Android Device Preview

[Preview] พรีวิว Galaxy Note 8 กับความประทับใจแรก และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

พรีวิว Galaxy Note 8

การรอคอยเป็นเรื่องที่ไม่มีใครชอบ โดยเฉพาะแฟนๆ ของ Galaxy Note ที่โดน Samsung ร่ายมนตร์เสน่ห์แห่ง S Pen มายาวนานหลายปี สิ่งที่ S Pen ทำได้นั้นยังไม่มีมือถือหรือสมาร์ทโฟนเครื่องไหนๆ มาต่อกรได้ และนั่นนำมาซึ่งคำถามเมื่อตอนที่ Note 7 ต้องหยึดการขายไป หลายๆ คนที่ใช้ Note 5 ถึงกับเคว้ง ไม่รู้จะไปไหนดี อยากเปลี่ยนมือถือเต็มแก่ แต่ก็ไม่มีตัวเลือกที่ดีพอ มาวันนี้การรอคอยของคุณนั้น.. ยังไม่สิ้นสุดลงครับ เพราะ Galaxy Note 8 นั้นเพิ่งจะเปิดตัวไป แต่ยังไม่วางขายจริง แต่ผมและทีม droidsans ที่มีโอกาสได้สัมผัสเครื่องจะมาบอกเล่าความประทับใจแรกให้ได้อ่านกัน

รวมทุกช่องทางการจอง Galaxy Note 8

สเปค Galaxy Note 8

 • จอ Infinity Display (SAMOLED) ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 (522 ppi)
 • CPU Exynos 8895
 • GPU Mali-G71 MP20
 • RAM 6GB
 • ROM 64GB
 • กล้องหลังคู่ เลนส์ wide 12MP f/1.7 + เลนส์ tele 12MP f/2.4
 • กล้องหน้า 8MP f/1.7
 • แบตเตอรี่ 3300 mAh
 • Android 7.1.1

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Galaxy Note 8 แม้จะมีการเอาหน้าจอ Infinity Display ที่กรอบข้างบางสุดๆ มาใช้ แต่ก็ยังคงมีรูปทรงแบบเดียวกับ Note ตระกูลก่อนๆ ด้วยการออกแบบทรงเหลี่ยม ซึ่งถ้าเอาเครื่องมาเทียบกันจะเห็นเลยว่าตรงมุมเครื่องนั้นมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ตัวเครื่องดูหนาและใหญ่กว่า Galaxy S8+ เพียงเล็กน้อย ด้วยหน้าจอที่ขยับขึ้นมาเป็น 6.3 นิ้ว และต้องเหลือพื้นที่สำหรับใส่ S Pen และกล้องคู่ แต่ Samsung เองก็ยังสามารถใส่แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh มาได้ ด้วยเครื่องนั้นมีความหนาขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้เวลาถือใช้งานนั้นกระชับมือกว่า S8+ เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่กับกล้องหลังคู่ที่ดูตำแหน่งมันแปลกๆ ไปหน่อยนั้น

สาเหตุนึงมาจากผู้ใช้งาน Galaxy S8 หลายคน (รวมถึงผมด้วย) พบปััญหาในการเอานิ้วไปแปะแล้วบางครั้งมันไปโดนเลนส์กล้องแทน ทาง Samsung เลยตัดสินใจย้ายเอาเซนเซอร์วัดการเต้นหัวใจมาคั่นเอาไว้ เผื่อแปะพลาดนิ้่วจะได้ไม่ไปเลอะเลนส์กล้อง

ส่วนพอร์ทต่างๆ นั้นยังอยู่ครบ จากซ้ายไปขวาคือหูฟัง 3.5 มม , ช่อง USB Type C, ลำโพง และช่องเก็บ S Pen

S Pen
ไม่ได้เปลียนแค่ดีไซน์ตัวเครื่องจนละลืมปากกา S Pen หัวใจสำคัญของ Note เพราะทาง Samsung เองก็ได้ทำการปรับขนาดหัวปากกาใหม่ ให้เล็กลงเหลือเพียง 0.7 มิลลิเมตร เพื่อให้เส้นที่ได้นั้นเล็กและสวยคม พร้อมกับความแม่นยำมากขึ้น และได้เปลียนจากหัวพลาสติกลื่นๆ แข็งๆ มาเป็นยางแทน เพื่อให้ความรู้สึกในการวาดเขียนบนหน้าจอดีขึ้น พร้อมยังรองรับแรงกดได้ 4096 ระดับ

กล้องคู่        
อีกสิ่งนึงที่เชื่อว่าแฟนๆ Samsung หลายคนรอมานาน นั่นก็คือกล้องคู่ Dual Camera ที่มารอบนี้จัดเต็มสุดๆ ด้วย Dual 4 ที่นำมาประกอบรวมเข้าด้วยกัน นั่นก็คือ

