ตอนนี้ตลาด VR Headset กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดจริงๆ จากที่ไม่กี่วันมานี้บริษัทชิปยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm พึ่งเปิดตัว VR Headset รุ่นใหม่แกะกล่องของตัวเองไป ตอนนี้ Samsung ก็ขอเปิดตัว VR Headset รุ่นใหม่ของตัวเองบ้าง ซึ่งงานนี้ยังมาพร้อมกับชิปใหม่ Exynos VR III อีกด้วย

โดย Samsung ได้นำเทคโนโลยี VR Headset รุ่นล่าสุดของตัวเองมาโชว์ภายในงาน Mobile World Congress จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่ง VR Headset รุ่นนี้จะไม่เหมือนกับ GearVR เนื่องจากไม่ต้องใช้งานร่วมกับมือถือหรือ PC เพราะ VR ตัวนี้มีหน้าจอในตัวที่สามารถแสดงผลความละเอียด 4K ที่ 75 fps หรือความละเอียด WQHD (2560×1440) ที่ 90 fps ได้ แถมยังใช้ชิป ExynosVR III ที่ Samsung พัฒนาขึ้นมาสำหรับเทคโนโลยี VR โดยเฉพาะ

ยังไม่หมดนะ VR Headset ตัวนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์จับการเคลื่อนไหวของดวงตา ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำให้ VR Headset รู้ว่าเรากำลังมองไปที่อะไรอยู่ จากนั้นก็จะปรับโฟกัสให้สิ่งที่เรามองนั้นชัดเจนขึ้น ในขณะที่ภาพรอบๆ จะเบลอ เหมือนเวลาที่เราใช้สายตาเพ่งไปที่อะไรบางอย่างจริงๆ Samsung ยังบอกอีกด้วยว่า VR Headset ตัวจริงที่วางจำหน่ายจะมีทั้งฟีเจอร์จับการเคลื่อนไหวของมือ, ระบบจดจำเสียง และระบบตรวจจับการแสดงอารมณ์จากใบหน้าอีกด้วย

ภาพตัวอย่างเกมที่ VR Headset สามารถรับรู้ได้ว่าเรามองไปที่ป้าย Samsung Exynos VR

ก็ต้องมาลุ้นกันว่า VR Headset ของแบรนด์ไหนจะรุ่งกว่ากัน เพราะต่อจากนี้ตลาด VR Headset ที่ไม่ต้องใช้งานร่วมกับมือถือ หรือ PC น่าจะมีการแข่งขันแบบดุเดือดทีเดียวทั้ง Lenovo, Intel และ Qualcomm ไหนจะเจ้าตลาดรุ่นใหญ่อย่าง HTC และ Oculus ที่ตอนนี้เริ่มหันมาพัฒนา VR Headset แบบไม่ต้องใช้ร่วมกับ PC ออกมาอีกเช่นกัน

 

ที่มา : UploadVR, Phonearena