หลังจากที่ Google ได้ประกาศเปิดตัว Google Home ไปพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆในงาน Google I/O 2016 ซึ่งในตอนนั้นตัวอุปกรณ์ก็ยังไม่พร้อมวางจำหน่าย (ขนาดภายในงานยังไม่มีตัวโชว์ให้ดูเลย) จนกระทั่งถึงตอนนี้ในที่สุดก็มีวางขายกันซะที!!!

      และก็อย่างที่รู้กันว่าผมนั้นชอบได้อะไรแบบนี้มาลองโดยไม่ได้ตั้งใจอยู่เป็นประจำ ซึ่งในคราวนี้ก็ได้ Google Home มาใช้โดยบังเอิญ ดังนั้นจะเปิดซิงด้วยการจัด Preview ไปซักหนึ่งดอกละกันเนอะ

Google Home คืออะไร? 

      ถ้าจะให้อธิบายแบบสั้นๆง่ายๆ Google Home คือผู้ช่วยประจำบ้านที่เราสามารถสั่งงานด้วยเสียงเพื่อให้มันโต้ตอบหรือไปสั่งงานอุปกรณ์อื่นๆครับ ซึ่งการสั่งงานนั้นก็พัฒนาขึ้นมาจากสมัย Google Now เป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ได้กลายร่างเป็น Google Assistance ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ฉลาดขึ้น คุยรู้เรื่องมากขึ้น แต่ยังไม่กวนเท่า Siri อยู่ดี) ส่วนการสั่งงานควบคุมอุปกรณ์ต่างๆก็จะเป็นเหล่า Smart Device ที่ติดตั้งใช้งานภายในตัวบ้าน ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ของ Google เอง แต่รวมไปถึงอุปกรณ์หลายๆเจ้าไม่ว่าจะเป็น Nest ของ Google เอง, SmartThings ของ Samsung, Hue ของ Phillips และรองรับ IFTTT อีกด้วย (อุปกรณ์ตัวไหนรองรับ IFTTT ก็ใช้งานได้เลยจ้า) จะบอกว่ามันคล้ายกับ Amazon Echo ก็ว่าได้ครับ แต่การทำงานค่อนข้างหลากหลายมากกว่า

 

แกะกล่องงงงงงง

      เผื่อไม่ให้เสียเวลานอนของผม เรามาเริ่มแกะกล่องเจ้า Google Home กันเลยดีกว่า 

      ตัวกล่องนั้นเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทรงสูงสีขาวด้านหน้าเป็นรูปตัวอุปกรณ์ และด้านอื่นๆจะมีรายละเอียดต่างๆของ Google Home

 

      ตัวกล่องจะเป็นสองชั้น โดยชั้นนอกจะเป็นฝาครอบเหมือนกล่องมือถือทั่วๆไป และด้านบนของกล่องชั้นนอกจะเป็นช่องวงกลมโดยมีโลโก้ของ Google ที่อยู่ด้านบนของกล่องชั้นใน

 

      แกะเทปด้านข้างกล่องออกก่อนนะ

 

      ตัวกล่องชั้นนอกจะถอดออกโดยเลื่อนขึ้นข้างบน แล้วจะเห็นกล่องชั้นในที่มีหน้าตาแบบนี้

 

      การเปิดกล่องชั้นในนั้นจะเป็นการเปิดฝาครับ แอบประทับใจวิธีการเปิดและการวางอุปกรณ์ข้างในเล็กน้อย

 

       และฐานวางอุปกรณ์จะมีคู่มือกับอะแดปเตอร์จ่ายไฟอยู่ข้างใต้

 

      สำหรับอะแดปเตอร์จ่ายไฟเป็นขั้วแบน รองรับระบบไฟฟ้าได้ครอบคลุมทั่วโลกตามแบบฉบับอะแดปเตอร์จ่ายไฟในยุคหลังๆมานี้ โดย Output จะออกมาเป็น 16.5V 2A น่าจะเพราะต้องเอาไปขับลำโพงที่อยู่ข้างใน

 

      เนื่องจาก Output เป็น 16.5V ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่อีกฝั่งจะเป็นขั้วแจ๊ค DC 

 

ยลโฉมตัว Google Home

      ตัว Google Home นั้น แว่บแรกที่ผมเห็นนั้น…ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องปรับกลิ่นหรือดับอากาศโคตรๆ…

 

      เผื่อใครสงสัย ให้ลองดูภาพนี้ประกอบครับ (ก็พยายามไปหาถ่ายมาให้ด้วยนะ..)

