fbpx
Android Device Preview

[PREVIEW] พรีวิว Lens-style Camera DSC-QX10 และ DSC-QX100 ลองจับลองเล่น เลนส์กล้องไร้สาย

ในงานเปิดตัว Sony Xperia Z1 ที่ผมได้ไปร่วมงานนั้น เค้ามี Sony Lens Style Camera ทั้ง 2 รุ่นนั่นคือ QX10 และ QX100 มาให้ลองเล่นด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ผมก็เลยขอเอามาพรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่า เจ้า Lens Style Camera หรือเลนส์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนนั้น มีดียังไง หน้าตาเป็นอย่างไร และมันใช้งานแบบไหนกันแน่

ในงานเปิดตัว Sony Xperia Z1 ที่ผมได้ไปร่วมงานนั้น เค้ามี Sony Lens Style Camera ทั้ง 2 รุ่นนั่นคือ QX10 และ QX100 มาให้ลองเล่นด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ผมก็เลยขอเอามาพรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่า เจ้า Lens Style Camera หรือเลนส์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนนั้น มีดียังไง หน้าตาเป็นอย่างไร และมันใช้งานแบบไหนกันแน่

 

สเปคคร่าวๆ สำหรับตัว QX10 นั้นคือใช้เซนเซอร์รับภาพขนาด 1/2.3 นิ้ว , Sony G Lens สามารถซูมได้ 10 เท่าส่วนตัว QX100 นั้นใช้เซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว, Zeiss เลนส์ ซูมได้ 3 เท่า ส่วนสเปคแบบละเอียดไปอ่านได้ที่ สเปคแบบละเอียดสุดๆ ของ Sony Lens-Style camera DSC-QX100 และ DSC-QX10

 

บอกตามตรงว่าตอนแรกที่หยิบขึ้นมาเนี่ย มันเบามากๆ ทั้ง DSC-QX10 และ DSC-QX100 เลย ส่วนประกอบต่างๆ ของ Lens-style camera นั้นคล้ายๆ กันครับ โดยจะมีปุ่ม power เอาไว้เปิดปิดที่ด้านบนของตัวกล้อง มีไฟ LED แสดงสถานะว่าเปิดอยู่ที่ด้านข้าง และตำแหน่งของ NFC ก็อยู่ที่นี่ด้วย 

 

พอเปิดกล้องแล้ว เลนส์ก็จะยื่นออกมา ปกติมันจะหุบอยู่เหลืออันนิดเดียว

 

มีช่อง LCD เล็กๆ บอกสถานะของแบตเตอรี่ว่าเหลืออยู่เท่าไหร่่ 

 

ส่วนด้านนี้มีปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะ กดเบาเพื่อโฟกัส กดลงไปอีกทีเพื่อถ่ายภาพ (เราสามารถใช้ชัตเตอร์ที่หน้าจอสมาร์ทโฟนก็ได้) ข้างๆ กันคือตัวปรับซูม wide-tele

 

 

ได้เวลาแกะแล้ว ด้านหลังของตัว Lens-style camera จะมี Arm retractor หรือขาจับยึดกับตัวสมาร์ทโฟนอยู่ ซึ่งตรงนี้เราสามารถหมุนเพื่อแกะแยกออกมาจากกันได้ครับ

 

เมือแกะเอา Arm retractor ออกมาแล้ว เราก็สามารถเปิดช่องใส่แบตเตอรี่และ micro SD ที่อยู่บริเวณด้านหลังได้

 

สำหรับตัวขาจับยึดบริเวณด้านหลังของ Lens-style camera นั้นสามารถยืดออกมาได้ครับ โดยระยะยาวที่สุดคือประมาณ 5 นิ้ว สามารถเกาะกับ Xperia Z1 ได้พอดีเป๊ะๆ แต่ Z Ultra นี่ไม่สามารถแล้วนะครับ ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมต่างหาก 

 

นี่ครับ มันสามารถยืดขาออกมาเพื่อจับยึดกับสมาร์ทโฟนได้แบบนี้ สามารถใช้กับสมาร์โฟนยี่ห้อไหนก็ได้ ^ ^

 

สำหรับวิธีการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Lens style camera นั้น เราต้องใช้แอพที่ชื่อ PlayMemories Mobile ซึ่งมีให้ download ทั้งใน Google Play Store และ Apple Appstore

 

