fbpx
Android Device Preview

Preview | พรีวิว Huawei P30 แกะกล่องลองน้องใหม่ตระกูล P Series

Huawei P30 น้องใหม่ในตระกูล P Series ที่เพิ่งเปิดตัวไป ตอนนี้ droidsans ได้เครื่องทดสอบมาอยู่ในมือพร้อมแกะกล่องพรีวิวให้ได้ชมกันแล้ว ซึ่งรุ่นนี้ถือว่าอัพเกรดความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต ดีไซน์ และกล้องหลัง 3 ตัวที่มาพร้อมกับเซนเซอร์รับแสงแบบใหม่ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพและวิดีโอในที่แสงน้อยได้มากกว่าเดิม เพิ่มเติมพลังซูมเข้าไปอีก

แกะกล่อง Huawei P30

หน้าตากล่องของ P30 นี่ยังคงความคลาสสิคเอาไว้เหมือนเดิม กล่องขาว โลโก้แดง LEICA ด้านล่างนี่เด่นกว่าชื่อยี่ห้อซะอีก ทางซ้ายสุดนั่นคือเคสซิลิโคนใส ส่วนตัวเครื่องที่เราได้มาลองนั้นเป็นสีดำ Black แต่ก็แอบซ่อนความเงามันวาวเอาไว้สวยงามเลยทีเดียว

ไอเทมในกล่องนี้มีหูฟังแบบ 3.5 มม. มาให้ด้วย นั่นก็เพราะว่าในรุ่น P30 ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มาให้ใช้งานนั่นเองครับ

ส่วนหม้อแปลงในกล่องนั้นเป็น Huawei Super Charge 22.5W (5V x 4.5A)  ก็เพราะว่า Huawei P30 นั้นรองรับการชาร์จเร็วสูงสุดที่ 22.5W ตามสเปคเลย งานนี้ยังไม่คอนเฟริ์มว่าของในชุดขายจริงจะมีตามนี้หรือไม่ แต่ก็มีความเป็นไปได้น่าจะมากันครบหมดยกเซ็ตนะครับ

 

สำรวจตัวเครื่อง P30

หน้าจอ OLED ของ P30 นั้นมีขนาดอยู่ที่ 6.1 นิ้ว โดยขอบจอโดยรอบนั้นบางลงกว่ารุ่นก่อนๆ ที่เคยผลิตมา ความละเอียด FHD+ 2340 x 1080 ปรับจูนสีตามมาตรฐาน DCI-P3 เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเป็นแบบ Optical ฝังอยู่บนหน้าจอ

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/2.0  เหนือกล้องหน้ามานิดนึงจะเห็นว่ามีช่องลำโพงสนทนาเป็นขีดๆ อยู่ด้วย ส่วนดีไซน์ด้านบนนั้นตัดขอบโค้งออกเพื่อให้ขนาดมีความกระทัดรัดมากขึ้น รูที่เห็นอยู่คือช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ถาดซิมของ Huawei P30 นั้นจะอยู่ที่ขอบมุมซ้ายบนของหน้าจอ ตัวถาดนั้นมี 2 สล็อต รองรับการใช้งาน 2 ซิม หรือ 1 ซิม + 1 NM Card

ด้านขวาที่เห็นแดงๆ นั่นคือปุ่มพาวเวอร์ ซึ่งออกแบบมาให้กดเปิดจอ และกดค้าง 1 วินาทีเพื่อเรียก Google Assistant ได้ ถัดขึ้นไปคือปุ่มปรับเสียง

ส่วนพอร์ตด้านล่างนั้นจากซ้ายไปขวาก็มีตั้งแต่ช่องหูฟัง 3.5 ไมโครโฟนสนทนา พอร์ท USB C และลำโพง ซึ่งรุ่นนี้จากที่ทดลองฟังแล้ว  P30 นี่เป็นลำโพงโมโนนะครับ เสียงออกมาจากด้านล่างนี้เท่านั้น ตอนแรกคิดว่าลำโพงสนทนาจะมีเสียงด้วย ลองพยายามฟังดูแล้ว เหมือนจะไม่มีออกมาเลย

ส่วนไฮไลท์แน่นอนว่าคือกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งในซีรี่ส์ของ P30 มีการเปลี่ยนมาใช้เซนเซอร์หลักตัวใหม่ 40 ล้านพิกเซล RYYB ซึ่งทาง Huawei บอกว่าสามารถเก็บแสงได้มากขึ้น มีค่ารูรับแสง f/1.8 ส่วนกล้องมุมกว้าง Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และกล้องเลนส์ซูม Optical 3x ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 มีกันสั่น OIS

 

ทดลองกล้อง

หน้าตา UI กล้องดูแล้วเหมือนจะปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อยจาก Mate 20 ลักษณะของ icon แปลกตาไปนิดๆ หน่อยๆ แต่รูปแบบการทำงานยังเหมือนเดิม แถบล่างเลื่อนเพื่อเปลี่ยนโหมดการทำงาน ส่วนด้านบนเป็นการตั้งค่าเพิ่มเติมที่สามารถเลือกเปิดปิดได้ในโหมดนั้นๆ

