มาแล้วค่า~ ผลการโหวตและเฉลย Blind Test ของภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ราคาสบายกระเป๋า โดยเราจะนำเอาภาพถ่ายจากกล้องรุ่นต่างๆมาปิดรุ่น ปิดยี่ห้อให้เพื่อนๆได้โหวตกันว่าภาพไหนสวยสุด (ถ้ายังไม่เห็นภาพ กลับไปทำ Blind Test ได้ที่นี่เลย) และนำเอามาเทียบกับ Samsung Galaxy S6 ที่หลายๆคนยอมรับ ให้เห็นกันว่าความสามารถกล้องของรุ่นประหยัดมันต่างกับตัวท็อปที่แพงกว่าหลายเท่าหรือเปล่า และมากน้อยขนาดไหน ซึ่งหลังจากที่เปิดให้โหวตกันมาครบ 1 สัปดาห์ ก็ได้ผลออกมาตามนี้เลยค่า (._. V)

ภาพถ่ายในที่แสงน้อย (ดูภาพ Full Size)

อันดับ 1 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 2 i-mobile IQ ll
อันดับ 3 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 4 True Smart 4G 5.0 = AIS LAVA PRO 5.5 = Lenovo A7000

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยนี่ค่อนข้างจะต่างกับโจทย์อื่นๆ เพราะส่วนใหญ่จะเน้นการถ่ายข้างนอกในที่ที่มีแสงเยอะ แต่จากโจทย์นี้ก็ทำให้เห็นว่า DTAC Phone Eagle X 4G สามารถดึงให้ภาพสว่างได้มากที่สุดและก็เก็บรายละเอียดได้ครบ ส่วนอันดับ 2 อย่าง i-mobile IQ ll ซึ่งจะดูคมน้อยกว่านิดหน่อย ต่อมาที่ Samsung Galaxy Core Prime ดึงความสว่างออกมาได้น้อยกว่า และเมื่อซูมดูก็แอบเห็นเกลี่ย Noise เป็นวุ้นฟุ้งๆ นิดนึง แต่ก็ยังเก็บรายละเอียดได้อยู่ 

ภาพถ่ายระยะใกล้ (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 Lenovo A7000
อันดับ 2 True Smart 4G 5.0
อันดับ 3 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 4 i-mobile IQ ll
อันดับ 5 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 6 AIS LAVA PRO 5.5

การถ่ายภาพระยะใกล้ อันนี้ขอธิบายนิดนึงว่าทำไมภาพมันดูเหมือนคนละมุมเกิน คือจริงๆขนาดเซนเซอร์ภาพของแต่ละรุ่นมันไม่เท่ากัน เมื่อเราเลือกความละเอียดสูงสุดเท่าๆ กัน บางภาพก็เลยเป็น 4:3 และบางภาพก็เป็น 16:9 ซึ่งอันนี้ Lenovo A7000 ก็ทำออกมาได้ดีเพราะดึง White Balance ออกมาได้สีค่อนข้างจะตรงที่สุด ส่วนเรื่องการเก็บรายละเอียดก็ค่อนข้างสูสีกัน แต่ระยะโฟกัสจริงๆ DTAC Phone Eagle X 4G จะเข้าใกล้ได้มากสุด

 
ภาพถ่าย Landscape (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 Lenovo A7000
อันดับ 2 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 3 AIS LAVA PRO 5.5
อันดับ 4 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 5 i-mobile IQ ll
อันดับ 6 True Smart 4G 5.0

สำหรับภาพ Landscape ก็เป็น Lenovo A7000 ที่คว้าใจหลายคนไปครองอีกเหมือนเดิม ด้วยภาพรวมในเก็บอุณภูมแสง สี ต่างๆ รวมถึงการเก็บรายละเอียดของภาพ แต่หากลองซูมดูภาพจากกล้อง AIS LAVA PRO 5.5 จะสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ค่อนข้างดี แต่ภาพไม่คมเท่าไหร่ เพราะ Noise ถูกเกลี่ยภาพเลยออกมาดูฟุ้งๆ นิดนึง

 
ภาพถ่ายบุคคล (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 Lenovo A7000
อันดับ 2 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 3 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 4 i-mobile IQ ll
อันดับ 5 True Smart 4G 5.0
อันดับ 6 AIS LAVA PRO 5.5