ถ้าเป็น Android นี่ง่ายสุดๆ แค่เปิดแอพ เอา NFC ของเลนส์กล้องมาแตะกับเครื่อง มันก็จะทำการ pair และพร้อมใช้งานได้ในเวลาไม่เกิน 10-15 วินาที แต่ถ้าเป็น iPhone ก็ต้องมานั่ง setup กันนิดหน่อยนะครับ ^ ^

 

เนื่องจาก Lens style camera มันเชื่อมต่อผ่าน WiFi และให้หน้าจอของสมาร์ทโฟนเป็น view finder เพราะฉะนั้น เราสามารถถือเฉพาะตัวเลนส์กล้องไปถ่ายภายยังไงก็ได้ จะยกขึ้นสูงๆ ถ่ายมุมกดก็สบายมากๆ หรือจะวางไว้ที่ผื้น เอาไว้ถ่าย worm eye view โดยเราไม่ต้องลงไปนอนราบกับพื้นก็ได้

 

ตัวอย่างก็ตามภาพเลยครับ ถือเลนส์กล้องไว้มือนึง ถือสมาร์ทโฟนไว้อีกมือนึง

 

ในงานมีคนทดลองเอา iPhone มาต่อด้วย อิอิ ใช้งานได้เหมือนกันครับ แต่เสียเวลา setup การเชื่อมต่อเพราะไม่มี NFC ให้แตะ 😛 แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะยุ่งยากนะครับ เพราะครั้งต่อๆ ไปมันจำอุปรณ์ได้แล้ว เปิดมาก็กดให้มันเชื่อมต่อกันได้เลย

 

เมนูและการใช้งาน Sony Lens Style DSC-QX

เมื่อเราเชื่อมต่อ DSC-QX10 หรือ DSC-QX100 เข้ากับสมาร์ทโฟนด้วย WiFi Direct แล้ว เวลาจะใช้งานก็ต้องใช้ผ่าน app ที่ชื่อ PlayMemories Mobile โดยเมื่อเข้าไปแล้วก็จะเจอหน้า UI แบบนี้ครับ หรืออธิบายง่ายๆ ว่าเราจะไปใช้ UI ของตัว Lens-style camera เลยไม่ใช่ของเครื่องเราอีกต่อไป สำหรับใครที่ตอนนี้ใช้กล้องของ Sony ที่มี WiFi ได้ก็น่าจะคุ้นเคยกันดี โหมดถ่ายภาพก็มีทั้งหมด 4 แบบ คือ

 • Intelligent Auto โหมดนี้กล้องจะปรับ scene ต่างๆ ให้เอง ตามภาพที่มองเห็นจาก view finder
 • Superior Auto โหมดนี้เน้นไปในเรื่องของการถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง แบบ HDR หรือภาพหน้าชัดหลังเบลอ
 • Program Auto โหมดนี้ให้เราเลือกเองว่าจะถ่ายภาพ คน ทิวทัศน์ กลางแจ้ง กลางคืน ตามแต่เราจะเลือก
 • Aperture Priority โหมดนี้เอาไว้ปรับค่า Aperture อย่างเดียวเท่านั้น

 

เมื่อเราเลือกโหมดเสร็จแล้วก็กดถ่ายได้เลยชัตเตอร์ทำงานทันที โดยเมื่อถ่ายภาพแล้วจะมีการบันทึกลงใน Micro SD ของตัว Lens-style camera พร้อมกับโยนภาพลงบน smartphone ซึ่งจะกินเวลาต่อภาพประมาณ 2 วินาที


ลองใช้โหมด A ปรับค่า Aperture ดู


ปรับค่า A เหลือ 1.8 แล้วเราก็จะได้ภาพละลายหลังแบบนี้เลย

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก DSC-QX100

     

ต้องขออภัยเพื่อนๆ 2 ข้อเลยครับ ข้อหนึ่งคือผมมีแต่ภาพจากตัว DSC-QX100 เท่านั้น > < ส่วนข้อที่สองคือเรื่องของภาพที่มีแต่ภาพในฮอลล์จัดแสดง เพราะทางโน้นเค้าไม่ให้ถือออกไปถ่ายข้างนอก T T แต่ผมว่าภาพมันคมใช้ได้เลย ถึงแม้จะเป็นที่่แสงน้อยก็ตาม

ใครอยากดูภาพแบบ Full Res เชิญไปดูได้ที่ Gallery from DSC-QX100 by DroidSans

47 Comments

         Leave a Reply

         To Top