fbpx
App Reviews

แนะนำเกมฟรีใน Oculus Store ของ Samsung Gear VR น่าโหลดมาเล่น

ก่อนหน้านี้หลายๆคนที่มี Samsung Gear VR ในครอบครอง น่าจะได้ลองเล่นกันจนพรุนและเลิกเล่นกันไปเยอะแล้ว ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน 5555 แต่ว่าเร็วๆนี้มีคนสะกิดให้เข้าไปลองเล่นอีกรอบพร้อมยื่น Gamepad มาให้เพื่อเข้าไปลองเล่นเกมดู ก็พบว่าเออมันมีเกมอะไรน่าเล่นอยู่เหมือนกันนี่หว่า เลยขอแชร์เกมที่ฟรีและเล่นแล้วสนุก จนอยากชวนให้หยิบ Gear VR ขึ้นมาเล่นกันอีกครั้งครับ

ก่อนหน้านี้หลายๆคนที่มี Samsung Gear VR ในครอบครอง น่าจะได้ลองเล่นกันจนพรุนและเลิกเล่นกันไปเยอะแล้ว ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน 5555 แต่ว่าเร็วๆนี้มีคนสะกิดให้เข้าไปลองเล่นอีกรอบพร้อมยื่น Gamepad มาให้เพื่อเข้าไปลองเล่นเกมดู ก็พบว่าเออมันมีเกมอะไรน่าเล่นอยู่เหมือนกันนี่หว่า เลยขอแชร์เกมที่ฟรีและเล่นแล้วสนุก จนอยากชวนให้หยิบ Gear VR ขึ้นมาเล่นกันอีกครั้งครับ

สำหรับการแนะนำในครั้งนี้ผมจะขอเน้นไปที่เกมที่ต้องใช้ Gamepad หรือจอยสติ๊กเป็นหลักนะครับ เพราะเข้าใจว่าหลายๆคนน่าจะเคยลองๆเล่นเกมที่ใช้ Touch Pad บน Gear VR กันไปบ้างแล้วแล้ว ซึ่งเอาจริงๆมันไม่ได้อรรถรสสักเท่าไหร่นัก เพราะการควบคุมมันก็ไม่ได้เนียนมากมายอะไร ถ้าอยากลองสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมในโลก VR จริงๆแล้วล่ะก็ การมี Controller ใช้ควบคุมเป็นอะไรที่จำเป็นเลยล่ะ

สำหรับ Gamepad นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ของ Samsung เท่านั้นนะครับ ขอแค่เป็น Gamepad ที่รองรับการใช้งาน Bluetooth ก็น่าจะใช้ร่วมกับ Gear VR ได้แล้วครับ ถ้าเอาให้ชัวร์ก็เอาอุปกรณ์ไปลองเล่นที่หน้าร้านก่อนซื้อไปเลยก็ได้ครับ ในตลาดที่ใช้ได้แน่ๆก็จะมีของทาง Samsung เองเลย หรือที่ผมได้มาลองก็จะเป็นของ Nubwo นะครับ

Official Gamepad เหมือนจะไม่เอาเข้ามาขายอย่างเป็นทางการ เปิดตัวเมืองนอกที่ $80

อันนี้เอามาเล่นได้เนียนๆไม่เจอปัญหาอะไร ราคาขายบนเน็ตก็ราวๆ 1000 บาท

 

หรือถ้าทั้งสองตัวแพงไปก็เห็นมีแบบที่ถูกกว่านี้อยู่นะ หรือถ้าที่บ้านมีจอย PS3 หรือ Xbox ที่มี Bluetooth ในตัวอยู่แล้วก็เอามาลอง Pair ดูได้

มาดูรายชื่อเกมกันเลยดีกว่า ว่ามีเกมอะไรน่าเล่นบ้าง

Bait!

เริ่มจากเกมเบสิคๆกันก่อน โดยเกมนี้ก็คือเกมตกปลาที่เหมือนจะธรรมดา แต่เมื่อมาอยู่ในโลกของ VR แล้วมันก็ยกระดับตัวเกมได้น่าเล่นขึ้นไปมากขึ้นกว่าเดิมเพียบ โดยตัวเกมเราจะเล่นเป็นนักตกปลาสมัครเล่นที่ทำงานอยู่ในอควาเรียม ซึ่งถูกสั่งให้ไปหาปลาแปลกๆใหม่ๆเข้ามาเพิ่ม เพื่อดึงดูดลูกค้า ก่อนที่ธุรกิจจะเจ๊งลงไป โดยเราก็จะค่อยๆเก็บของเก็บเวลจนเก่งขึ้นเรื่อยๆ ท่องไปตามที่ต่างๆ ผูกมิตรกับคนบนเกาะไปเรื่อยๆ

เกมนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นเกมชิวๆ เล่นง่ายๆเพลินๆ วาร์ปเข้าไปตกปลาทีนึงเวลาก็หายไปครึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งชั่วโมงแบบไม่ยากเลย และเกมนี้จริงๆแล้วก็สามารถใช้เพียงแค่ TouchPad บน Gear VR ก็เล่นได้แล้ว แต่แนะนำใช้จอยมากกว่า จะได้อรรถรสขึ้นกว่าเดิมนะ

 

Motion rate : ไม่มาก เล่นสบายๆ ไม่มึนหัว

เล่นได้คนเดียวเท่านั้น

โหลดมาเล่น Offline ได้

 

Dragon Front

ใครที่เป็นแฟนเกมแนววางแผน รวมถึงเกมการ์ดไม่ควรพลาดเกมนี้ เพราะ Dragon Front เป็นเกมที่ทำให้ความฝันของหลายคนเมื่อสมัยอ่านการ์ตูน Yu-Gi-Oh เกมกลคนอัจฉริยะ รวมถึงเกม Hearthstone เป็นจริงขึ้นมาเสี้ยวนึง เพราะเกมนี้จะเป็นแนวเสกมอนสเตอร์ขึ้นมาจากการ์ด แต่งานนี้เราได้เห็นมอนตัวเป็นๆเดินได้ โจมตีได้ แถมมีเรียก Hero ออกมาช่วยตีได้ด้วย ผ่านแว่น VR เหมือนเราเข้าไปอยู่ในลานประลองจริงๆทำให้ตัวเกมมีความอลัง ซึ่งแม้ว่าตัวละครอาจจะไม่ได้มีเรื่องราวเหมือนกับยูกิโอ หรือ Hearthstone แต่ว่าด้วยภาพที่เห็นเป็นแบบ VR ก็ทำให้ตัวเกมมันดูน่าสนใจขึ้นกว่าเดิมเพียบ

เอ้อ เกือบลืมบอกไปว่า Dragon Front นี้จะไม่ใช่แค่เสกการ์ดแล้วตีทันทีนะ ยังมีบอร์ดเล็กๆให้เดินๆตีกันก่อนได้ด้วย อารมณ์เดียวกับเกม Heavenstrike ของค่าย Square Enix นั่นแหละ

 

Motion rate : ไม่มาก เล่นสบายๆ ไม่มึนหัว

เล่นประลองกับเพื่อนหลายๆคนได้

ต้องต่อเน็ตเล่นตลอดเวลา

 

DreadHalls

มาถึงเกมที่จะทำให้เรา Utilize ความเป็น VR ขึ้นมาแบบจริงๆจังๆ วาร์ปตัวเราเข้าไปอีกโลกนึงกันไปเลย แต่เห็นภาพเกมข้างต้นแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเกมนี้เป็นเกมแนวผีที่จะมีพวก Jump Scare มาให้รำคาญนะ แต่ในเกมนี้จะเป็นแนว Puzzle ซะมากกว่า โดยตัวเราจะถูกจับไปขังอยู่ในดันเจี้ยนสักแห่ง ซึ่งเราต้องไปเดินค้นหาและเอาตัวรอด ใช้แสงไฟน้อยๆนำทางจนหนีออกมาให้ได้ อาวุธเพียงอย่างเดียวที่เรามีคือ ความกล้าที่จะเดินไปข้างหน้าต่อ และความสามารถพิเศษ “ซ่อนตัว” หลบหลีกจากภัยร้ายให้ได้

การเล่นเกมนี้เราต้องเดิน-วิ่งสำรวจหันซ้ายขวาค่อนข้างเยอะ บอกเลยว่าอาจจะเกิดอาการ Motion Sickness ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ถอดแว่นออกมาแล้วจะเบลอๆ แนะนำให้นั่งเล่นบนเก้าอี้หมุนได้อย่ายืนนะ ไม่งั้นจะยิ่งเบลอล่ะ หะหะ เอ้อ แล้วก็เกมนี้จะฟรีถึงแค่จุดนึงเท่านั้นนะ อยากเล่นต่อต้องเสียเงินล่ะ

 

Motion rate : หนัก…แนะนำเล่นแต่พอดีนะ

เล่นได้คนเดียวเท่านั้น

โหลดมาเล่น Offline ได้

 

