ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้ว่า Qualcomm กำลังให้ความสนใจเซ็กเมนต์สมาร์ทโฟนราคาประหยัดเช่น Android Go เป็นอย่างมาก และกำลังทำการทดสอบประสิทธิภาพของชิปประมวลผลไลน์ใหม่สุดที่มีรหัสว่า QM215 เบื้องต้นคาดว่าอาจจะไม่นับเป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Snapdragon แต่อาจถูกเรียกว่า Qualcomm Mobile 215 Platform แทน

อย่างไรก็ตามหากมองดูจากข่าวลือที่หลุดออกมา ไม่ว่าชื่อทางการตลาดจะถูกเรียกว่ายังไง แต่ดูเหมือนชิปประมวลผลที่ว่านี้มีความเกี่ยวข้องกับไลน์ Snapdragon 410 และ 425 สูงมากๆ โดยที่ชิป QM215 ที่ว่านี้จะมาพร้อมกับ quad-core CPU (คาดว่าจะเป็น Cortex-A53) ความแรง CPU  ระดับ 1.3GHz และ 650MHz สำหรับ GPU เบื้องต้นยังไม่มีความชัดเจนว่าจะใช้สถาปัตยกรรมระดับ 28 นาโนเมตรเช่นเดียวกับ Snapdragon 410/425 หรือใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า

จากรายงานล่าสุด Qualcomm กำลังทำการทดสอบชิปประมวลผลนี้สำหรับการทำงานควบคู่กับ RAM รุ่นเก่าหน่อยอย่าง LPDDR3 ขนาดราวๆ 1 – 2 GB พร้อมความจุที่ 8GB หรือ 16GB โดยพ่วงชื่อ Huawei มีส่วนร่วมอยู่สำหรับการทดสอบในอุปกรณ์ที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ 720p+ และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งหากมองจากข้อมูลที่ได้มานี้ ค่อนข้างตรงกับสเปคมาตรฐานของ Android Go ในปัจจุบันนั่นเอง

ที่มา: GSMArena