มือถือเกมมิ่งของ ASUS อย่าง ROG Phone รุ่นแรกนั้นอัดสเปคและฟีเจอร์ที่โดนใจชาวเกมเมอร์สุดๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Air Trigger หรือโหมดเชื่อมต่อกับจอ เม้าส์ และคีย์บอร์ดให้สามารถเล่นได้เหมือน PC และยังมี Game Genie ปรับตั้งค่ามาโครได้อีก มาวันนี้ทาง droidsans ได้สัมผัสกับ ROG Phone II ที่อัพสเปคและฟีเจอร์ให้แรงขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าโมกันเต็มพิกัดยันโค้ดของ Android เพื่อให้มันตอบสนองได้แรงและเร็วที่สุด

สเปค ASUS ROG Phone II

 • ระบบ : Android 9 Pie + ROG UI และ Asus UI (เลือกสลับได้)
 • จอแสดงผล : AMOLED 6.59 นิ้ว Full HD+ อัตราส่วน 19.5:9 รีเฟรชเรท 120Hz, แสดงผล DCI-P3 108%, HDR 10-bit
 • ชิปเช็ต : Snapdragon 855 Plus (7 nm) 1×2.96GHz + 3×2.4GHz Kryo Gold + 4×1.7GHz Kryo 485 Silver
 • GPU : Adreno 640 675MHz
 • ROM : 512GB UFS 3.0
 • RAM :  12GB LPDDR4X
 • กล้องหลัง : Dual camera 48MP Sony IMX586 f1.79 + 13MP Ultra wide f2.4
 • กล้องหน้า : 24MP f2.2
 • ลำโพง : ลำโพงคู่สเตอริโอด้านหน้า รองรับ Hi-Res 192kHz / 24-bit DAC , ระบบเสียง DTS X Ultra
 • ไมโครโฟน : ไมโครโฟน 4 ตัว รองรับการตัดเสียงและการสนทนาระหว่างเล่นเกม
 • แบตเตอรี่ 6000 mAh รองรับชาร์จเร็ว Hypercharge 30W, QC4+ และ USB PD
 • การเชื่อมต่อ : USB C 3.0 x 2 , ช่องหูฟัง 3.5
 • ระบบไร้สาย : รองรับการใช้งาน 2 ซิม 4G , Bluetooth 5.0 , Wi-Fi 2.4/5GHz, WiGig, Wi-Fi, มีวิทยุ FM Radio
 • ฟีเจอร์อื่นๆ : สแกนนิ้วมือใต้จอ, ปุ่ม AirTriggers สำหรับเล่นเกม, เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม Twin View, Kunai Joy Stick และชุด Dock

ตัวเครื่อง ROG Phone II

หน้าตาของ ROG Phone II เผินๆ คล้ายกับรุ่นแรกแต่จริงๆ แล้วมีการปรับดีไซน์รวมถึงหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นเป็น 6.59 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ เหมือนเดิม แต่เพิ่ม Refresh Rate ของหน้าจอเป็น 120Hz รองรับการแสดงผลสีสัน DCI-P3 สูงถึง 108% และรองรับ HDR 10-bit

ขอบจอบนล่างอาจจะยังดูหนาอยู่นิดๆ แต่ก็มีเหตุผล อย่างแรกคิอป้องกันไม่ให้อุ้งมือไปโดนขอบจอและเกิดทัชหรือสัมผัสหน้าจอโดยไม่จำเป็น อย่างที่สองคือ Asus ต้องการใส่ลำโพงคู่ปล่อยพลังเสียงสเตอริโอด้านหน้าแบบกระหึ่มเหมือนเดิม

ส่วนพอร์ต USB C 3.0 นั้นใส่มาให้ 2 พอร์ตกันเลยทีเดียว โดยพอร์ตหลักนั้นอยู่ที่ด้านท้ายเครื่องตามปกติ ซึ่งอีกฝั่งนึงจะเป็นช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

ส่วนอีกพอร์ตนึงนั้นอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง ซึ่งทาง Asus ได้อธิบายว่าสำหรับชาร์จในขณะเล่นเกม รวมถึงเอาไว้ต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ ไม่ขวางการวางมือในขณะเล่นเกมแน่นอน ส่วนแบตเตอรี่นั้นมีความจุมากถึง 6000 มิลลิแอมป์ มากที่สุดในบรรดามือถือเรือธง แถมยังรองรับระบบชาร์จเร็วถึง 3 มาตรฐาน Hypercharge 30 วัตต์, Qualcomm Quick Charge 4+ และ USB Power Delivery

