ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (29 มิถุนายน 2009) Samsung ได้ปล่อยมือถือ Galaxy รุ่นแรกอย่าง Galaxy GT-I7500 ออกสู่ตลาด และนับตั้งแต่นั้นมามือถือซีรีส์ Galaxy ก็กลายเป็นมือถือสุดฮิตติดลมบนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเหตุผลหลักก็คงจะหนีไม่พ้นฟีเจอร์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เรามักจะได้เห็นในมือถือซีรีส์นี้นั่นเอง โดย Samsung ก็ได้ทำอินโฟกราฟฟิกบอกให้เราได้รู้ว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มือถือซีรีส์ Galaxy มีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาบ้าง

1.หน้าจอ AMOLED 

Galaxy S รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ AMOLED

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED คือ Galaxy S ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2010 จากนั้นสมาร์ทโฟนเรือธงของ Samsung ก็ใช้หน้าจอประเภทนี้มาโดยตลอด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหมายการค้าของซีรีส์ Galaxy ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน้าจอประเภทนี้ถือเป็นหนึ่งในหน้าจอที่มีประสิทธิภาพดีจนแม้แต่แบรนด์คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ยังต้องหันมาใช้หน้าจอประเภทนี้ด้วยเหมือนกัน ยิ่งตอกย้ำความล้ำของนวัตกรรมหน้าจอ AMOLED ของ Samsung มากยิ่งขึ้นไปอีก โดยหน้าจอของทางค่ายได้รับการยกย่องจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นหนึ่งในหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้แล้ว

2.ปากกา S Pen 

ปากกา S Pen ลืมตาดูโลกครั้งแรกเมื่อปี 2011 หรือประมาณ 8 ปีที่แล้ว โดยตอนนั้นได้ถูกใส่มาในมือถือจอยักษ์อย่าง Galaxy Note นั่นเอง และถึงแม้ว่าช่วงนั้นปากกา Stylus สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนจะมีอยู่ในตลาดบ้างแล้ว แต่ S Pen ของ Samsung มีเทคโนโลยีที่เหนือกว่าและล้ำกว่ามาก บวกกับ Galaxy Note ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ทำให้ขีดเขียนได้ถนัดกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ Galaxy Note จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงทุกวันนี้ และ S Pen ถือเป็นเครื่องหมายการค้าของ Galaxy Note ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในแต่ละรุ่น Samsung ก็จะใส่ฟีเจอร์ใหม่เข้ามาใน S Pen อยู่เสมอ.. ต้องรอดูกันต่อไปว่า S Pen ของ Note 10 ปีนี้จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ มาให้เราตื่นเต้นกันหรือเปล่า

3.ปลอดภัยด้วย Samsung Knox 

ก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มักจะถูกมองจากภาคธุรกิจว่าไม่เหมาะสมกับการใช้งานเพราะไม่ค่อยมีความปลอดภัยเท่าไหร่นัก Samsung เองก็เล็งเห็นถึงปัญหานี้จึงได้เปิดตัว Samsung Knox ครั้งแรกใน Galaxy Note 3 โดยฟีเจอร์นี้จะเข้ามาช่วยปกป้องข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้จากระบบล็อคด้วยรหัส นอกจากนี้ทางค่ายเองก็ได้นำฟีเจอร์ดังกล่าวไปใส่ไว้ในสมาร์ทวอทช์, แท็บเล็ต และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ของบริษัทเรียบร้อยแล้ว ดีจน Google ก็ได้นำไอเดียดังกล่าวนี้ไปประยุกต์ใช้กับระบบปฏิบัติการ Android ของตัวเองด้วย

4.การยืนยันตัวตนโดยวิธีไบโอเมทริกซ์ 

Samsung ได้ใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือครั้งแรกไว้ในมือถือรุ่น Galaxy S5 เพราะตอนนั้นหลายค่ายได้หันมาใช้ตัวสแกนลายนิ้วมือกันบ้างแล้ว แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพและการใช้งาน ตัวสแกนลายนิ้วของ Galaxy S5 ถือว่าทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ Samsung จึงต้องทำการปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ แต่หลังจากนั้น Samsung ก็ได้เปิดตัวระบบปลดล็อกหน้าจอด้วยม่านตากับใบหน้าออกมาอีก และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ยังมี Galaxy S10 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยคลื่น Ultrasonic