      จริงๆแล้วทีมออกแบบอาจจะได้แรงบันดาลใจจากเจ้าสิ่งนี้ก็เป็นได้…

 

      สำหรับตัวอุปกรณ์ฝั่งด้านหน้าจะไม่มีอะไรอยู่เลย ส่วนด้านหลังจะมีไฟแสดงสถานะ WiFi, ปุ่มปิดเสียง และโลโก้ Google

 

      ด้านล่างเป็นยางหนึบๆเพื่อให้ยึดติดกับพื้นถนนได้ดี ไม่แหกโค้งเวลาดริฟลงเขาในยามที่ฝนตกพรำๆ จะเห็นได้ว่าหนึบจริงๆนะ หนึบจนฝุ่นติดเต็มไปหมดเลย… และจะมีจุดต่อแจ๊ค DC อยู่ด้านล่างนี่แหละ โดยจะสายไฟจะหันไปทางด้านหลังของตัวอุปกรณ์

 

      ด้านล่างของตัวอุปกรณ์จะบุด้วยผ้าตาข่าย เพราะข้างล่างของ Google Home นั้นจะเป็นลำโพงถึง 3 ตัว ที่สามารถเล่นเพลงและตอบโต้ด้วยเสียงได้ ไม่ต้องกังวลว่าเสียงจะเบาจนไม่ได้ยิน

 

      และที่สำคัญคือข้างล่างนั้นจริงๆแล้วเป็นแค่ฝาครอบตัวเครื่องครับ สามารถถอดเปลี่ยนได้ เพราะ Google ได้ออกแบบมาให้มีหลายสี เลือกได้ตามความชอบ แต่จะให้สีเทามาในกล่อง (อยากได้สีอื่นก็ไปซื้อเพิ่มเอง)

      และจะเห็นว่ามีช่อง Micro USB ด้วยล่ะ แปลว่าน่าจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถต่อสายเข้าไปส่ังงานหรือพัฒนาอะไรเพิ่มเติมได้ (ไว้เดี๋ยวค่อยลอง)

 

      ลำโพงจะอยู่ที่ด้านหน้าและด้านข้างทั้งสองฝั่ง และน่าจะมั่นใจได้ว่าเสียงดังฟังชัดเจนแน่นอน ให้มาซะตัวใหญ่ขนาดนี้

 

      สำหรับฝาครอบด้านล่างหรือที่เรียกกันว่า Base นั้นจะไม่ได้เป็นสลัก แต่จะใช้แม่เหล็กในการประกบเข้ากับตัวเครื่อง

Play video

 

ทำงานร่วมกับแอพ Google Home

      เดิมทีนั้นเป็นแอพที่ชื่อว่า Google Cast ที่ใช้ร่วมกับ Chromecast นั่นแหละ แต่ล่าสุดทางทีมพัฒนาได้อัปเดตใหม่ให้กลายเป็นแอพกลางสำหรับควบคุมได้ทั้ง Google Cast และ Google Home

 

      มีขั้นตอน Setup ในตอนใช้งานครั้งแรกเหมือนกับ Chromecast

 

      เวลาเชื่อมต่อหรือทำงานใดๆก็ตาม จะแสดงสถานะเป็นไฟ LED ที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง โดยจะมีรูปแบบการแสดงผลแตกต่างกันไป ดูแปลกตาไม่น้อยเลยล่ะ

 

      สามารถปรับเสียงได้ด้วยการแตะนิ้วแล้วลากไปมาบนตัวเครื่องได้เลยนะ

Play video

 

ทั้งหมดก็ประมาณนี้แหละ

      ไม่ต้องใจร้อนไปครับ แค่พรีวิวเท่านั้น ดังนั้นยังไม่อธิบายถึงรายละเอียดเบื้องลึกมากนัก (และผมก็ยังไม่มีเวลาลองเล่นด้วย) 

      ในตอนนี้ Google Home สามารถหาซื้อได้เฉพาะในอเมริกาเท่านั้น สนนราคาที่ $129 แต่พอคิดดูแล้วการจะให้ Google Home ทำงานได้เต็มที่ก็ต้องซื้อ Smart Device อย่างอื่นมาใช้ร่วมกันด้วยสินะ…

      ก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มรีวิวเมื่อไร และจะรีวิวเสร็จเมื่อไร แต่ที่แน่ๆก็คือ ใครที่ไปงาน Droidsans Meeting ปีที่ 8 ของพวกเรา (Droidsans Meeting ปีที่ 8 กินดื่ม เล่นของใหม่ คุยกันฮาเฮ) รับรองได้ลองเล่น ลองสัมผัสเจ้า Google Home ตัวนี้แน่นอนคร้าบบบบบบบบบบ