fbpx
News

Google เผยเทคโนโลยี Project Starline วิดีโอคอลภาพ 3D แบบสมจริงเหมือนได้คุยอยู่ตรงหน้า

ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดทั่วโลกมาปีกว่า ๆ แล้ว วิดีโอคอลถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ให้ผู้คนสามารถติดต่อ และเชื่อมถึงกันได้ แต่กำแพงสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าหน้าจอยังเป็นสิ่งที่ขวางกั้นการปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนทั่วไปอยู่ ซึ่งหลังจากนี้เราอาจได้ใช้เทคโนโลยีวิดีโอคอลแบบใหม่ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับได้นั่งคุยกับฝั่งตรงข้ามอยู่แค่เอื้อมมือ โดย Google ได้เผยเทคโนโลยีใหม่ชื่อว่า Project Starline ที่สามารถแสดงผลวิดีโอของฝั่งตรงข้ามได้แบบ 3D สมจริงสุด ๆ

Project Starline เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์สุดล้ำของ Google ให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ และสนทนากับคนที่ต้องการได้เหมือนอยู่ตรงหน้าจริง ๆ ซึ่งเจ้าเครื่อง Starline ดังกล่าว เป็นหน้าจอเหมือนกระจกใหญ่ ๆ พร้อมระบบกล้องที่จะเก็บภาพแบบ 3D และส่งไปยังอีกเครื่องเพื่อแสดงผล ให้เราเห็นบุคคลที่สนทนาอยู่ในขนาดสัดส่วนที่สมจริง ให้เราสามารถคุยกับอีกฝั่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งการสบตา และใช้ภาษากายได้อย่างไม่มีกำแพงกั้น

A breakdown of how Project Starline works from 3D imaging to real-time data compression to 3D display.

แล้วมันต่างกันการวิดีคอลผ่านหน้าจอใหญ่ ๆ ยังไงล่ะ? Google ได้ทำการวิจัยในเรื่อง การมองเห็นคอมพิวเตอร์ Machine Learning และ ระบบเสียงแบบเซอร์ราวด์สมจริง ผนวกกับเทคโนโลยีจำลองแสง ช่วยให้ภาพบุคคลมีความตื้นลึกเหมือนจับได้ ช่วยให้หน้าตา และร่างกายคู่สนทนามีความสมจริงกว่าวิดีโอคอลทั่วไป เหมือนคุยกันผ่านห้องกระจก และหากเราเอี้ยวตัวไปทางซ้ายหรือขวา เราก็จะเห็นภาพในมุมด้านข้างของฝ่ายตรงข้ามจริง ๆ เพราะมันเป็นการแสดงผลภาพแบบ 3 มิติ นั่นเองครับ

ตัวอย่างเครื่อง Project Starline

Project Starline มีให้ทดลองใช้งานจริงแล้วในบาง Office ของ Google ซึ่งตอนนี้การใช้เทคโนโลยีดังกล่าวยังต้องใช้กับเครื่องมือที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษเท่านั้น แต่ Google สัญญาว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ เทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะมีราคาที่ถูกลงจนสามารถวางจำหน่ายให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้ครับ

 

Source: GoogleBlog

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on May 20, 2021 at 11:55 am

  #1027851

  เสียเงินเพิ่ม
  นึกว่าจะมาลงในมือถือเลย, รอปายยย

 2. Facebook Profile photo

  Putthabhumi Poonsawas Post on May 21, 2021 at 7:53 am

  #1027861

  เป็นการเริ่มต้นที่น่าสนใจดีครับ เพราะมันมีมิติในการพูดคุยดี หวังว่า อนาคต Google คงไม่ทิ้งไป

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save