Galaxy A9 2018 รุ่นที่ Samsung บอกว่าให้มาครบจบในเครื่องเดียว เป็นได้ทั้งกล้องที่มาพร้อมกับเลนส์ถึง 4 ตัว นับเป็นรุ่นแรกของโลก เป็นทั้งมือถือที่ฟีเจอร์เพียบพร้อมใกล้เคียงกับรุ่นท็อปไปอีก แต่ก่อนจะได้ทดลองแบบเต็มๆ ก็ขอพรีวิวให้ดูกันก่อน ทั้งหน้าตา และฟีเจอร์ พอหอมปากหอมคอ

ดีไซน์ใหม่ ไล่สี

สำหรับดีไซน์สีใหม่ของ Samsung ที่เป็นแบบไล่สี ถึงจะตามเทรนด์ Gradient แบบค่ายอื่นๆ แต่ก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ซัมซุงสไตล์มากๆ ชอบตรงที่เป็นการไล่เฉดเดียว จากอ่อนไปเข้ม จับมายังรู้สึกถูกใจทั้ง 2 สี มีความเรียบๆง่ายๆดี หลายคนน่าจะชอบ ซึ่งนอกจากสองสีนี้แล้วยังมีสีดำให้เลือกด้วยนะคะ

ด้านหลังจะเป็นวัสดุกระจก 3D ผสมโลหะ มีความโค้งของขอบตัวเครื่องเข้ามือ จับถือถนัด แอบชอบตรงตัวขอบเครื่องถึงจะเป็นคนละช้นส่วนมาประกบกันแแต่ก็มีความไล่สีตามฝาหลังด้วยนะ อันนี้ก็ดูสวยไปด้วยกันเลยค่ะ

หน้าตาตัวเครื่อง พวกปุ่มจะอยู่ด้านขวาทั้ง Power และ Volumn ทิ้งให้ Bixby อยู่ปุ่มเดียวที่ด้านซ้าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ใช้ก็ปิดซะ เพราะเราก็ชอบเผลอกดไปโดนเรียกมันขึ้นมาบ่อยๆเหมือนกัน

ช่องใส่ถาดซิมอยู๋ท่ด้านบนของตัวเครื่องเป็นแบบ 3 Slot ไม่ต้องแบ่ง ใส่ได้จัดเต็ม 2 Sim + SD Card ได้ถึง 512 GB  กันไปเลย พร้อมรอบรับ 4G LTE ทั้ง 2 ซิมค่ะ

จุดเด่นของเจ้า Galaxy A9 อย่างที่บอกไว้คือความครบ ครัน มีทั้งรูหูฟัง 3.5 mm , Type C พร้อมรองรับการชาร์จเร็ว Fast Charge , ระบบเสียง Dolby Atmos และ แบตที่ใหญ่ถึง 3,800 mAh

รุ่นที่มีพวกนี้อยู่ครบก็ดูจะเหลือไม่เยอะแล้วในตลาด เดี๋ยวใส่ TypeC เดี๋ยวตัดรูหูฟัง ให้ไปใช้รูเดียวกันหมดหลายเจ้าเลย

และ ในส่วนของกล้องหลัง 4 ตัวที่ให้มาเยอะแยะ เป็นรุ่นแรกของโลกนั้น แต่ละตัวจะมีหน้าที่แตกต่างกัน ใช้ต่างสถานการณ์ แบบครบๆ ตามนี้เลยค่ะ

กล้องตัวที่ 1 :  8 MP (f2/4) Ultra Wide ถ่ายกว้าง ถ่ายไกลกว่าเดิมระยะ 120° ช่วยให้เก็บภาพได้กว้างขึ้น

กล้องตัวที่ 2 : 10 MP (f2/4) เลนส์ Tele 2X ที่จะเข้ามาช่วยเราซูมถ่าวัตถุที่อยู๋ไกล

กล้องตัวที่ 3 : 24 MP (f1/7) เลนส์หลัก ใส่เทคโนโลยีรวมพิเซลเข้ามาด้วย ซึ่งจะทำงานเมื่อแสงน้อย รวม 4 Pixel ให้เป็น 1 Pixel เพื่อให้ภาพมีคุณภาพมากขึ้น

