สัปดาห์นี้ เว็บไซต์ Android Authority มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Chris Patrick รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโทรศัพท์มือถือของ Qualcomm เกี่ยวกับการอัปเดตซอฟต์แวร์บน Android ที่ปัจจุบันก็ยังมีมือถืออีกเป็นจำนวนมาก ที่ได้รับการอัปเดตข้ามเวอร์ชันแค่ 1 หรือ 2 รุ่น ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง ซึ่ง Patrick ได้ให้ข้อมูลว่า Qualcomm กำลัง ‘ทำอะไรบางอย่าง’ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอยู่ โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบกันในช่วงปลายปี

Patrick อธิบายว่า การอัปเดตซอฟต์แวร์บน Android นั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนอย่างมาก จากปัจจัยที่เกี่ยวโยงกันหลายอย่างเหมือนฟันเฟือง หากขาดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งไป ก็จะกลายมาเป็นปัญหาในลักษณะคอขวดทันที

ในประเด็นนี้ Patrick ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียด แต่หนึ่งในปัจจัยที่หลายคนน่าจะทราบกันดี คือการที่ Qualcomm จำกัดการอัปเดตไดรเวอร์ของชิปเซต Snapdragon ไว้แค่ช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อพ้นกรอบเวลานั้นไป ผู้ผลิตมือถือ หรือ OEM ก็ไม่สามารถอัปเดต Android ต่อได้ ดังที่เคยเป็นประเด็นไปเมื่อตอนปี 2021 เว้นแต่จะดีลกันแบบพิเศษเป็นเคสบายเคส (ทาง MKBHB เคยบอกว่า ไม่น่าจะฟรี เช่นกรณีของ Samsung ที่อัปเดตให้ 4 – 7 ปี ซึ่งเรา ๆ ก็คงพอเดากันได้อยู่แล้ว)

หรืออีกกรณีตัวอย่าง คือการที่ Fairphone เลือกใช้ชิปเซต QCM6490 ในมือถือ Fairphone 5 ในปี 2023 แทนที่จะเป็น Snapdragon ดังเช่นทุกที เพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดด้านการอัปเดตที่ว่า

ถึงกระนั้น Patrick ก็ชิงออกตัวว่า Qualcomm ไม่ใช่ ‘สาเหตุหลัก’ ของปัญหาคอขวดข้างต้น โดยชี้ให้เห็นว่า Qualcomm ได้ร่วมมือกับ Google และ OEM ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของโค้ดแบบอินไลน์ ทำให้กลไกการอัปเดต Android ทำได้ง่ายขึ้นแล้ว

ตามไทม์ไลน์ Qualcomm จะเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 4 ในงาน Snapdragon Summit 2024 ระหว่างวันที่ 21 – 23 ตุลาคม ที่ฮาวายตามเดิม แต่ยังไม่ชัดเจนว่ารายละเอียดที่จะเปิดเผยในช่วง ‘ปลายปี’ ตามที่ Patrick บอก จะรวมอยู่ในงานนี้ด้วยหรือเปล่า

ที่มา : Android Authority