นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนมือถือในปี 2021 จริงๆ เพราะล่าสุด Google ได้จับมือกับ Qualcomm ประกาศนโยบายใหม่ว่าจะเพิ่มระยะเวลาการอัปเดตเวอร์ชั่นของอุปกรณ์ระบบ Android OS ออกไปเป็น 4 รุ่น รวมถึงเพิ่มระยะเวลาในการอัปเดตความปลอดภัยยาวถึง 4 ปี โดยอุปกรณ์ที่เข้าเงื่อนไขดังกล่าวจะต้องอยู่ในโครงการ Project Treble ซึ่งอุปกรณ์ล็อตแรกก็คือเหล่ามือถือ หรือแท็บเล็ตที่ใช้ชิป Snapdragon 888 นั่นเองครับ

ปกติแล้วมือถือ Android ช่วงก่อนหน้านี้ปกติจะได้รับการอัปเดตข้ามรุ่นอยู่ที่ 2 ครั้งเท่านั้น และจะได้รับการอัปเดตความปลอดภัยอยู่ที่ราวๆ 3 ปี จนเมื่อช่วงปี 2020 ทาง Samsung ได้ออกมาประกาศว่าจะอัปเดต Android เพิ่มให้เป็น 3 รุ่น และก็เริ่มมีค่ายอื่นๆ ออกมาประกาศตามบ้างแล้วอย่างเช่น Google และ Microsoft เป็นต้น

Surface Duo ที่จะได้รับการอัปเดต OS ถึง 3 รุ่น

แต่จากการที่ Google และ Qualcomm จับมือกันในครั้งนี้จะทำให้การอัปเดตเฟิร์มแวร์ต่างๆ บนอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 (เป็นต้นไป) ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งเหล่าผู้ผลิตมือถือก็จะพัฒนาเฟิร์มแวร์ให้กับอุปกรณ์ของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลา หรือใช้ทรัพยากรมากเหมือนเมื่อก่อน ทำให้สามารถพัฒนาเฟิร์มแวร์เพื่ออัปเดตเวอร์ชั่น OS และอัปเดตความปลอดภัยได้มากกว่าเดิมนั่นเองครับ

โดยอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Snapdragon และอยู่ในโครงการ Project Treble ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมระบบ Android 11 เป็นต้นไป จะได้รับการ Android ทั้งหมด 4 เวอร์ชั่น และได้รับการอัปเดตความปลอดภัยอีก 4 ปี

ซึ่งก็ถือว่าเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android ที่ใช้ชิป Snapdragon เพราะว่ามันจะช่วยยืดอายุการใช้งานมือถือออกไปได้อีกเป็นปีเลย แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่านอกเหนือจากมือถือที่ใช้ชิประดับไฮเอนด์อย่าง Snapdragon 888 แล้ว มือถือรุ่นอื่นๆ ที่ใช้ชิป Snapdragon รุ่นต่ำลงมาจะอยู่ในโครงการ Project Treble ด้วยหรือไม่ครับ

 

ที่มา : mspoweruser