กล้องตัวที่ 4 : 5 MP (f2/2) เลนส์สำหรับ Live Focus โดยเฉพาะ ไม่ต้องซูมเข้าอีกแล้ว สามารถภ่ายได้ในระยะเดิมไปเลยจ้าา

เราก็ได้ไปลองเล่นมาทุกระยะแล้ว ทั้ง กล้องกว้าง กล้องหลัก กล้องซูม และ กล้องของ Live Focus อ้อ สำหรับ A9 มี AI Scene มาให้ด้วยนะ แต่ว่าเป็นโหมดต่างหาก ไม่ได้ใส่เข้ามาแบบเปิดปิดได้เหมือนตอน Note9 ก็คือถ้าจะถ่ายโหมดธรรมดาก็จะไม่มี AI เลย แต่ถ้าจะถ่ายโหมด AI ก็เลื่อนไปโหมดตัวปรับสีภาพ ซึ่งจะมี 3 ระยะให้เราเลือกเหมือนกันค่ะ

ตามรูปด้านบน จะมี icon (ทีมือเกือบบัง) แบ่งเป็นรูปต้นไม้ใบไม้ สามระยะ ให้เราเลืกกด แต่ว่าถ้าเป็นเลนส์ไวด์จะโฟกสไม่ได้ค่ะ เน้นถ่ายวิวจะสวยมากกว่าถ่ายวัตถุ ในส่วนตัวอย่างของรูปขอรวมๆกันมาให้ดูตามนี้ ถ่ายมาครบทุกเลนส์

ตัวอย่างรูปจาก Galaxy A9

เท่าที่ลองมา กล้องไวด์น่าจะถูกใจใครหลายๆคนเพราะเก็บภาพได้กว้างมากๆ ทำให้มีลูกเล่นใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆที่กว้างขึ้นเวลาถ่ายรูป แต่สำหรับบางสถานการณ์ที่ไม่อยากให้ภาพมันยืดหรือโค้งก็สามารถปรับได้ด้วย  ถ้ามองรวมๆแล้ว ภาพกลางวัน แสงจัดๆรายละเอียดมาครบ แต่แอบติดตรงเลนส์เทเลนิดหน่อยที่ภาพจะออกมาไม่ค่อยคม เห็นแม้ไม่ต้องซูม แต่คงต้องลองเอาไปใช้จริงอีกซักหน่อย

ส่วนภาพกลางคืนรูปพี่เก่งเป็นรูปที่ถ่ามาทั้ง 3 ระยะ จะเห็นว่ากล้องหลังมันทำงานได้ดีเลย เก็บรายละเอียด และเพิ่มความสว่างให้ ออกมาดูดีและค่อนข้างสว่าง เพราะที่จริงมืดมากๆ และไฟส้มมากๆ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า Galaxy A9

กล้องหน้าก็มีโหมดบิวตี้มาให้เช่นเคย ปรับแต่งหน้าเนียน ตาโต สีผิว หรือ สปอตไลท์เติมแสงได้ด้วย โหมดเซลฟี่โฟกัสก็จัดมา พร้อมทั้ง AR Emoji ดุ๊กดิ๊กๆ ด้วยจ้า น้ำจิ้มน่ารักๆตามนี

 

เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง

Snapdragon 660 ลองเล่น ROV เปิดเฟรมเรทสูงได้ แต่เหมือนจะยังจูนมาไม่เนียนเพราะมีอาการกระตุกช่วงที่เข้ากันเยอะๆ ตีมังกรหลายคนกระตุกแน่นอน เฟรมเรทจะไม่ค่อยอยู๋ที่ 60 เท่าไหร่ ตะลุมบอนทรไรลงมา 40+ ตลอด เรียกว่าขึ้นไปไม่ค่อยถึง แต่ว่า 30 เฟรมเล่นได้สบายๆค่ะ (ยังไม่รู้จะมีอัพเดท software ก่อนวางขายอีกไหม)

