOS, PC และอื่น ๆ ได้ใช้กันภายในช่วงสิ้นปี 2564 หรืออย่างช้าก็อาจจะเป็นช่วงต้นปี 2565 และตอนเปิดให้ใช้จริง อีโมจิบางตัวอาจมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่อีกเล็กน้อยครับ

 

ที่มา : Androidcentral, The Unicode Consortium (Twitter)