5.มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68

แม้ว่า Samsung จะไม่ใช่เจ้าแรกที่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นในสมาร์ทโฟนขอตัวเอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาตรฐานดังกล่าวได้รับความนิยมในมือถือรุ่นอื่นๆ ด้วย มาจากการที่มือถือรุ่น Galaxy S5 ได้รับมาตรฐาน IP67 ซึ่งสามารถเอาลงน้ำได้ที่ความลึก 1 เมตรนั่นเอง และหลังจากนั้นอีก 2 ปี ทางค่ายก็เปิดตัวมือถือรุ่น Galaxy S7 ที่คราวนี้อัพเกรดมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็น IP68 จนถึงทุกวันนี้สมาร์ทโฟนในซีรีส์ Galaxy S และ Galaxy Note ต่างมาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 กันทั้งสิ้น

6.การชาร์จแบบไร้สาย 

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายของ Samsung ก็คือ Galaxy S6 ที่เปิดตัวไปในปี 2015 และแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นคนคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าว แต่ก็เป็น Samsung อีกนั่นแหละที่ทำให้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้เป็นที่นิยม จนทำให้ค่ายอื่นๆ ต่างต้องยกระดับพร้อมกับใส่ฟีเจอร์ชาร์จไร้สายมาไว้ในเรือธงของตัวเองบ้างแบบ ส่วนสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Galaxy S10 ก็ไม่หยุดอยู่แค่นั้น แต่ล้ำขึ้นไปอีกขั้นด้วยการใส่ฟีเจอร์ Wireless PowerShare ที่จะสามารถทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับได้

7.Samsung Pay 

หากไม่นับหน้าจอแบบ AMOLED แล้ว ก็น่าจะมี Samsung Pay ที่เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ทาง Samsung ทำออกมาแล้วประสบผลสำเร็จมากๆ โดยเปิดตัวครั้งแรกใน Galaxy S6 เมื่อปี 2015 จากนั้นฟีเจอร์นี้ก็กลายเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy ไปเลย โดยจุดที่ทำให้ Samsung Pay นั้นแตกต่างจากฟีเจอร์แบบเดียวกันของค่ายอื่นๆ ก็คือมันไม่ต้องใช้เครื่องรูดบัตรที่มีระบบ NFC ก็ยังสามารถใช้งานได้

8.หน้าจอ Infinity 

สมาร์ทโฟนจาก Samsung มีจุดแข็งในเรื่องของหน้าจอ AMOLED มาโดยตลอด และทาง Samsung ก็ได้พัฒนาขึ้นไปขั้นด้วยหน้าจอขอบบางแบบ Infinity ที่มีครั้งแรกใน Galaxy S8 ซึ่งถึงแม้ว่า Samsung จะไม่ใช่เจ้าแรกที่ทำมือถือหน้าจอขอบบาง แต่มือถือ Infinity Display จาก Samsung ก็ยังคงเป็นตัวจุดกระแสมือถือขอบจอบางที่มีตามออกมาอีกหลายๆ รุ่นในอนาคต

9.ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby 

Bixby ผู้ช่วย AI อัจจริยะของ Samsung ลืมตาดูโลกครั้งแรกเมื่อปี 2017 ในงานเปิดตัว Galaxy S8 จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะมาแข่งขันกับ Google Assistant และ Siri ซึ่งในอนาคตพวกเขาเองก็มีแผนที่จะใส่ Bixby เข้าไปไว้ในโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นของทางค่าย

10.กล้องระดับโปร

Samsung นำเทคโนโลยี Dual Aperture มาใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองครั้งแรกใน Galaxy S9 โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยให้กล้องโทรศัพท์ปรับค่ารูรับแสงให้เข้ากับสภาพแสง ณ ขณะนั้นให้เหมาะที่สุด เพื่อที่จะได้มาซึ่งคุณภาพรูปถ่ายที่ดีกว่า และในมือถือ Galaxy S10 ยังได้เพิ่มเลนส์ Ultra Wide เข้ามาให้สามารถถ่ายภาพและวิดีโอได้ในมุมที่หลากหลายขึ้น และมีคุณภาพที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

และทั้งหมดนั่นก็คือฟีเจอร์เด็ดๆ ที่ Samsung ได้พัฒนาและเอามาใส่ให้กับมือถือซีรีส์ Galaxy ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่ามันยังไม่หมดแค่นี้แน่นอน ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าในอนาคตเราจะได้เห็นฟีเจอร์อะไรที่มันล้ำกว่านี้ออกมาจากมือถือแบรนด์ Samsung อีกบ้าง

 

ที่มา: samsung