ส่วนปุ่ม L + R ที่เรียกว่า AirTriggers นั้นรอบนี้ทาง Asus ได้อัพเดทแก้ปัญหาจากรุ่นแรกคือสามารถวางนิ้วได้เหมือนปุ่ม L + R ของจอยเกมทั่วไป เวลากดจะมีการสั่นตอบสนองเหมือนกดและปล่อยปุ่มจริงๆ แถมนอกจากกดแล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นการลากนิ้วบนปุ่มไปมา แทนการหันหน้าหรือเลื่อนได้

ลองนึกภาพตามก็เหมือนกับเราใช้นิ้วชี้ไถซ้ายขวาสำหรับหันหน้าตัวละคร แล้วใช้อีกนิ้วนึงกดยิงปืน น่าจะสะดวกและโกงเครื่องอื่นได้ไม่น้อยเลยหละ ฮ่าๆ

ด้านหลังตัวเครื่องยังมีโลโก้ Republic of Gamers พร้อมกับหลอดไฟ RGB เปลี่ยนสีได้เหมือนเดิม พร้อมช่องระบบระบายความร้อนภายในที่ช่วยให้ชิป Snapdragon 855 Plus สามารถแสดงพลังได้เต็มที่ เล่นเกมต่อเนื่องยาวๆ ได้ไม่เกิดความร้อนสะสม แถมยังพัดลม Aero Active Cooler 2 ประกบระบายความร้อนได้อีกต่อนึง

นอกจากหน้าจอ 120Hz ที่รองรับการแสดงผลเนียนตาแล้ว Asus ยังจัดการปรับโค้ดทั้ง Android และ Hardware ให้รองรับการตอบสนองต่อระบบสัมผัสให้เร็วกว้าปกติ โดยสามารถทำได้เร็วถึง 49ms หลังจากแตะไปที่หน้าจอตัวละครจำทำการยิง หากเทียบกับ iPhone XS Max ที่ต้องใช้เวลา 75ms หลังจากแตะหน้าจอตัวละครถึงจะยิง

กล้องหลังคู่ 48MP + 13MP นั้นเป็นชุดเดียวกับที่ใช้ใน Zenfone 6 ครับ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 24MP

อุปกรณ์เสริม ROG Phone II

ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่นๆ นั้นเราได้เห็น Aero Active Cooler กันไปแล้ว ก็มาต่อที่ตัว Twin View Dock II รอบนี้บางเบากว่าเดิมเยอะมาก และยังมีแบตเตอรี่ใหญ่ๆ 5000 มิลลิแอมป์มาเสริมให้ด้วย

โดยยังสามารถเลือกเล่นคนละเกมหรือเปิดคนละแอปได้เหมือนเดิม แต่ถ้าเป็นเกมที่รองรับก็จะสามารถเปิด 2 หน้าจอได้

อุปกรณ์เสริมอีกชิ้น อันนี้มีชื่อว่า Kunai จะเป็นจอยเสียบ 2 ด้านซ้ายขวา คล้ายๆ กับ Nintendo Switch โดยจะมีตัวเคสที่มาประกอบกับตัวเครื่องช่วยล็อคเอาไว้อีกที

ที่เด็ดคือรอบนี้มันสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ เช่นหากเราต่อ ROG Phone II กับ TwinView แล้ว ยังสามารถเอา Kunai มาเสียบด้านข้างได้อีกนะ

นอกจากนั้นก็ยังมีชุด Docking พอร์ทอย่างครบ ต่อ HDMI ขึ้นจอ เสียบ Keyboard + Mouse เล่นได้เหมือน PC เลย โดยทาง Asus ก็บอกว่า ROG Phone II เป็นมือถือเครื่องเดียวที่ใช้ขึ้นเวที eSport ได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใดๆ สามารถใช้ชุดเดียวกับ PC ได้หมด

รายละเอียดลึกๆ รวมถึงฟีเจอร์ทั้งหมดของ ASUS ROG Phone II นั้นรอติดตามได้ในงานเปิดตัวพรุ่งนี้ครับ น่าจะมีข้อมูลส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงราคา และวันวางจำหน่ายด้วย

Play video