หลายๆ คนน่าจะเคยดูหนังหรือดูสารคดี ที่มีคนเรือแตกต้องลอยคอกลางทะเล หรือไปติดเกาะแล้วไม่มีน้ำจืดกิน จนเกิดอาการหลอนๆ ขึ้นมาบ้างว่าถ้ามันเกิดขึ้นกับตัวเองแล้วจะเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์นั้นยังไงดี? แต่ถ้าเรามีสุดยอดอุปกรณ์ล้ำๆ อย่าง Quench Sea ติดตัวเอาไว้ รับรองว่าจะไม่มีการอดน้ำแน่นอน เพราะมันเป็น Gadget พกพาที่สามารถกรองน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำดื่มได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า แถมยังผลิตน้ำได้มากพอสำหรับการใช้ชีวิตในแต่ละวันอีกด้วย

Quench Sea เป็นอุปกรณ์กรองน้ำทะเลขนาดพกพาประมาณเตารีดเครื่องนึง และมีน้ำหนักเบาเพียง 7 ขีด โดยมันสามารถกรองน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำดื่มได้ราวๆ 2-3 ลิตร ต่อชั่วโมง ซึ่งไม่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานแสงอาทิตย์เลย แต่มันจะใช้พลังงานจากแขนของเราในการกรองน้ำเท่านั้น ทำให้ Quench Sea กรองน้ำได้ตลอดเวลาที่เราต้องการ

การทำงานของ Quench Sea จะใช้สายยาง ข้างนึงจุ่มลงไปในน้ำทะเล จากนั้นก็ดึงคันโยกมาเสียบแล้วใช้มือโยกไปมาเพื่อปั๊มน้ำทะเลเข้ามาที่เครื่อง ซึ่งจะกรองทั้งเกลือ, แบคทีเรีย, ไวรัส, ปรสิต, ไมโครพลาสติก ฯลฯ ด้วยระบบ Reverse Osmosis ออกมาจากสายยางอีกฝั่งนึง ซึ่งนอกจากจะได้น้ำจืดแล้ว ทางทีมผู้พัฒนายังบอกว่าน้ำที่ออกมามีรสชาติที่ดีอีกด้วย

Quench Sea เป็นสิ่งประดิษฐ์จากบริษัท Hydro Wind Energy ประเทศอังกฤษ ที่เข้ามาเปิดระดมทุนในเว็บไซต์ Indiegogo ซึ่งตั้งเป้าอาไว้ที่ราวๆ 8 แสนบาท แต่สามารถระดมทุนทะลุเป้าไปได้แล้วกว่า 6.3 ล้านบาท โดย Quench Sea หนึ่งเครื่องมีราคาอยู่ในช่วง Super Early Bird อยู่ที่ 1,900 บาท จากราคาเต็ม 3,000 บาท โดยจะเริ่มส่งของได้ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2021 นอกจากนี้ Quench Sea ยังเป็นการระดมทุนที่อยู่ในแคมเปญ Guaranteed Delivery อีกด้วย หมายความว่าผู้ที่ร่วมระดมทุนตามกำหนดจะได้รับของชัวร์ 100% หรือหากไม่ได้รับของก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนนั่นเอง

Play video

ใครที่สนใจก็แวะเวียนเข้าไปดู หรืออยากได้ซักเครื่องก็เข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ที่เว็บไซต์ Indiegogo เลยครับ เพราะว่าตอนนี้โปรโมชั่นราคาพิเศษ Super Early Bird กำลังจะขายหมดในอีกไม่นานนี้แล้ว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Indiegogo