ปัญหาชิปเซ็ตและหน่วยประมวลต่าง ๆ ขาดตลาด ถือว่าส่งผลกระทบเป็นวงกว้างแบบมาก ๆ ไล่ตั้งแต่วงการ Automobile มาจนถึงฝั่งสมาร์ทโฟนที่ก่อนหน้านี้ Qualcomm เคยออกมายอมรับว่า ผู้บริโภคอาจจะต้องเจอกับปัญหานี้ไปจนถึงสิ้นปี ล่าสุดเหมือนปัญหานี้จะคลี่คลาย เพราะมีข่าวลือว่า Qualcomm ได้ไปดีลกับ TSMC ให้ช่วยผลิตชิปเพิ่มเติมให้ เพื่อแก้วิกฤตชิปขาดตลาดในครั้งนี้

แม้ว่า Qualcomm จะมีศักดาเป็นบริษัทอันดับต้น ๆ ของโลกในวงการชิปเซ็ตที่ใช้ในสมาร์ทโฟน แต่พวกเขากลับยังต้องพึ่งพา TSMC และ Samsung ให้มาช่วยผลิตชิปตระกูล Snapdragon ให้ เนื่องจาก Qualcomm ยังไม่มีโรงงานผลิตชิปเซ็ตเป็นของตัวเอง โดยชิป Snapdragon 888 เรือธงตัวปัจจุบันของพวกเขา ได้ถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรแบบ EUV ของ Samsung เหมือนกับ Exynos 2100

เหตุการณ์ชิปเซ็ตขาดตลาดในครั้งนี้ นอกจากความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจนผลิตให้สอดคล้องไม่ทัน ยังมีเรื่องภัยธรรมชาติอย่าง พายุหิมะที่ถล่มโรรงานของ Samsung รวมไปถึงภัยแล้งที่ TSMC ต้องเจอแบบจัง ๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไปจนถึงแผงเวเฟอร์ที่เหมือนจะขาดตลาดเช่นเดียวกัน โดยปัญหาเหล่านี้ บังคับให้หลายบริษัทต้องคิดหน้าคิดหลังหลายตลบ เพื่อไม่ให้สินค้าของตัวเองได้รับผลกระทบมากนัก หรือถ้าเป็นไปได้คือไม่โดนแรงกระแทกตรงนี้เลย

ล่าสุดมีข่าวลือว่า TSMC ได้ตอบตกลง เตรียมลัดคิวผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 5G รุ่นไฮเอนด์ให้กับ Qualcomm แต่น่าเสียดายที่แหล่งข่าวดังกล่าวดันไม่ได้ระบุว่า Snapdragon 5G รุ่น “ไฮเอนด์” ที่ว่าคือรุ่นไหน ตัวไหน เพราะถ้าเป็น Snapdragon 888 อาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะเหมือนว่าชิปตัวนั้น มีข่าวว่า Samsung ได้สัมปทานไปแบบ 100% ไม่แบ่งใคร

หรือไม่แน่ว่าดีลนี้อาจจะหมายถึงชิปเรือธง Snapdragon รุ่นถัดไปของ Qualcomm ก็ได้… ซึ่งถ้า Qualcomm จะหันกลับไปหา TSMC แทนที่ Samsung ก็ไม่แปลกเท่าไหร่นัก เพราะแต่ก่อน พวกเขาก็จ้างวานบริษัทเซมิคอนดักเตอร์จากไตหวันผลิตชิปเซ็ตให้เหมือนกัน

 

ที่มา: sammobile