fbpx
Gadget Review

REVIEW | รีวิว realme TechLife Air Purifier Pro เครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ กรองฝุ่น PM2.5 สั่งงานผ่านเน็ตได้

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าหนาวกันเป็นที่เรียบร้อย และสิ่งที่มักจะมาพร้อมกันก็คือฝุ่น PM2.5 ที่จะมาทำให้ฟ้าหม่นกันในช่วงปลายปี – ต้นปีใหม่ทุกที ด้วยความที่อากาศไม่ร้อน ลมไม่ค่อยพัด ฝุ่นก็มักจะลอยค้างอยู่ในอากาศนาน และแน่นอนว่าการหายใจเอาเจ้าฝุ่นนี้เข้าไปมันมีผลกระทบกับสุขภาพของเราด้วย เครื่องฟอกอากาศจึงกลายเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านที่ต้องมีกัน โดยทาง realme เค้าก็มีเครื่องฟอก TechLife Air Purifier Pro มาเป็นอีกทางเลือกให้ซื้อกัน ซึ่งมันจะดีขนาดไหนเดี๋ยวเรามาดูกัน

realme TechLife Air Purifier Pro เครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองฝุ่นอนุภาคเล็กจิ๋วอย่าง PM2.5 ได้แบบสบาย ๆ แถมยังมีเซนเซอร์ที่ใช้วัดคุณภาพของอากาศภายในห้องได้แบบ Real-time อีกด้วยว่าขณะนี้อากาศในบริเวณที่เราอยู่สะอาดมากน้อยแค่ไหน และยังสามารถเชื่อมต่อกับ WiFi เพื่อให้เราสามารถสั่งงานระยะไกลจากมือถือผ่านแอป realme Link ได้จากทุกที่ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็พอ

หน้าตาดูดีพิมพ์นิยม วัสดุแข็งแรงทนทาน

realme TechLife Air Purifier Pro มีรูปร่างหน้าตาแบบพิมพ์นิยม ด้วยตัวเครื่องสีขาวรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมโค้งแนวตั้งสูงราว ๆ 50 ซม. นิด ๆ กว้าง x ยาว 26 ซม. เท่ากัน ใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนตที่ดูทนทานไม่แตกหักหรือเหลืองง่าย มีน้ำหนักประมาณ 4-5 กก. ยกไปตั้งห้องนู้นห้องนี้ได้ไม่ยากเย็นนัก สามารถจับประคองโดยสอดมือเข้าไปที่ด้านหลังได้เลย

ด้านหน้าเครื่องมีหน้าจอ LED ติดไว้สำหรับแสดงข้อมูลของปริมาณฝุ่น PM2.5 พร้อมแถบสี เขียว – เหลือง – แดง เพื่อบอกว่าคุณภาพอากาศในขณะนั้นเป็นอย่างไร ส่วนแถบด้านล่างจะเป็นการบอกสถานะต่างๆ โดยจะมีสามสัญลักษณ์ คือ ปุ่มถูกล็อค, แสงไฟ UVC เปิดอยู่, และ WiFi มีการเชื่อมต่อ

ขอบเครื่องด้านบนมีปุ่มสำหรับสั่งงานให้ได้ง่าย ๆ ในกรณีที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับแอป realme Link ซึ่งก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลย ปุ่มแรกสำหรับใช้ล็อคปุ่มเครื่อง (Child Lock) ป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ มากดเล่น, ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มตั้งเวลาปิด มีให้เลือก 1 – 8 ชม., ปุ่มกลางคือปุ่มเปิด-ปิด, ปุ่มถัดไปคือปรับความแรงของพัดลม และปุ่มขวาสุดคือตั้งความแรงพัดลมอัตโนมัติ

ฟิลเตอร์ HEPA กรองฝุ่น PM2.5 ได้เกือบ 100%

realme TechLife Air Purifier Pro เป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีฟิลเตอร์แบบ HEPA ในการกรอง 3 ชั้น เป็นฟิลเตอร์ทรงกระบอกที่กรองฝุ่นได้แบบรอบตัว โดยฟิลเตอร์ชั้นแรกมีหน้าที่กรองฝุ่น, เส้นผม/ขน และอื่น ๆ ส่วนชั้นที่สองถูกเคลือบสารต้านแบคทีเรียกับไวรัสเอาไว้ และชั้นสุดท้ายจะช่วยกรองฝุ่น PM2.5 ได้มากถึง 99.98% รวมถึงพวกควันหรือก๊าซอันตรายอย่างสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่มาจากพวกไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ ควันไฟ หรือจากสารระเหยอื่น ๆ