Herobound: First Steps

เกมนี้เป็นเกมแนวผจญภัย ที่ทำมาดีจนเรียกว่าไม่น่าเชื่อว่าจะปล่อยให้เล่นฟรี โดยเราคอยควบคุมฮีโร่ต่อสู้ไปตามดันเจี้ยนต่างๆ ซึ่งจะมีปริศนาและเควสท์ต่างๆให้ทำมากมาย มีท่าไม้ตายและอาวุธต่างๆให้เลือกใช้ตามสถานการณ์ โดยมอนสเตอร์ก็จะมีมากมายหลายรูปแบบดูสวยงามดี เราก็จะเดินๆและต่อสู้ไปตามสไตล์เกม Action RPG หรือนั่นเอง

Herobound จะได้ฟีลความเป็น VR จากการที่ตัวเกมมีการเลือกมุมกล้องที่นำพาเราเข้าไป โดยเราต้องคอยพยายามหันหัวไปทิศทางต่างๆเพื่อหาปริศนาที่ซ่อนอยู่ ค้นพบไอเท็มพิเศษที่วางเอาไว้ในที่ลับตา หรือหีบสมบัติที่ต้องใช้ไหวพริบในการเข้าถึง เล่นแล้วเพลินแป๊บๆหมดเวลาไปเป็นชั่วโมงเลยล่ะ และถอดแว่นออกมาก็ไม่เวียนหัวอะไร
 

Motion rate : ไม่มาก เล่นสบายๆ ไม่มึนหัว

เล่นได้คนเดียวเท่านั้น

โหลดมาเล่น Offline ได้

 
 

Herobound Gladiator

ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมชื่อเกมถึงได้คล้ายๆกับเกมที่แนะนำก่อนหน้า เพราะมันเป็นการต่อยอดของเกมขึ้นมาอีกขั้น ให้เราสามารถเอาตัวละครมาเล่นพร้อมกันหลายๆคน ผจญภัยไปด้วยกันได้ แต่อย่าเพิ่งเข้าใจว่ามันคือการเดินทำเควสนะครับ แต่มันเป็นแนวการประลอง ช่วยกันสู้กับเหล่ามอนสเตอร์ที่รุมเข้ามาสกรัมเราในแต่ละด่านมากกว่า โดยเราจะสามารถอัพเกรดตัวเอง ติดอาวุธใหม่ๆ สกิลพิเศษ หรือร่ายเวทย์มนต์ก็ยังได้ ต่อสู้กันไปในทั้ง 16 อารีน่า จากสภาพแวดล้านที่แตกต่างกัน 4 แบบ

และอยางที่บอกว่าเกมนี้จะเป็นเกมที่เล่นพร้อมกันหลายคน จับคู่เราเข้าไปลงสนามประลองพร้อมๆกับเพื่อนๆทั่วโลก แต่ละคนก็จะมีมุมมองในการมองสนามประลองที่แตกต่างกัน ดังภาพที่เห็นด้านบนก็จะเห็นว่าเราอยู่ด้านใดมีผู้เล่นคนไหนมองอยู่นั่นเอง ได้ประสบการณ์ VR แบบเบาๆ เหมือนวาร์ปเราเข้าไปอยู่ในโลกที่มีฮีโร่วิ่งฟันกัน ร่ายเวทย์กันตูมตาม และมอนสเตอร์น่ารักน่าชังหลากหลายแบบ เช่นเดิมว่าเล่นแล้วสนุกกว่าที่คิดมาก เพลินๆก็เวลาหายไปได้ง่ายๆ แต่ถอดแว่นออกมาแล้วก็ไม่ได้ปวดตาหรือมึนหัวอะไรนักนะ

 

Motion rate : ไม่มาก เล่นสบายๆ ไม่มึนหัว

เล่นประลองกับเพื่อนหลายๆคนได้

ต้องต่อเน็ตเล่นตลอดเวลา

 
 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกมทั้ง 5 ที่ขอเอามาแนะนำให้ได้เอาไปลองเล่นกันดูนะ ไว้ถ้ามีโอกาสจะเอามาแคสเล่นให้ดูกันนะ 😀 และครั้งหน้าจะขอลองควักกระเป๋าเสียเงินลองซื้อเกมใน Store มาลองเล่นดูสักหน่อย เพื่อหาว่าเกมไหนที่ควรค่าแก่การเสียเงินมาแนะนำกันให้ฟังต่อนะ ขอทำใจก่อน แต่ละเกมส์ราคาดุๆกันทั้งนั้น – -” บรัยจ้า

1 Comment

 1. Avatar

  boatheng Post on November 14, 2016 at 8:23 am

  #963810

  เยี่ยมเลยครับ จะไปขุด Gear VR มาเล่นดู

  ซื้อมาตอนออกใหม่ๆพร้อม S7 Edge ตอนนั้น

  ไม่มีอะไรให้เล่นเลย

Leave a Reply

To Top