หลังจากที่เพิ่งมีข่าว Roadmap CPU ของ MediaTek ปีนี้หลุดออกมา ทาง Qualcomm ก็ไม่ยอมน้อยหน้าหลุดมากับเค้าเหมือนกันกับ CPU รุ่นถัดไปที่จะออกมาในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ทั้ง mid-range และ hi-end งานนี้ Qualcomm จัดเต็มสุดๆกับ Snapdragon 820 ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ 14 นาโนเมตร GPU Adreno 530 และรองรับ LTE-A Cat.10 เรียกได้ว่าตบหน้า MediaTek ที่เพิ่งจะหลุดตารางชิพเซ็ทมาก่อนหน้านี้ไปเต็มๆ จนไม่รู้ว่าหลุดเองจริง หรือตั้งใจหลุดกันแน่

 

เรามาดูที่ตัวล่างๆกันก่อนอย่าง Snapdragon 616 ที่ประกอบไปด้วย ARM Cortex A53 จำนวน 8 Core ที่ขึ้นชื่อเรื่องการประหยัดพลังงาน และ GPU Adreno 408 ใช้กระบวนการผลิตที่ 28 นาโนเมตร ตัวนี้จะรองรับ 4G ที่ความเร็วระดับ LTE Cat.6 เท่านั้น เรียกได้ว่าออกมาเอาใจเครื่องรุ่นกลางๆ ไม่แรงแต่เน้นแบตอืดนั้นเอง

 

มาต่อกันที่ Snapdragon 620 ตัวนี้ถึงแม้จะยังเป็นตัวกลางๆอยู่ แต่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Taipan ที่ Qualcomm คิดค้นต่อยอดมาจากสถาปัตยกรรม Krait เจ้า 620 เป็น CPU Quad-Core มาพร้อมกับ GPU Adreno 418 และรองรับ 4G ที่ความเร็ว LTE Cat.10 แต่จะด้อยกว่าตัวอื่นที่ RAM เพราะยังใช้ LPDDR3 ที่ความถี่ 993 MHz อยู่เลย

 

Snapdragon 625 และ 629 จะมีสเปคคล้ายๆกันคือ เป็น Octa-Core (คาดว่าใช้ Chip ภายในคนละตัวกัน) ยังใช้ GPU Adreno 418 เหมือน 620 แต่ว่าอัพเกรด RAM เป็น LPDDR4 ที่ความถี่ 1600 MHz ความเร็ว 4G ที่ระดับ LET Cat.10 และใช้กระบวนการผลิตที่ 20 นาโนเมตร

 

มาดูที่ตัวใหญ่กันบ้าง Snapdragon 815 ตัวนี้ออกจะคล้ายๆ Snapdragon 810 อยู่ คือใช้สถาปัตยกรรม Octa-Core แบบ big.LITTLE (4 Core แรงๆ + 4 Core ประหยัดพลังงาน) จะต่างจาก 810 ก็ตรงที่เปลี่ยนมาใช้ GPU ที่แรงกว่า นั้นก็คือ Adreno 450 ใช้กระบวนการผลิตที่ 20 นาโนเมตร

 

สุดท้าย มาดูที่ตัวท๊อปสุดโหดของเรา Snapdragon 820 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตรเป็นตัวแรก!! (ของ CPU smartphone) Snapdragon 820 จะเป็น CPU Octa-Core ที่เป็นแบบแรงทั้ง 8 Core! (TS2 Core) และเสริมความแรงอีกด้วย GPU Adreno 530 อีก มันจะต้องแรงมากๆแน่ๆเลย แต่ไม่รู้ว่าจะประหยัดพลังงานแค่ไหนนะ หวังว่าการผลิตที่ 14 นาโนเมตรจะช่วยจัดการปัญหาเรื่องความร้อนและการใช้พลังงาน

จากแหล่งข่าวกล่าวว่า Snapdragon 820 จะเริ่มเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ถ้าดูจากข่าว Roadmap ของ MediaTek ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าออกมาเหยียบ CPU MT67xx ที่ว่ากันว่าเป็นตัวท๊อปของ MediaTek เต็มๆ ทั้งด้านเทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร เที่ยบกับ 20 นาโนเมตรของ MT67xx และด้านความแรงของ GPU ที่ Qualcomm เป็นต่ออยู่แล้วอีกด้วย

 

เราไม่รู้ว่า Roadmap นี้จะน่าเชื่อถือสักแค่ไหน เพราะว่าหลุดมาจากพี่จีนเจ้าแห่งข่าวลือ หลายๆคนก็หวังว่า CPU เทพอย่าง Snapdragon 820 นั้นมาจริงๆ แต่ก่อนจะมองไปไกลขนาดนั้น คงต้องรอดู ปนะสิทธิภาพของ Snapdragon 810 ที่จะมาในเร็วๆ นี้ก่อนนะ เห็นว่าหลายๆ ค่ายบ่นมีปัญหา นักวิจัยก็ยังบ่นเรื่องความร้อนกันอยู่ หวังว่าพอเอาเข้าจริงๆ จะไม่ติดโรคเลื่อนจนทำให้มือถือหลายๆ ตัวต้องเลื่อนหรือผลิตไม่ทันไปตามๆ กันนะ


Source: PhoneArena, Tom’s Hardware