fbpx
News

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 7c Gen 2 ชิปสำหรับแล็ปท็อป Windows และ Chromebook ระดับเริ่มต้น

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 7c Gen 2 ชิปประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อประดับเริ่มต้นทั้ง Windows และ Chromebook ซีพียูเป็น Kyro 468 จำนวน 8 แกนบนสถาปัตยกรรม 64 บิต แบบเดียวกับรุ่นก่อน แต่มีการอัปเกรดความเร็วสัญญาณนาฬิกาจากเดิม 2.4GHz เป็น 2.55Ghz พร้อมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพบางส่วน

เป้าหมายของ Snapdragon 7c Gen 2 ยังคงเหมือนเดิม คือเน้นไปที่อุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มนักศึกษาและพนักงานทั่วไป โดยมีราคา 400 เหรียญหรือต่ำกว่า (ประมาณ 12,490 บาท)

Snapdragon 7c Gen 2 มีโมเดม Snapdragon X15 รองรับเครือข่าย 4G ในตัว ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 600MP ภาคการเชื่อมต่อใช้ชิป FastConnect รองรับ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz รวมถึง Bluetooth 5 ส่วนระบบนำทางครอบคลุมทั้ง BeiDou, Galileo, GLONASS, NavIC, GPS, QZSS, SBAS

อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 7c Gen 2 สามารถทำงานร่วมกับหน้าจอภายในความละเอียดสูงสุดระดับ QXGA ที่อัตรารีเฟรช 60Hz ในกรณีเชื่อมต่อกับหน้าจอภายนอกสามารถแสดงผลสูงสุดได้บนความละเอียด QHD ที่ 60Hz เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปสบาย ๆ

การจัดการพลังงานเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ Qualcomm พยายามโปรโมต โดยกล่าวว่า Snapdragon 7c Gen 2 สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน มากถึง 19 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 1 รอบ

Lenovo เป็นพาร์ตเนอร์รายแรกที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Qualcomm แต่ยังไม่มีการสรุปรายละเอียดแบบชัด ๆ ว่า บริษัทฯ จะออกโน้ตบุ๊กที่ใช้ชิป Snapdragon 7c Gen 2 มาตอนไหน

แล็ปท็อประดับเริ่มต้นได้รับความนิยมสูงในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Chromebook ที่นับเฉพาะแค่ไตรมาส 4 อย่างเดียวก็มียอดขายสูงถึง 11.2 ล้านเครื่องเข้าไปแล้ว เพิ่มขึ้น 287% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ตามรายงานของ Canalys ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มาจากวิธีชีวิตยุคใหม่ที่คนอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น ทั้งเรื่องเรียนหรือเรื่องงานต้องทำจากที่บ้านกันเป็นส่วนนั่นแหละครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Qualcomm

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save