News

[Update]โหมโรง Google I/O ทำความรู้จัก Quantum Paper การดีไซด์แอพรูปแบบใหม่ที่จะมาใน Android เวอร์ชัน L

อัพเดต: ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ Material Design ส่วนรายละเอียดจะมาอัพเดตอีกที เรื่องส่วนติดต่อของผู้ใช้ (UI: User Interface) ใน Android รุ่นก่อนๆ มักจะถูกค่อนแคะเกี่ยวกับประสบการณ์ในการใช้งานผู้ใช้อยู่เสมอว่าไม่สวย ใช้งานยาก จนผู้ผลิต Android ในช่วงเริ่มแรกมักจะพยายามสร้าง UI ของตัวเองเข้ามาครอบลงบน Android จนเกิดเป็นหาเรื่อง Fragmentation ทางด้าน UI ทำให้ผู้ใช้ Android ต้องมานั่งเรียนรู้ใหม่ทุกครั้งในการเปลี่ยนยี่ห้อมือถือใหม่ในแต่ละครั้ง 

อัพเดต: ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ Material Design ส่วนรายละเอียดจะมาอัพเดตอีกที

 

เรื่องส่วนติดต่อของผู้ใช้ (UI: User Interface) ใน Android รุ่นก่อนๆ มักจะถูกค่อนแคะเกี่ยวกับประสบการณ์ในการใช้งานผู้ใช้อยู่เสมอว่าไม่สวย ใช้งานยาก จนผู้ผลิต Android ในช่วงเริ่มแรกมักจะพยายามสร้าง UI ของตัวเองเข้ามาครอบลงบน Android จนเกิดเป็นหาเรื่อง Fragmentation ทางด้าน UI ทำให้ผู้ใช้ Android ต้องมานั่งเรียนรู้ใหม่ทุกครั้งในการเปลี่ยนยี่ห้อมือถือใหม่ในแต่ละครั้ง 

จนกระทั่งตั้งแต่ Android 4.0 เป็นต้นมา Google จึงได้ทำการยกเครื่อง UI ใหม่เพื่อที่จะแก้ปัญหาเรื่อง Fragmentation บน UI จนออกมาเป็น Holo UI ซึ่งได้รับคำชมจากผู้ใช้มากมาย จนทำให้ Holo UI สามารถคว้ารางวัล USER EXPERIENCE AWARDS สาขา Best platform experience มาได้ (ข่าวเก่า) แต่ใช่ว่าปัญหาเรื่อง Fragmentation บน UI จะหมดไป (และคงไม่มีทางหมด)

นับตั้งแต่เปิดตัวจนปัจจุบัน Holo UI ในตอนนี้มีอายุ 3 ปีแล้ว ถึงแม้ Google จะมีการปรับปรุง Holo UI ทุกๆ ปี และยังคงใช้ได้ดีอยู่จนถึงทุกวันนี้ แต่มันอาจจะดูไม่หมือหวาเหมือนในช่วงแรกๆ แล้ว และในด้านทางการตลาดคงต้องถึงเวลาที่ Google ควรที่จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ทางด้าน UI เสียที เพราะคู่แข่งอย่าง Apple ที่เป็นเบอร์ 1 ในเรื่องส่วนติดต่อผุ้ใช้บนสมาร์ทโฟนได้ขยับตัวเปลี่ยนแปลง UI ของตัวเองในรูปแบบ Flat Design ที่ Apple ทำให้ Flat Design เป็นเทรนด์ที่ฮอตฮิตติดกระแสในทุกวันนี้ ทั้งๆ ที่ Microsoft เป็นรายแรกที่นำเอา Flat Design มาใช้บน Windows 8 และ Windows Phone 7 แต่ก็ยังไม่ทำให้ Flat Design เป็นกระแสได้เท่ากับ Apple จนทำให้ผู้ผลิต Android หลายๆ ค่ายพยายามนำ Flat Design มาใช้ในการออกแบบ UI ของตนเอง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ จึงนำมาเป็นบทสรุปในทางโหราศาสตร์ว่า (?) ถึงเวลาแล้วที่ Google จำเป็นต้องมีการยกเครื่อง UI ใหม่ ฟันธง!!! ซึ่งสอดคล้องกับข้อสังเกตเว็บ Android Police ที่ตั้งข้อสังเกตว่า Google กำลังมีการยกเครื่อง UI ใหม่บนทุกผลิตภัณฑ์ของ Google ในทุกแพลตฟอร์ม เพื่อประสบการณ์การใช้งานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยทางเว็บ Android Police เรียก UI ใหม่นี้ว่า Quantum Paper 

