ดูเหมือนว่าตอนนี้ทาง Qualcomm กำลังลุยศึกหนักในการพัฒนาชิปเซ็ต Snapdragon 820 ออกมาให้ได้ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากข้อมูลก่อนหน้านี้ก็จะพบว่ามีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมชิปนี้เต็มไปหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประหยัดพลังงาน, Quick Charge 3.0, การป้องกันมัลแวร์ รวมทั้งการออกแบบเชิงสถาปัตย์ที่เปลี่ยนเพื่อหนีปัญหาต่างๆ ที่พบเจอในชิปของปีนี้ 

ล่าสุดที่ผลทดสอบของ Snapdragon 820 ออกมาเพิ่มเติมอีกแล้วครับ โดยข้อมูลใหม่นี้เป็นการเทียบประสิทธิภาพกับ Snapdragon 810 และ Snapdragon 820 รุ่นแรกที่พัฒนาขึ้นมาก่อนหน้านี้ (รุ่นที่ถูกนำไปทดสอบมาแล้วใน Galaxy S7 และ Qualcomm บอกว่าเดี๋ยวจะส่งรุ่นใหม่นี้ไปให้ทดสอบด้วย) โดยคาดว่ารุ่นใหม่นี้น่าจะเป็นรุ่นที่เรียกว่า Snapdragon 820 V3.x สำหรับรายละเอียดการเปรียบเทียบนั้นแสดงให้เห็นตามภาพ ภาพดังกล่าวเป็นกราฟเปรียบเทียบคะแนนของชิปแต่ละรุ่นที่หลุดออกมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ประเทศจีนครับ

 

จากข้อมูลจะเห็นกราฟแท่งสีเขียวนั้นคือ Snapdragon 810, สีส้มคือ Snapdragon 820-A (Test) และสีแดงคือ Snapdragon 820-B (Test2) และเมื่อเทียบชิปแต่ละรุ่นแล้วก็จะเห็นได้ชัดว่า Snapdragon 820-B นั้นทำคะแนนได้สูงกว่า 2 รุ่นก่อนหน้าค่อนข้างชัดเจน  (แต่ด้วยความที่ข้อมูลเป็นภาษาจีนหมดเลยไม่ทราบคะแนนไหนเป็นคะแนนอะไร) นั่นก็คือทาง Qualcomm ก็ยังคงพยายามปรับปรุงอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะส่งให้ผู้ผลิตมือถือนำไปใช้จริงๆ ในมือถือรุ่นใหม่ๆ นั่นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่รีบร้อนจัดหามือถือในปีนี้ล่ะก็ ผมว่าประสิทธิภาพและฟีเจอร์ต่างๆ ของ Snapdragon 820 ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่น่าสนใจสำหรับการพิจารณารอคอยดูมือถือในปีหน้าที่ใช้ชิป Snapdragon 820 ว่าจะน่าสนใจเพียงใดครับ

 

ที่มา: Phone Arena