จากการถ่ายภาพ Portrait อันนี้ส่วนตัวตอนถ่ายออกมาชอบภาพของ Samsung Galaxy Core Prime ที่สุด เพราะโทนภาพค่อนข้างสว่างสดใส รองมาเป็น Lenovo A7000 และ DTAC Phone Eagle X 4G ด้วยเรื่องของความสามารถของเซนเซอร์ในการวัดสีออกมาให้ใกล้เคียงแบบมากที่สุด ซึ่งผลออกมาก็เป็น Lenovo A7000 ที่ได้ใหลายคนไปครอง 
 
ภาพถ่ายกลางแจ้ง (Full Size)

อันดับ 1 Lenovo A7000
อันดับ 2 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 3 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 4 i-mobile IQ ll
อันดับ 5 AIS LAVA PRO 5.5
อันดับ 6 True Smart 4G 5.0

สำหรับภาพถ่ายกลางแจ้ง อันนี้ก็เพื่อวัดความสามารถของกล้องในการประมวลผลสีออกมาให้ได้ใกล้เคียงกับสีจริงๆ ของวัตถุ ซึ่งอันนี้ Lenovo A7000 ก็กินขาดไปอีกเช่นเคย

 

ภาพถ่ายอาหาร (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 True Smart 4G 5.0
อันดับ 2 Lenovo A7000
อันดับ 3 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 4 i-mobile IQ ll
อันดับ 5 AIS LAVA PRO 5.5 = Samsung Galaxy Core Prime

สำหรับภาพอาหารอันนี้เลือกถ่ายแสงธรรมชาติในช่วงเช้าเพราะจะทำให้อาหารดูน่ากิน (เกี่ยวมั๊ย ._.?) ค่ะ ซึ่งอันนี้ส่วนตัวชอบภาพจาก Lenovo A7000 ที่สุด เพราะภาพดูฟุ้งๆ และอมเหลืองนิดๆ จากแสงแดด ส่วน True Smart 4G 5.0 นี่ก็ไม่ถือว่าเกินคาดเพราะสามารถเก็บรายละเอียดเนื้อเค้กและถั่วทำให้ภาพดูคม

 
ภาพถ่ายขนนก (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 2 Lenovo A7000
อันดับ 3 AIS LAVA PRO 5.5
อันดับ 4 i-mobile IQ ll
อันดับ 5 True Smart 4G 5.0
อันดับ 6 DTAC Phone Eagle X 4G

สำหรับการถ่ายภาพขนนกก็เพื่อดูความสามารถในการเก็บรายละเอียดของเส้นขนนก ซึ่ง Samsung Galaxy Core Prime ถือว่าทำได้ดีเกินคาด เพราะตอนดูในจอนี่คิดว่าไม่รอดแน่ๆ แต่พอเปิดในคอมก็ชอบในการเก็บรายละเอียดของเส้นขนนกได้ ทั้งๆที่ภาพดูเป็นโทนฟุ้งๆ ซึ่งจริงๆ ความสามารถในการเก็บรายละเอียดของแต่ละรุ่นนั้นถือว่าสูสีกัน แต่ก็แอบมี i-mobile IQ ll ที่ภาพถูกเกลี่ย Noise จนทำให้ลดรายละเอียดของขนนกลงไปพอสมควร 

 
ภาพถ่าย Selfie (ดูภาพ Full Size)


อันดับ 1 i-mobile IQ ll
อันดับ 2 AIS LAVA PRO 5.5
อันดับ 3 DTAC Phone Eagle X 4G
อันดับ 4 True Smart 4G 5.0
อันดับ 5 Samsung Galaxy Core Prime
อันดับ 6 Lenovo A7000

