fbpx
News

สุดล้ำ! Google เตรียมทดสอบโปรเจกต์วิดีโอคอลแบบโฮโลแกรม “Project Starline” เร็ว ๆ นี้

ในขณะที่ Meta พยายามอย่างหนักที่จะดันแว่น VR และโลกเสมือน Metaverse ให้กลายเป็นมาตรฐานในการสื่อสารของโลกอนาคต แต่กลับกัน Google เลือกที่จะพัฒนาการโปรเจกต์สื่อสารในโลกจริงผ่านโฮโลแกรม หรือรู้จักกันในชื่อ Project Starline ที่เพิ่งเผยโฉมเมื่อปีที่แล้ว วันนี้อนาคตของโปรเจกต์นี้เริ่มสดใส หลังมีข่าวว่า Google เตรียมทดสอบโปรเจกต์ที่ว่าในองค์กรพาร์ตเนอร์ของตัวเองแล้ว

Project Starline ที่ว่านี้เป็นโปรเจกต์ตู้วิดีโอคอลด้วยภาพ 3 มิติแบบสมจริงเหมือนคู่สนทนานั่งอยู่ตรงหน้าโดยไม่ต้องใช้แว่น ทำงานโดยใช้กล้องความละเอียดสูงร่วมกับเซ็นเซอร์วัดความตื้นลึก แสดงผลโดยใช้จอ Light Field Display เทคโนโลยีใหม่ และก่อนหน้านี้ Google เคยนำตู้ Project Starline มาให้พนักงานในสำนักงานของตัวเองทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาได้ลองใช้ในที่ประชุม และใช้ในการอบรมพนักงานไปบ้างแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้ลองใช้ในช่วงเริ่มต้นการทดสอบต่างกล่าวว่า Project Starline ให้ประสบการณ์ที่เหมือนจริงมาก ๆ 

ล่าสุด Google ได้เตรียมนำตู้ Project Starline ให้กับองค์กรในกลุ่มสื่อ อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ และบริษัทค้าปลีกกว่า 100 องค์กรที่เป็นพาร์ตเนอร์ได้ลองใช้งานในสำนักงานของตนเอง เพื่อให้องค์กรเหล่านี้ส่งข้อเสนอแนะ ข้อจำกัดด้านการใช้งาน หรือให้ข้อมูลเชิงลึกแก่ทาง Google เพื่อนำไปพัฒนาโปรเจกต์ต่อไป โดยจะเริ่มติดตั้งให้กับองค์กรต่าง ๆ ที่สนใจภายในปีนี้

ทั้งนี้ยังไม่ชัวร์ว่า Google มีแผนจะนำตู้ Project Starline มาทำตลาดในกลุ่มองค์กรแบบจริงจังหรือไม่ ยังไม่มีราคาวางจำหน่าย และค่าบำรุงรักษาตู้วิดีโอคอลที่ว่านี้ออกมาอย่างแน่ชัด และอีกทั้งยังไม่รู้ว่าจะมีความต้องการในตลาดเพียงพอที่จะผลิตออกมาหรือเปล่า เพราะตอนนี้เรายังมีแอปออนไลน์มีตติงอย่าง Zoom หรือ Google Meet ที่ใช้งานได้ดี คุยได้มากกว่า 1 คู่สนทนา และมีราคาถูกกว่ามาก ๆ อยู่แล้ว

 

ที่มา: TechCrunch, Google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save