ในงาน Galaxy UNPACKED 2020 เมื่อคืนที่ผ่านมา นอกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ทั้ง 5 อย่างของ Samsung แล้ว ยังมีอีกสิ่งนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ Samsung ได้ประกาศในช่วงท้ายของงานว่า จะทำการอัปเดต Android ให้อุปกรณ์ของตัวเองถึง 3 เวอร์ชั่น เพิ่มขึ้นจากเดิม 1 เวอร์ชั่น เทียบเท่า Pixel สมาร์ทโฟนที่เป็นลูกในไส้แท้ ๆ ของ Google เลยทีเดียว แถมรุ่นเก่าอย่างซีรีส์ Galaxy S10 เองก็จะได้รับการอัปเดต 3 เวอร์ชั่นด้วยเช่นกัน

ทาง Samsung ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เลยภายในงาน ในเบื้องต้นจึงคาดการณ์กันว่า อุปกรณ์ที่จะได้รับการอัปเดตข้าม OS 3 เวอร์ชั่นก็น่าจะเป็น Galaxy Note 20, Galaxy Tab S7 และ Galaxy Z Fold 2 ที่เปิดตัวในงาน

แต่จากการสอบถามไปยัง Samsung โดยสื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง Android Authority ได้คำตอบกลับมาว่า แผนการอัปเดตในครั้งนี้จะถูกนำไปใช้กับ “สมาร์ทโฟน” ระดับเรือธง ตั้งแต่ซีรีส์ Galaxy S10 เป็นต้นไป ซึ่งมือถือรุ่นดังกล่าวได้เปิดตัวมาพร้อมกับ Android 9 Pie หากได้รับการอัปเดตไปอีก 3 เวอร์ชั่น นั่นก็หมายความว่า มันจะสามารถอัปเดตได้ยาว ๆ ไปจนถึง Android 12 นู่นเลย

Samsung Galaxy ที่จะได้รับการอัปเดตข้าม OS Android นาน 3 ปี

  • Galaxy S10 และ Galaxy Note 10 ซีรีส์ : เปิดตัวพร้อม Android 9 Pie จะได้รับการอัปเดตถึง Android 12 ในปี 2021
  • Galaxy S20 และ Note 20 ซีรีส์ : เปิดตัวพร้อม Android 10 จะได้รับการอัปเดตถึง Android 13 ในปี 2022

ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ อย่าง Galaxy Z Flip และ Galaxy Fold รวมถึงแท็บเล็ตอย่าง Galaxy Tab S6 ยังไม่มีข้อมูลยืนยันในตอนนี้ แต่คาดว่า พวกมันน่าจะได้รับการอัปเดต 3 เวอร์ชั่นเช่นกันครับ (เพราะเปิดตัวมาทีหลัง Galaxy S10 อีก) หาก Samsung ทำตามที่ว่าได้จริง ความน่าใช้คงจะเพิ่มขึ้นมากอีกเป็นกองเลยทีเดียว ใช้กันยาว ๆ คุ้ม ๆ เลย

*เพิ่มเติม มีคนทักมาบอกว่า Samsung ระบุเป็น “เจเนอเรชั่น” นะ ไม่ได้ระบุเป็น “เวอร์ชั่น” ดังนั้นจึงขออธิบายเพื่อให้ไม่ให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ความหมายของ เวอร์ชั่น ในที่นี้ หมายถึง เวอร์ชั่นใหญ่ หรือ major update เช่น จาก Android 9 ไป 10 ไป 11 และ 12 ไม่ใช่เวอร์ชั่นย่อย ๆ เด้อ

 

ที่มา : Android Authority