ปี 2017 อาจจะเป็นปีทองของ Samsung ที่มีผลประกอบการที่ดีจากการขายจอ OLED ให้ Apple และรับจ้างผลิตชิปเซ็ตให้เจ้าอื่นๆ แต่ดูเหมือนว่าบริษัทกำลังจะเจอศึกหนักในปีหน้า จากรายงานของ Nikkei Asia เผยว่า Qualcomm จะเปลี่ยนไปจ้างบริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ TSMC ให้เป็นผู้ผลิตชิป Snapdragon 855 ให้แทน ซึ่ง TSMC เป็นบริษัทผลิตชิปคู่แข่งตัวยงของ Samsung

จากรายงาน, ผู้บริหารของ Qualcomm เผยกับสื่อว่าตอนนี้บริษัทกำลังว่าจ้าง TSMC สำหรับการผลิตชิป Snapdragon 845 จะใช้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 นอกจากนั้น TSMC ยังจะได้เป็นผู้ผลิตชิป Snapdragon 855 เรือธงของปีหน้าอีก

ส่วนสาเหตุที่ Qualcomm ยังคงไม่เลือก Samsung คาดว่าเป็นเพราะยังคงผลิตชิปในระดับ 10nm อยู่ในขณะที่ TSMC มีความพร้อมในการผลิตในระดับ 7nm มากกว่า ดังนั้นนอกจากบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติไต้หวันนี้จะได้ผลิตชิป 7nm ให้กับ Apple แล้วยังฮุบสัญญาการผลิต Snapdragon 855 ไปอีก เรียกได้ว่าเก็บหมดทั้ง Android และ iOS 

Samsung อาจจะเสียรายได้ไปในปีหน้า แต่ในปี 2019 จะเป็นปีที่ผู้ผลิตชิปทั้ง 2 เจ้ากลับมาแข่งกันอย่างหนักอีกครั้ง เพราะเป็นช่วงที่ทั้ง 2 ค่ายจะเริ่มใช้เทคโลโยเดียวกันคือการผลิตที่ 7nm EUV แต่ก่อนจะไปถึงจุดนัั้นได้คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ท้าทายของทั้งคู่ เพราะว่ากระบวนการผลิตในระดับนั้นถือว่าเป็นเรื่องยากและซับซ้อนพอสมควรเลยทีเดียว

 

ที่มา: Gizchina