fbpx
News

จะเกิดอะไรขึ้นหาก Google เข้าซื้อกิจการ HTC ขึ้นมาจริงๆ

หลังจากที่ผ่านมาหลายปีแล้ว ภาพรวมในเรื่องรายได้ของมือถือ HTC ดูจะไม่กระเตื้องขึ้นมาเลยขนาดว่าตลาดในบ้านตัวเองที่ประเทศไต้หวันยังโดนมือถือจีนอย่าง OPPO เขี่ยร่วงอันดับไป และในตอนนี้ก็ได้มีข่าวลือออกมาจากทั้งสื่อประเทศไต้หวันและจากสหรัฐอเมริกาว่า เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google กำลังวางแผนเตรียมซื้อกิจการมือถือของ HTC แล้ว

แม้ HTC U11 จะขายดี แต่ก็ยังไม่ช่วย

โดยสื่อจากทั้ง 2 ประเทศให้รายงานเหมือนกันว่า Google กำลังพิจารณาทางเลือกอยู่ว่าจะเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับทาง HTC หรือว่าจะเข้าซื้อกิจการมือถือของ HTC ทั้งหมดแทน (Google สนใจเฉพาะกิจการมือถือของ HTC เท่านั้น และไม่ได้ต้องการซื้อกิจการในฝั่งของ HTC Vive)

จริงๆ แล้วก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจซักเท่าไหร่ถ้า HTC อยากจะขายกิจการ เพราะประสบปัญหาในด้านยอดขายมือถือมาหลายปีแล้ว ยิ่งเมื่อครั้งเปิดตัวเรือธง HTC 10 เมื่อปี 2016 เป็นมือถือเรือธงที่แป้กสนิทไม่สามารถทำกำไรได้ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้โดยสิ้นเชิง แถมด้วยข้อมูลล่าสุดที่รายงานออกมาว่าผลกำไรปัจจุบันของ HTC ร่วงลงไปถึง 51.5% เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา และเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปี 2016 พบว่าผลกำไรของ HTC ร่วงลงไปถึง 54.3% 

 

เอทำไมมันคุ้นๆ เหมือนเดจาวูว่าเคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นมาแล้ว

หากยังจำกันได้ Google เคยซื้อกิจการมือถือไปแล้วครั้งนึง นั่นก็คือการเข้าซื้อกิจการของ Motorola ในปี 2011 ที่ทำสถิติแพงแสนแพง 12,000 ล้านดอลล่าร์ และดูจะเป็นดีลที่ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่เพราะในตอนนั้นเหมือน Google ต้องการแค่สิทธิบัตรทางด้านมือถือของ Motorola เท่านั้น และไม่ได้ไปยุ่งกับแผนกผลิตมือถือของ Moto เลยก็ว่าได้

ถือกิจการของ Motorola มาได้ยังไม่ถึง 3 ปี Google ก็ตัดสินใจเลหลังปล่อย Motorola ให้กับ Lenovo ไปในราคาจิ๊บจิ๋ว 2,910 ล้านดอลลาร์ จนกลายมาเป็น Motorola ที่เราเห็นกันทุกวันนี้

 

Google เมื่อตอนซื้อ Motorola ต่างกับตอนที่จะซื้อ HTC อย่างไร

เมื่อตอนปี 2011 Google เองยังไม่ได้มีความสนใจในตลาด hardware เลย เรียกว่าไม่ผลิตอะไรเองทั้งนั้น มุ่งเน้นให้บริการด้านเซอร์วิสล้วนๆ ทำให้ตอนที่ซื้อ Motorola เข้ามานั้นเทียบไม่ได้กับดีล HTC ที่กำลังจะเปิดขึ้น (หรือไม่เกิดขึ้น) เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Google ออกตัวชัดเจนว่าต้องการเป็นผู้ผลิต hadware ขายเองบ้างแล้ว โดยเฉพาะ Pixel นั้นเป็นสัญญาณที่เด่นชัดเลยว่า Google นั้นเอาจริง

 

หาก Google ได้ HTC ไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

Google นั้นได้เริ่มลงรากปักฐานกับการผลิต hardware มาแล้วสักพักนึง คือไม่ได้เพิ่งจะมาเริ่มเอาจริงตอนจะซื้อ HTC นะ เพราะได้มีการแต่งตั้ง Rick Osterloh ซึ่งเป็นอดีตประธานของ Motorola เข้ามากำกับดูแลสินค้าของ Google ไม่ว่าจะเป็น Google Home, Daydream VR รวมไปถึง Pixel ด้วย ภายใต้แผนกกำกับดูแลเรืื่องผลิตภัณพ์หรือ Hardware Division ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว

การเข้าซื้อกิจการของ HTC นั้นน่าจะช่วยให้ Google ได้ลงลึกไปถึงขั้นตอนการผลิต และอาจจะทำให้ทราบปัญหาในเรื่องของ Android Fragmentation ต่างๆ รวมถึงปัญหาการอัพเดทที่ล่าช้า ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับการพัฒนา Android ในเวอร์ชั่นต่อๆ ไป รวมถึงตัวโปรเจค Treble ที่จะมาใน Android Oreo ด้วย

 

สุดท้ายนี้เราคงต้องมารอลุ้นกันครับว่าดีล Google กับ HTC ในรอบนี้จะจบลงอย่างไร HTC จะถูกกลืนหายไปเลยหรือไม่ หรือ Google จะยอมให้ HTC ยังคงผลิตมือถือต่อไปเหมือนเดิมหากเกิดการเข้าซื้อกิจการขึ้นมาจริงๆ

 

ที่มา : Business InsiderGizchina

2 Comments

 1. choeiji

  choeiji Post on September 11, 2017 at 1:02 pm

  #980208

  ซื้อเอาไปดองเหมือน Moto หรอ

 2. ps000000

  ps000000 Post on September 11, 2017 at 3:36 pm

  #980222

  เอาจริงดิ๊

Leave a Reply

To Top