Quantum Paper เป็นชื่อเรียกของรูปแบบการดีไซน์ (design framework) ตัวใหม่ ที่ Google วางแผนไว้ว่าจะนำดีไซน์นี้ไปใช้บนบริการของตัวเองอย่างเช่น GMail Calendar หรือ Drive เป็นต้น (Google Apps) ในทุกๆ แพลตฟอร์ม เพื่อให้ประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นบริการบนเว็บหรือบนสมาร์ทโฟนอย่าง Android และ iOS

ก่อนที่เราจะทำความรู้จัก Quantum Paper เรามาทำความรู้จักโปรเจค Polymer ซึ่งเป็นโปรเจคที่มีอยู่บน Keynote งาน Google i/o เมื่อปีที่แล้ว หนึ่งในความพยายามของ Google ที่จะหลอมรวม UI ในทุกๆ บริการของ Google มีหน้าตาไปในทิศทางเดียวกัน โดย Polymer เป็น toolkit ที่ช่วยในการออกแบบหน้าตาของเว็บในรูปแบบของบล็อค (block) เพื่อให้หน้าเว็บสามารถแสดงผลไปในทิศทางเดียวกันไม่ว่าบนคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือ ซึ่งเว็บอย่าง Google+ และ Google Play ก็ใช้ toolkit นี้ในการออกแบบ

ถ้าหากเราสังเกตดูใน toolkit ของ Polymer เราจะเห็นว่ามีชุด icon หลายๆ ตัวของทูลนี้ ที่ในตอนนั้น Google ยังไม่ได้หยิบเอา icon เหล่านี้มาใช้บน Android ซึ่งต่อมาภายหลังก็ถูกนำมาใช้บน Android ยกตัวอย่างเช่น icon ของกล้องถ่ายรูปเป็นต้น

กลับมาที่ Quantum Paper จากแอพ Gmail และ Calendar ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ (รูปด้านบน) จะเห็นว่าหน้าตาของแอพที่หลุดมาคล้ายคลึงกับดีไซน์ใหม่ของหน้าเว็บ Gmail ที่หลุดมา (รูปด้านล่าง) ซึ่งเป็นหลักฐานว่า Google จะมีการปรับ UI ใน Android โดย icon บางส่วนที่โผล่มาบนหน้าเว็บและแอพ Gmail แบบใหม่มีส่วนคล้ายคลึงกับโปรเจค Polymer 

UI แบบ Quantum Paper จะไม่ถูกจำกัดอยู่แค่บน Android เท่านั้น ดูเหมือนว่า Google จะปล่อยชุดดีไซน์แบบ Quantum นี้ให้กับระบบปฏิบัติการ iOS ด้วย ทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพที่ใช้ UI แบบ Quantum Paper นี้ได้บน iOS โดยแอพ Google+ ทั้งบน Android และ iOS ถือเป็นแอพแรกที่นำเอา Quantum Paper นี้ไปใช้ ซึ่งคาดการณ์ว่า Google น่าจะเปิดตัว Quantum Paper นี้พร้อมๆ กับ Android เวอร์ชัน L ในงาน Google i/o คืนนี้ 

 

ที่มา Android Central

หมายเหตุ บทความนี้ค่อนข้างที่จะ Geek ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่เกิดมาจากการเอาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งมาปะติดปะต่อกัน จนทำให้เกิดทฤษฏีนี้ขึ้น เช่น ข้อมูลของแอพ Gmail ที่หลุดออกมา, Keynote ของงาน Google i/o ปีที่แล้ว และอื่นๆ แล้วนำมาสรุปว่า Quantum Paper น่าจะป็น UI ใหม่ที่น่ามีอยู่ใน Android เวอร์ชันใหม่นี้ ซึ่งเหตุการณ์อาจจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่เพราะแหล่งข่าวค่อนข้างน่าเชื่อถือจึงเอามาเล่าสู่กันฟัง

 

2 Comments

 1. gotodo

  gotodo Post on June 26, 2014 at 3:18 am

  #853268

  ผมว่าน่าจะเหมือนแอพ Google I/O นี่แหละ

 2. hikaru555

  hikaru555 Post on June 26, 2014 at 8:44 am

  #853317

  จริงๆ Google + เปลี่ยนเป็นแบบนี้มาสักพักใหญ่แล้วนะ เดาได้เลยว่าอนาคตจะมาทางนี้ เลยไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่

Leave a Reply

To Top