fbpx
News

AnTuTu ประกาศแบน realme GT 5G เป็นเวลา 3 เดือน หลังจับได้ว่าโกงผลทดสอบ

คิดว่าจะมีแต่วงการกีฬาที่เจอกับปัญหาโด๊ป โกงประสิทธิภาพร่างกาย ฯลฯ แต่ที่ไหนได้แวดวงสมาร์ทโฟนของเราก็มีเหมือนกัน เพราะล่าสุด AnTuTu ได้ประกาศแบน realme GT 5G เป็นเวลาทั้งหมด 3 เดือนเต็มๆ หลังจับได้ว่าบริษัทสัญชาติจีนนี้เล่นไม่ซื่อ แอบบูสท์ผลคะแนนให้แรงกว่าปกติ

พำฟสช่วงก่อนเปิดตัว รองประธานบริษัทของ realme อย่าง Xu Qi ได้โพสต์ภาพสกรีนช็อตอวดผลคะแนนความแรง AnTuTu ของ realme GT 5G มือถือเรือธงตัวใหม่ล่าสุดของพวกเขา ว่าสามารถทำคะแนนไปได้มากถึง 770,221 แต้ม ซึ่งถือว่าแรงกว่ามือถือทั่วไปที่ใช้ชิป Snapdragon 888 อยู่พอสมควร

โดยปกติสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Snapdrgaon 888 จะทำคะแนนได้มากสุดที่ 710,000 แต้ม แม้กระทั่งทีม Qualcomm เอง ยังทำแต้มได้ถึงแค่ประมาณ 730,000 เท่านั้น แต่ทาง realme GT 5G นี่ล่อไป 770,000 แต้ม

realme GT 

และพอ realme GT 5G วางขายอย่างเป็นทางการปุ๊บ ทางทีมงาน AnTuTu ก็รีบไปซื้อมือถือรุ่นนี้มาใช้งาน พร้อมกับทดสอบด้วยตัวเองเลยว่าเจ้า realme GT จะสามารถทำคะแนนออกมาได้ใกล้เคียงกับที่ท่านรองประธานออกมาเคลมไว้หรือเปล่า ผลสรุปคือ realme GT สามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 750,000 แต้ม ทว่า..ในส่วนนี้ ทีมงาน AnTuTu กลับพอเจอบางอย่างที่ผิดปกติ 

อย่างแรกก็คือ realme GT ถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้ให้ใช้งานแต่ CPU แกนใหญ่เท่านั้นเวลาใช้งานแอปทดสอบประสิทธิภาพอย่าง AnTuTu Benchmark ซึ่งปกติมือถือทุกรุ่นทุกเครื่องจะต้องใช้ทั้ง CPU แกนใหญ่แกนเล็ก อย่างที่สอง ทาง realme GT ได้ข้ามผลทดสอบการประมวลภาพ JPEG ในการทดสอบ UX ไปเกือบหมดเลย ทำให้คะแนนมันดีดขึ้นมาสูงอย่างที่เห็น 

realme ตั้งโปรแกรมเอาไว้ให้มือถือใช้แต่ CPU Big Cores เวลาทดสอบแอป Benchmark แทนที่จะใช้ CPU Small Cores ด้วย 

realme ได้ข้ามการทดสอบประมวลภาพ JPEG ไปเลย ในการทดสอบประสิทธิภาพ UX

จนทำให้ AnTuTu ไม่มีทางเลือก ต้องแบน realme GT ออกจากแพลตฟอร์มของพวกเขาเป็นเวลาทั้งหมด 3 เดือน ซึ่งหาก realme ยังไม่แก้ไขปัญหานี้ ทางทีมงาน AnTuTu ก็ออกตัวชัดเจนเลยว่าจะแบนมือถือเรือธงรุ่นใหม่นี้แบบถาวรเลย

อย่างไรก็ตาม หากใครยังจำกันได้ ทาง AnTuTu ก็โดน Google แบนอยู่เหมือนกันนะ หลังพบว่าแอปนี้มีความเกี่ยวข้องกับ Cheetah Mobile ที่ตอนนั้นมีกรณีแอบไปละเมิดกฎและระเบียบข้อบังคับของ Google Play Store หลายรอบ และในเคสคล้ายๆ กัน OnePlus ก็เพิ่งออกมาประกาศว่า จะไม่ส่งเครื่องให้กับ DXOMARK รีวิวแล้ว

โดยล่าสุดทางโฆษก realme ก็ออกมาชี้แจงแล้วว่า ทาง realme เชื่อว่าพวกเขาไม่ได้ทำผิดกฎของ AnTuTu และกำลังหารือกับทีม AnTuTu เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน 

 

ที่มา: GSMArena

Leave a Reply

To Top