 • Dual Pixel ระบบโฟกัสที่เร็วที่สุดบนกล้องมือถือ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะติดใจกันมาตั้งแต่ S7
 • Dual Clear Zoom เลนส์ซูม 2X ที่รูรับแสง 2.4 และซูมดิจิตอลได้ถึง 10x
 • Dual OIS เป็นมือถือกล้องคู่รายแรกที่มีกันสั่นทั้ง 2 เลนส์ คือมี OIS ทั้งในเลนส์ไวด์และเลนส์เทเล
 • Dual Capture ถ่ายภาพ Wide และภาพ Portrait ได้พร้อมๆ กัน

 

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ
Galaxy Note 8 นั้นอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ของ Note หลายสิบอย่าง แต่ที่ใหม่แกะกล่อง ได้ลองใช้แล้วโดน ต้องมาบอกต่อกัน เพราะแต่ละอันนั้นทำออกมาตอบโจทย์การใช้งานจริงจัง หลายๆ ฟีเจอร์นี่ทาง Samsung ไปเก็บข้อมูลกับลูกค้ามาเองเพื่อพัฒนาออกมาเลยก็มี

App Pair

ระบบ Multi windows ที่เหนือไปอีกขั้น แต่เดิมเราต้องมาคอยจับคู่แอปทำ Multi Windows เองซึ่งใช้เวลาหลายเสต็ป Samsung เลยพัฒนาทางลัดปุ่มเดียวเปิดมันทีเดียว 2 แอปพร้อมกันเลย โดยจะเป็นการเลือกแอปที่เราต้องการใช้พร้อมๆ กันเอาไปเก็บไว้ใน Edge Screem

ตัว App Pair นี่มาช่วยชีวิตให้ดีงามขึ้นเยอะจริงๆ เพราะเราเลือกจับคู่แอปที่ใข้ร่วมกันบ่อยๆ ได้เอง เช่น YouTube + twitter / Facebook + Line เซฟเอาไว้ใน Edge screen ได้สูงสุด 10 คู่ แต่ทั้งนี้แอปนั้นต้องเป็นแอปที่รองรับการทำงานแบบ Multi Windows ด้วย ไม่ใช่จะไปเลือกแอปไหนๆ มาจับคู่กันก็ได้นะ

 

Live Message
สร้าง GIF Animation เองได้ง่ายๆ สวยๆ ด้วย Live Message ที่สามารถวาดภาพหรือข้อความดุ๊กดิ๊ก แล้วส่งผ่าน Social ได้ เป็นภาพออริจินอลที่เราสร้างขึ้นมาเอง

Screen of Memo
การจดบันทึกแม้หน้าจอดับนี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ทุกคนว้าวมากเมื่อตอน Note 5 มา Note 8 จะยิ่งปลื้มขึ้นไปอีก เพราะสามารถเขียนได้ยาวๆ ถึง 100 หน้า แถมยังสามารถปักหมุดหรือพินมาไว้บน Always On Display ได้เพื่อเตือนความจำ เหมือนเปลี่ยนหน้าจอ Note ให้เป้นตู้เย็นแล้วเอา magnet หรือกระดาษ post it มาแปะ

 

Glance

แอบชำเลืองมอง อันนี้คงเป็นชื่อไทยที่เหมาะกับฟีเจอร์นี้ที่สุดแล้ว เพราะมันคือการย่อเอาหน้าข้อมูลที่เราต้องใช้งานหรือยังใช้อยู่ ย่อขนาดลงไปเป็นเก็บไว้ที่มุมเพื่อให้เรียกใหม่ขึ้นมาดูง่ายๆ

เริ่มจากเราต้องย่อแอปที่เปิดอยู่ลงไปเป็น Glance ผ่าน Air Command แล้วแอปนั้นๆ ก็จะย่อเล็กลงทันทีเพื่อให้เราเอา S Pen ไปลอยๆ ไว้แล้วมันจะกลับมาเต็มจอเหมือนเดิม

ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจเพราะในหลายๆ ครั้งเราต้องกดสลับแอปไปมาเพือดูข้อมูล เช่นไปดูบัญชีแล้วมากรอกตัวเลข หรือเพื่อนส่งข้อมูลให้เรากรอกข้อมูล วิธีนี้ช่วยให้ไม่พลาดไปกด back หรือ ออกจากหน้าเวบหรือแอปไป แล้วข้อมูลที่กรอกไว้หายหมดต้องกรอกใหม่ (ผมเจอเองบ่อยๆ เวลากรอกซื้อตั๋วเครื่องบินหลายๆ คนนี้พังมาหลายทีแล้ว)

 

Dual Clear Zoom
กล้องคู่ของ Samsung นั้นมาพร้อมกับการซูม Optical 2X โดยแตะสลับเลนส์ได้บนหน้าจอ ถ้าอยากจะซูมมากกว่านี้ก็ต้องถ่างนิ้วเข้าไป แต่มันจะเป็น digital สูงสุดที่ 10x

Dual Capture
ที่ชอบมากชอบที่สุดคือ Dual Capture ที่เราสามารถถ่ายภาพ Portrait และภาพจากเลนส์หลักแบบ Wide ไปได้พร้อมๆ กัน โดยขั้นแรกต้องเปิดโหมดถ่ายภาพแบบ Live Focus ก่อน สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ แล้วก็เลือก Dual Capture

