เดี๋ยวนี้เราหันมาใส่ใจเรื่องพลังงานทางเลือกมากขึ้น อย่างรถยนต์เองเดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนจากการใช้พลังงานสิ้นเปลืองที่ก่อให้เกิดก๊าซพิษอย่างน้ำมันมาเป็นการใชัพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดกันมากขึ้น แต่กระนั้นแม้รถยนต์ไฟฟ้าจะรักโลกแต่เราก็ยังไม่คนใช้รถแบบนี้กันอย่างแพร่หลายประเด็นหลักๆ เป็นเพราะขาดโครงสร้างพื้นฐานด้านสถานีชาร์จต่างจากปั๊มน้ำมันที่มีอยู่ทั่วไปบนท้องถนน

ทาง Qualcomm บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีการชาร์จจึงได้พัฒนาการชาร์จแบบไร้สายให้กับรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ Halo ซึ่งเป็นการชาร์จประจุไฟฟ้าแบบเหนี่ยวน หลักการคล้ายกับการชารืจไร้สายบนสมาร์ทโฟนคือจะมีการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้เป็นสนามแม่เหล็กแล้วแผ่ออกไปบนแผ่นเพลตและใช้การเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่ได้โดยตรง ทั้งนี้เขาจะทำโดยการฝังแผ่นเพลตตัวชาร์จไว้บนพื้นลานจอดรถแบบ park-to-charge งานนี้แค่ขับรถไปจอดไว้ในลานจอดที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวมันก็จะชาร์จรถให้ทันทีขณะที่เราลงไปทำธุระต่างๆ เมื่อกลับมาที่รถก็พร้อมออกเดินทางได้ทันทีแบบไม่ต้องเสียเวลารอ

Play video

โดยตอนนี้ทางค่ายเริ่มทดลอง Halo กับรถที่ใช้ในการแข่งขัน Formula E หรือการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้ว นอกจากนี้ทาง Qualcomm ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Brusa ค่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์เพื่อให้เป็นผู้ร่วมพัฒนา ผลิต และจัดส่ง Halo ไปสู่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เจ้าอื่นๆ อีกด้วย

ซึ่งนอกจาก park-to-charge แล้วทางค่ายยังต้องการจะต่อยอดทำเลนทางด่วนที่สามารถชาร์จแบบไร้สายได้เพื่อให้สามารถขับรถไปชาร์จไปได้แบบไม่ต้องเสียเวลารอเลย ฟังๆ ดูก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีแต่กว่าจะทำออกมาใช้งานได้จริงคงต้องรอกันอีกสักพักใหญ่ๆ เลยหละค่ะ :]

 

Source: theverge