ตามสเปคบอกว่า realme TechLife Air Purifier Pro มีอัตราของอากาศบริสุทธิ์ที่ส่งออกจากเครื่องฟอกอากาศหรือ CADR (Clean Air Delivery Rate) ได้สูงสุดถึง 480 ลบ.ม./ ชม. โดยสามารถให้อากาศบริสุทธิ์ออกมาจากตัวเครื่องได้ราว ๆ 8,000 ลิตร / นาที เพียงพอสำหรับการตั้งไว้ในห้องนอน หรือห้องรับแขกได้สบาย ๆ เพราะตามสเปคบอกว่ามันทำงานครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 33 – 57 ตารางเมตร

แต่ระหว่างการใช้งานแนะนำว่าควรวางให้ห่างจากสิ่งกีดขวางอย่างต่ำ 50 ซม. และปิดหน้าต่างหรือปิดประตูเอาไว้เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการฟอกอากาศนะครับ เพราะหากเราเปิดช่องทิ้งไว้มันจะมีฝุ่นต่าง ๆ ปลิวเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ กลายเป็นเพิ่มภาระการทำงานให้กับแผ่นกรองจนอายุมันจะสั้นเร็วกว่าเดิมเอา

หากต้องการเปลี่ยนฟิลเตอร์ ก็เปิดฝาหลังแล้วดึงฟิลเตอร์ออกได้เลย

realme TechLife Air Purifier Pro จะมีการแสดงผลคุณภาพอากาศในบริเวณรอบ ๆ ได้แบบ Real-time ด้วยเส้นตรงหน้าจอ LED แบ่งออกเป็น 3 สี คือ

 • สีเขียว คุณภาพอากาศระดับดี มีฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ราว ๆ 0 – 75 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร
 • สีเหลืองคุณภาพอากาศระดับกลาง มีฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ราว ๆ 76 – 150 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร
 • สีแดงคือคุณภาพอากาศเริ่มแย่เพราะมีฝุ่น PM2.5 มากเกิน 150 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร 

ปรับความเร็วพัดลมได้ 6 แบบ

เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้สามารถปรับความเร็วพัดลมได้ทั้งหมด 6 แบบ แล้วแต่ว่าเราต้องการฟอกอากาศภายในห้องเร็วแค่ไหน หากเอาไปตั้งไว้ในห้องที่ไม่มีการใช้งานนาน ๆ จนฝุ่นลอยเต็มห้องก็เปิดแรงสุดเบอร์ 3 ไปเลย (โหมดแรงสุดจะมีเสียงพัดลมค่อนข้างดังและเครื่องสั่นเล็กน้อย) แต่หากเป็นห้องที่ใช้งานบ่อย ๆ และมีการฟอกอากาศอยู่เรื่อย ๆ ก็ลดความเร็วลงมาจนต่ำสุดได้ (ดูค่าฝุ่นมาก-น้อยจากจอ LED)

หรือจะปรับเป็นโหมด Auto (ปุ่ม A) เพื่อปรับความเร็วตามคุณภาพอากาศในตอนนั้นเอาก็ได้ โดย realme TechLife Air Purifier Pro จะยิงเลเซอร์ออกมาเพื่อตรวจจับระดับฝุ่นในบริเวณรอบ ๆ หากพบว่ามีฝุ่นเยอะมันก็จะปรับพัดลมให้แรงขึ้น และถ้าฝุ่นน้อยก็จะเบาพัดลมลงมา และหากต้องการเปิดตอนนอนก็มีโหมด Sleep ที่จะเบาพัดลมลงมาจนมีเสียงทำงานเงียบสุด ๆ แค่ 34 เดซิเบลเท่านั้น

กดปุ่มปรับความเร็วพัดลมจากตัวเครื่องได้เลย (ปุ่ม A คือ Auto)

นอกจากจะกดเลือกความเร็วพัดลมจากตัวเครื่องได้แล้ว ก็ยังกดเลือกจากแอป realme Link ได้ด้วย โดยในแอปจะเลือกปรับความเร็วได้ละเอียดกว่าด้วยโหมด Custom