3D Sticker
กล้องพร้อม sticker นี่หลายๆทคนน่าจะชอบอยู่แล้ว แต่ปกตืมันจะเป็นแบนๆ เวลาหันหน้าไปมานี่มันไม่ค่อยจะเป๊ะ หรือบางทีก็หายไปเลย แต่ 3D sticker นี่เราจะเหมือนกับใส่มันอยู่จริงๆ เช่นหมวกมันก็จะหมุนตามเรา หรือแว่นตาหันข้างก็จะมีขาแว่นออกมาด้วย เรียกว่ามาเป็น 3D กันเลย

เนื่องจากวันนี้เครื่องที่ได้มาทดสอบนั้นยังเป็นเครื่องเดโม Hardware และ Software ยังไม่ 100% เอาไว้ถ้าได้เครื่องมาลองยาวๆ แล้วจะมีรีวิวและรายละเอียดทั้งหมดมาฝากกันอีกทีครับ ส่วนสีที่มีวางจำหน่ายนั้นมีทั้งหมด 4 สี นั่นก็คือ Midnight Black, Deep Sea Blue, Maple Gold และ Orchid Grey

 

#พื้นที่โฆษณา

อ้อ ส่วนใครที่กลัวว่ามือถือหน้าจอโค้งแบบนี้กลัวมันจะไปขูดขีดเป็นรอยง่าย อันนี้ไม่ต้องกังวล เพราะเค้าใช้ Gorilla Glass 5 แต่ใครอยากปลอดภัยไว้ก่อน ถ้ามาขายแล้วจะมีฟิล์มปิดได้ครบๆ ไหม อันนี้เห็นทางโฟกัสเค้าบอกว่าจะมีฟิล์มลงโค้งเก็บทุกส่วนออกมาแบบเดียวกับ S8 ในช่วงที่ Note 8 วางขายแน่นอน

10 Comments

 1. mrtor

  mrtor Post on August 23, 2017 at 11:54 pm

  #979322

  ขอบคุณ สำหรับ review จัดซักเครื่องแน่นอนครับ samsung note 8 แต่ samsung note1 ผมยังใช้อยู่เลย 555

 2. vfor2510

  vfor2510 Post on August 24, 2017 at 2:14 am

  #979327

  ตั้งแต่ใช้ ตระกูล note จำได้ว่าดึงปากกาเขียนไม่เกิน 10 ครั้ง 555 s8plus เครื่องเกาหลี ผมยาวปายยยยพู๊นนนน….

  • wannaphachrean Post on February 27, 2018 at 1:16 am

   #988077

   โปรเดือน เฉพาะเดือนนี้ มีลดโปรลด 1,500 บาท https://goo.gl/WTXers  รุ่น samsung s8 , s8+ และ a8 , a8+  ถ้าจะซื้อแนะนำ มีโค้ดลด https://goo.gl/xRhZ3e
   ลองไปคำนวณดูคับ…ลองเทียบกับโปรค่ายมือถือดูคับ ช่วงปีนี้เดื๊ยวรุ่นใหม่กำลังทยอยออกมา
   ราคาน่าจะลงแล้วคับ..

 3. voices

  voices Post on August 24, 2017 at 9:14 am

  #979332

  ถ้าเอาตามราคาที่หลุดมา 3 หมื่นต้นๆ
  คุ้มมั้ยที่จะเปลี่ยนจาก mi6 + note5 ไปเป็น note 8?

 4. dechsiri

  dechsiri Post on August 24, 2017 at 12:33 pm

  #979346

  ชอบจอโค้งกันจริงๆเหรอ อยากให้ทำเวอร์ชั่นจอปกติบ้าง

  • noom9888 Post on August 24, 2017 at 4:47 pm

   #979361

   ถูก!! จะโค้งก็ไปโค้งด้านหลังเถ๊อะ มันทำให้จับถนัดขึ้นด้วย

  • kanok150

   kanok150 Post on August 24, 2017 at 6:02 pm

   #979369

   ผมนี่ถึงกับ Log in มา +1 ให้
   พยายามฝืนใช้จอโค้งๆมาตั้งแต่สมัย S6E มาเรื่อยๆทุกรุ่นของ SS แต่ไม่ได้มีความประทับใจเลย
   อยากให้ทำมาเหมือน G6 – -*

  • manatnas Post on August 25, 2017 at 8:54 am

   #979409

   +100
   ผมไม่เห็นประโยชน์ในการใช้งานใดๆจากจอโค้ง
   มีแต่สร้างปัญหามากขึ้น เช่น ภาพที่ขอบจอโค้งผิดเพี้ยน
   จับถือเครื่องไม่ถนัด หากทำตกมีแนวโน้มจอจะแตกง่ายกว่า
   ติดฟิล์มกันรอยได้ยากกว่า บลาๆๆๆ

  • martinjol

   martinjol Post on August 25, 2017 at 10:15 am

   #979419

   +1000
   ไม่เคยชอบเลย ภาพหลอกตา ติดฟิล์มยากและแพง

  • proramin

   proramin Post on August 25, 2017 at 8:49 pm

   #979444

   +10000 ดูสวยเฉย ประโยชนเต็มๆยังบ่มี

Leave a Reply

To Top