หากกดไปที่ More ก็จะมีโหมดกล้องต่างๆ ที่สามารถใช้งานได้โผล่มาอีกเพียบ ซึ่งแฟนๆ Huawei น่าจะคุ้นเคยกันดี และยังมีให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย

ไม่พูดพล่ามทำเพลงอะไรมาก งานนี้ขอลองโหมดกล้องซูมกันก่อนเลย ซึ่ง Huawei P30 นั้นมีระยะซูมเริ่มที่เลนส์ Wide 1x > Tele 3x (เป็น Optical zoom) > Hybrid Zoom 5x และถัดไปคือ Digital zoom ยืดไปได้สูงสุดที่ 30x ยังไงลองดูภาพชุดนี้ไล่เรียงกันไปได้เลยครับ

ระยะ Digital zoom ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าดิจิตอล สำหรับคนใช้มือถือทั่วไปก็จะรู้อยู่ว่ารายละเอียดมันก็จะตกลงไปเพราะเป็นภาพครอป ส่วนตัวผมว่าระยะ Hybrid 5x นั้นเนื้อภาพถือว่าดีกว่าที่คาด

 

กล้องเซลฟี่

กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล มี AI HDR+ รอบนี้กล้องหน้าก็สามารถดึงเอาแสงของฉากหลังที่อาจจะมลายหายไปกลับมาได้ด้วยเวลาย้อนแสง ซึ่งฟีเจอร์ AI HDR+ ที่ Richard Yu พูดบนเวทีค่อนข้างยาวเลย

ภาพตอนกล้องเล็ง กับตอนถ่ายจริงออกมา รวมๆ ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ ขอบหน้าไม่มีเงาหรือแสงขาวขึ้น ฉากหลังดึงกลับมาได้เยอะพอสมควร

นอกจากนั้นเราก็สามารถเลือกลวดลายของ Bokeh ฉากหลังได้หลายแบบ แต่จะเกิด Bokeh หรือไม่เกิดนั้น เราก็ต้องพยายามหาเฟรมที่มีไฟดวงๆ หรือมีแสงลอดออกมาตามหมู่แมกไม้อะไรแบบนั้น

สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายเดี๋ยวจะพยายามมาอัพเดทให้นะครับ ขอตัวไปงีบก่อน เดี๋ยวมีมาให้ดูแน่นอน ทั้งระยะซูมและภาพถ่ายกลางคืนด้วย พรุ่งนี้จะพยายามเอาไปถ่ายมาให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ละกัน หรือใครมีคำถามหรืออยากให้เพิ่มเติมข้อมูลส่วนไหนก็มาเม้นท์ได้นะครับส่วนข้อมูลสปคต่างๆ ไปดูได้ที่นี่ >>> สเปค Hauwei P30

 

4 Comments

 1. iristoh

  iristoh Post on March 27, 2019 at 1:34 am

  #1006321

  ได้ periscope zoom ตามคาด
  ซัมซุงหมดภาพผู้นำยุคไปแล้ว  กระทบยอด S10 แน่นอน

 2. Avatar

  nopporn24 Post on March 27, 2019 at 8:24 am

  #1006328

  S10 คงโดนตระกูล P30  กินส่วนแบ่งไปพอสมควรแน่นอน แบบนี้สิ่งที่ CEO เคยบอกว่าจะเอาที่ 1 มาให้ได้ ก็คงใกล้ความจริงขึ้น 
  Samsung ถ้าเลิกกั๊ก และทำให้มันดีๆก็ทำได้ แต่ไม่ทำ ละดันไปเข็นรุ่นตระกูล A ใส่ความสามารถใหม่ๆมาก่อนอีก

  ถึงแม้จะเอามาใส่ให้เรือธงในภายหลัง แต่มันไม่ทันแล้ว ค่ายอื่นเขาทำใส่มาให้ก่อน ก็คว้าชัยไปก่อน ไหนจะ xiaomi อีก

  แข่งกันดุจริงๆ เป็นกำลังใจให้ทุกๆค่าย เข็นสเป๊ก ออปชั่น ฟังก์ชั่นการใช้งานดีๆ ออกมาให้กับผู้บริโภคต่อไปครับ

 3. Avatar

  tra33372 Post on March 27, 2019 at 8:42 am

  #1006329

  แอบเสียดายเรื่อง reverse charging (wireless charge ก็น่าจะยังไม่ได้อีก) และเรื่องลำโพงคู่ที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่ P9 เหลือแต่ลำโพงตัวเดียวเสียแล้ว และรูหูฟังไม่มีในตัว Pro แต่ถึงมีก็ดันไม่กันน้ำอีก น่าเสียดายตรงจุดนี้ 
  ดูแล้ว Huawei น่าจะตั้ง position P-series เน้นไปทางกล้องอย่างเดียวมากขึ้นจริงๆ โดยตัดเรื่องลำโพงคู่ออก และไม่ใส่ wireless charging มาให้อีกแล้ว
  รอราคากัยของแถมอย่างเดียวละตอนนี้

 4. Avatar

  e20rsn Post on March 27, 2019 at 8:28 pm

  #1006368

  อยากรู้ว่ากล้องหลังมีโหมดมาโครเหมือนใน mate20 มั้ยครับ ฝากทดสอบให้ด้วยนะครับ

Leave a Reply

To Top