 

ตั้งเวลาปิด และตั้งเวลาทำงานในแต่ละวันได้

realme TechLife Air Purifier Pro หากไม่ได้เชื่อมต่อกับมือถือ จะสามารถตั้งเวลาปิดจากปุ่มบนตัวเครื่องได้ที่ 1, 2, 4, 8 ชั่วโมง

แต่หากเชื่อมต่อกับมือถือผ่านแอป realme Link แล้วจะสามารถตั้งค่าได้ละเอียดกว่าเพราะเลือกได้ทั้งเวลาเปิดเครื่อง – เวลาปิดเครื่อง โดยเลือกละเอียดได้ทั้งชั่วโมง-นาที หรือจะตั้งกำหนดการแต่ละวันเลยก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกให้ตั้งได้ทั้งความเร็วพัดลม, เสียงเตือน, ล็อคปุ่มกด ฯลฯ อีกต่างหาก

ใช้งานกับมือถือผ่านแอป realme Link

การใช้งาน realme TechLife Air Purifier Pro ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ก็คือต้องเชื่อมต่อเข้ากับแอป realme Link ที่มีให้ใช้ได้ทั้งระบบ Android / iOS ซึ่งวิธีก็ง่ายสุด ๆ แค่ไปดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งจาก Google Play Store หรือ App Store จากนั้นก็เปิดเครื่องฟอกอากาศ เปิดแอป realme Link และเชื่อมต่อ realme TechLife Air Purifier Pro เข้ากับ WiFi ที่เราใช้ซะ (รองรับเฉพาะ 2.4GHz) ก็เรียบร้อย

realme Link
realme Link
Developer: realme Mobile
Price: Free

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว บนหน้าแอปก็จะมีข้อมูลของคุณภาพอากาศในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นเลขเดียวกับที่โชว์บนหน้าจอ LED ของตัวเครื่อง

เมนูตั้งค่าต่างๆ

 • Air filter บอกอายุของตัวกรองว่าใช้ได้อีกกี่ชั่วโมง โดยไส้กรองชิ้นนึงจะมีอายุการใช้งานราว 3500 ชั่วโมง หรือราวๆ 1 ปี ถ้าใช้งานวันละ 10 ชั่วโมง โดยอายุการใช้งานนี้จะเป็นการนับเวลาลดลงไปเรื่อยๆ ไม่ใช่การตรวจจับความสะอาดของตัวฟิลเตอร์ หากเปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่แล้วก็ต้องมากดปุ่มรีเซ็ตอายุของแผ่นกรองด้วยตนเองนะ
 • Fan speed สำหรับเลือกความเร็วพัดลม เลือกความแรงให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และคุณภาพอากาศในขณะนั้น
 • Schedules สำหรับตั้งเวลาเปิด-ปิด กลับถึงห้องมาจะได้มีอากาศที่สดชื่น
 • Timer ถ้าไม่ต้องการตั้งเวลาเปิด-ปิดเป็นประจำ ก็สามารถตั้งเวลาปิดเครื่องอย่างเดียวได้ด้วยโหมดนี้
 • UVC เปิด-ปิดฆ่าเชื้อโรคภายในเครื่องได้
 • Power เปิด-ปิดเครื่องฟอกอากาศ
 • Child lock สำหรับล็อคปุ่มบนตัวเครื่อง ให้ไม่สามารถกดได้โดยตรง เพื่อป้องกันเด็กหรือสัตว์เลี้ยงมากดเล่น แต่ไม่มีผลต่อการสั่งงานผ่านแอป

สรุปการใช้งานจริง

realme TechLife Air Purifier Pro เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้งานง่ายแม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับมือถือ ก็มีปุ่มกดสั่งงานหลัก ๆ พร้อมหน้าจอ LED สำหรับบอกข้อมูลสถานะต่าง ๆ ได้ และหากเชื่อมต่อกับมือถือก็จะยิ่งเพิ่มความสามารถในการทำงานขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกำหนดการเปิดปิด  ล็อคปุ่มเครื่อง รวมไปถึงการสั่งงานจากระยะไกลได้ ซึ่งก็สะดวกสบายดี หากบ้านไม่มีคนอยู่แล้วเราสั่งเปิดเครื่องเอาไว้ซักพักก่อนถึงบ้าน พอเข้ามาก็ได้เจอกับอากาศบริสุทธิ์ปุ๊บเลย