ความคมชัดของหน้าจอ ความละเอียดยู่ที่ Full HD+ ทั้งภาพ ทั้งสีชัดเจนดี สายเอ็นเตอร์เทนคงชอบกัน เพราะว่าจอใหญ่ดี แต่แอบเสียดายอีกหน่อยที่ถึงจะมีระบบเสียง Dolby แต่ลำโพงเดียวด้านล่างที่ให้มา ชอบเอามือไปบังโดนเวลาเล่นเกม หรือ ดูหนัง

ฟีเจอร์ Smart View แอบได้ใช้แบบจัดเต็ม ตอนมานอนโรงแรมแล้วเค้าไม่ได้เชื่อมต่อเน็ตกับทีวีไว้ให้ เลยยิงสกรีนขึ้นจอไว้ทั้งคืนเลย สบายไป คืนนี้มีทีวีเป็นเพื่อนไม่กลัวผีแล้ว T___T (เห็นว่าโรงแรมที่มาพักมีเรื่องผีในพันทิพด้วย)

แบตใหญ่ ชาร์จเร็ว

ใช้งานจริงแบตเตอร์รี่ 3,800 mAh ใช้ถ่ายรูปตั้งแต่เช้ายันค่ำ สลับกับโซเชียล เฟสบ้าง แชทบ้าง กับถ่ายถ่ายรูปรัวๆทั้งวัน ถ่ายรูปเกือบตลอด อยู่ได้ถึงเข้าห้องนอนตอนสองสามทุ่มพอดี แต่ต้องย้ำว่าถ่ายรูปเยอะมากจริงๆจ้า เพราะฉะนั้นวันนึงสบายมากก ถ้าไม่ได้ถ่ายรูปทั้งวันแบบที่เราไปออกทริปมาก็น่าจะอยู่ได้อีกทั้งคืน

Adaptive Fast charge ที่ให้มาตอนเสียบชาร์จตอนแรกแอบตกใจที่เวลาขึ้นมานานมากเลย สองชม. กว่าจะชาร์จจาก 39% ถึงเต็ม 100% แต่ชาร์จจริงกลับไม่ถึง แค่ชั่วโมงนิดๆ ก็เต็มแล้ว

สเปค GALAXY A9 2018

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 18.5:9
 • CPU : Snapdragon 660
 • GPU : Adreno 512
 • RAM : 6GB
 • ความจุ : 128GB (รองรับ MicroSD Card 512GB)
 • กล้องหลัง 4 ตัว : 24MP (f/1.7) + 5MP Depth Sensor + 10MP (เลนส์ซูม 2X) + 8MP (เลนส์ Ultra-Wide 120 องศา)
 • กล้องหน้า : 24MP (f/2.0)
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, BT 5.0, NFC, USB-C
 • เซ็นเซอร์ : Fingerprint (ด้านหลัง), Accelerometer, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, Proximity Sensor, RGB Light Sensor
 • แบตเตอรี่ : 3800 mAh (รองรับ Adaptive Fast Charge)
 • ระบบ Android 8.0
 • ขนาด / น้ำหนัก : 162.5 x 77 x 7.8 มม. / 183 กรัม
 • สี : ดำ Caviar Black, ฟ้า Lemonade Blue, ชมพู Bubblegum Pink
 • ราคาเปิดตัว 19,990 บาท

สำหรับฟีเจอร์ อื่นๆ หรือ คำถามอื่นๆ ทิ้งไว้ได้ แล้วจะมาตอบในรีวิวเต็มนะค้าบบบ สรุปราคาสำหรับ  Galaxy A9 อยู่ที่ 19,990 บาท เริ่มวางขายวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้จ้า โดยถ้าใครซื้อจะได้ของแถมเป็น Power Bank Fast Charge และ ประกันจอแตกนาน 1 ปี มีทั้งหมด 3 สี คือ  Lemonade Blue สีฟ้า , Bubblegum Pink สีชมพู และ  สีดำ Caviar Black ค่ะ