สำหรับความสามารถในการตรวจจับฝุ่นและกรองอากาศจากที่ทดลองใช้ในชีวิตจริงก็พบว่ามันตรวจคุณภาพอากาศได้แม่นยำดี อย่างเช่นตอนอยู่ในห้องคนเดียวเปิดเครื่องฟอกเอาไว้ซักพักจนค่าฝุ่นลดลงไปเหลือหลักหน่วย พอเปิดให้สุนัขเข้ามาในห้องด้วยค่าฝุ่นก็สูงขึ้นมาเป็นหลักสิบ และหลังจากที่ฟอกอากาศไปซักพักก็ลดลงมาอยู่ที่หลักหน่วยเหมือนเดิม

โดยก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้เปิดเครื่องฟอกอากาศ จะเจออาการกระแอมนิด ๆ มีเสมหะหน่อย ๆ หรือมีอาการจามอยู่เรื่อยๆ จากที่ไม่ได้ทำความสะอาดห้องมาสักพัก ซึ่งหลังเปิดเจ้า realme TechLife Air Purifier Pro แล้วไม่มีอาการที่ว่าเลย

ราคา

realme TechLife Air Purifier Pro มีราคาอยู่ที่ 6,999 บาท วางจำหน่ายที่ realme Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 จะมีการจัดโปรราคาพิเศษ realme MEGA SALES เหลือ 5,990 บาท เฉพาะใน realme Official Store บนช่องทางออนไลน์เท่านั้นครับ

เปรียบเทียบกับเครื่องฟอกอากาศทั่วไป

realme TechLife Air Purifier Pro จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องฟอกที่มีความสามารถสูง ด้วยสเปคการฟอกอากาศ (CADR) ที่ 480 ลบ.ม./ชม. ใช้ได้กับห้องที่ขนาดทั้งเล็กและใหญ่ไปจนถึง 57 ตรม. มีจุดเด่นที่ใส่ฟีเจอร์การฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UVC เพิ่มเติมขึ้นมา และมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด ซึ่งหลายรุ่นในท้องตลาดจะมีขนาดที่ใหญ่เทอะทะกว่า รวมถึงราคาอาจจะพุ่งขึ้นไปถึงหลักหมื่นได้ การควบคุมใช้งานก็มีปุ่มให้ตั้งค่าที่ครบถ้วน ไม่ต้องกดตั้งค่าผ่านตัวแอปเพียงอย่างเดียว ราคาอะไหล่และศูนย์บริการของ realme ก็สามารถไว้วางใจได้ว่ามีให้เลือกใช้ได้มากมาย ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนเท ทั้งหมดนี้ก็น่าจะทำให้เครื่องฟอกของ realme น่าจะเป็นตัวที่ถูกเอาไปพิจารณาอีกตัวนึงเลย

Key Specification / สเปคหลัก realme TechLife Air Purifier Pro

 • ขนาด 26 x 26 x 53 ซม. น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม
 • ความสามารถในการฟอกอากาศ 480 ลบ.ม./ชม.
 • เหมาะกับห้องขนาด 33-57 ตรม.
 • อายุการใช้งานฟิลเตอร์ 3500 ชั่วโมง
 • เซนเซอร์คุณภาพอากาศ พร้อมไฟบอกสถานะ
 • ตั้งค่าความแรง และเวลาผ่านปุ่มบนเครื่อง
 • เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านแอป realme Link
 • ฆ่าเชื้อโรคภายในเครื่องด้วยแสง UVC

3 Comments

 1. Avatar

  iamoct Post on November 9, 2021 at 8:13 am

  #1030638

  ใส่กรอง xiaomi แทนได้มั้ย

 2. Avatar

  captain2 Post on November 9, 2021 at 9:29 am

  #1030639

  ดู Function การใช้งาน คล้ายของ Xiaomi แถม ตัวไส้กรอง นีแทบจะเหมือนกันเลย

 3. Avatar

  hearnfar Post on November 9, 2021 at 10:35 am

  #1030641

  ของ Mi เครื่องน่าจะถูกกว่าและไส้กรองให้เลือกมากมายในราคาแข่งกันขาย ติดตรงที่มันมีปน CN/Global ใช้ด้วยกันลำบาก และ app Mi Home ไม่ค่อยสเถียร

Leave a Reply

To Top