สำหรับภาพถ่าย Selfie เป็นการวัดความสามารถของกล้องหน้าจริงๆ แบบไม่ผ่านบิวตี้โหมด ซึ่ง i-mobile IQ ll และ AIS LAVA PRO 5.5 ซึ่งจากผลโหวตไม่เคยได้รับตำแหน่งใดๆ เลย ก็ได้มาครองไป ซึ่งก็ไม่ผิดคาดเพราะตอนดูภาพหลังจากการถ่าย i-mobile IQ ll และ AIS LAVA PRO 5.5 ก็ทำได้ค่อนข้างโอเค แต่ส่วนตัวชอบภาพของ DTAC Phone Eagle X 4G เพราะภาพดูฟุ้งๆ ผิวดูอมชมพู คิดว่าน่าจะถูกใจสาวๆ กันนะคะ 😀 

 

สรุปผลภาพรวม
ภาพถ่ายในที่แสงน้อย : DTAC Phone Eagle X 4G
ภาพถ่ายระยะใกล้ : Lenovo A7000
ภาพถ่าย Landscape : Lenovo A7000
ภาพถ่ายบุคคล : Lenovo A7000
ภาพถ่ายกลางแจ้ง : Lenovo A7000
ภาพถ่ายอาหาร : True Smart 4G 5.0 
ภาพถ่ายขนนก : Samsung Galaxy Core Prime 
ภาพถ่าย Selfie : i-mobile IQ ll 

ทีนี้มาดูผลคะแนนรวมเมื่อนำคำแนนที่แต่ละรุ่นได้ในแต่ละภาพมานะคะ

อันดับ 1 Lenovo A7000 856 คะแนน
อันดับ 2 DTAC Phone Eagle X 4G : 701 คะแนน
อันดับ 3 Samsung Galaxy Core Prime : 502 คะแนน
อันดับ 4 i-mobile IQ ll : 353 คะแนน
อันดับ 5 True Smart 4G 5.0 : 288 คะแนน
อันดับ 6 AIS LAVA PRO 5.5 : 260 คะแนน

จะเห็นว่าถึง Lenovo A7000 นั้นจะได้รับคะแนนโหวต และทำได้ดีในหลายๆ หัวข้อแต่ก็จะมีไปตกม้าตายตอนถ่ายภาพแสงน้อยและกล้องหน้าอยู่ บางรุ่นหรือบางยี่ห้อก็มีสลับอันดับกันขึ้นลงมารับตำแหน่ง อันนี้ก็ไม่ได้แปลว่ารุ่นที่ไม่เคยได้ผลโหวตในอันดับต้นๆเลยจะไม่ดีหรืออะไรนะคะ แต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นและความสามารถแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งานแต่ละคนค่ะ ซึ่งเราก็มีประสบการณ์ในการใช้งานกล้องแต่ละรุ่นของเรามาเล่าสู่กันฟังตามนี้เลยค่ะ 

  • Lenovo A7000 : ถ่ายภาพในแสงธรรมชาติได้ดีเลยค่ะ ดังที่เห็นว่าได้รับคะแนนโหวตแบบท่วมท้นในหลายๆหมวดของการถ่ายภาพ แต่จะไปเจอปัญหาหนักๆเมื่อเจอสภาพแสงน้อยๆหรือเกือบมืด เก็บรายละเอียดของภาพออกมาไม่ดีนัก ส่วนกล้องหน้าก็ให้สีออกมาแปร่งๆไปหน่อย โฟกัสยังทำได้ไม่เร็ว ถ่ายภาพเสร็จแล้วจะมีจังหวะหน่วงก่อนถ่ายภาพถัดไปพอสมควร แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าทำได้โอเค เมื่อคิดว่านี่คือสมาร์ทโฟนที่ราคาถูกกว่าตัวท็อปที่ราวๆ 4 เท่าค่ะ
  • DTAC Phone Eagle X 4G : ส่วนตัวชอบกล้องของรุ่นนี้ ด้วยความสามารถหลายๆ อย่างก็ประทับใจเลยทีเดียว ติดแค่เรื่องสีของรูปที่ออกมา จะแอบอมฟ้านิดๆ ยิ่งตอนพรีวิวในจอมือถือบางสีดูเพี้ยนๆ แต่พอเอาลงคอมก็โอเคไม่ได้เพี้ยนมาก ติดฟ้านิดหน่อยเอง แต่ที่ขึ้นมาเป็นอันดับสองได้ เกิดจากการทดสอบที่แสงน้อยมีการตุนคะแนนเอาไว้เยอะมาก รับเสียงโหวตไปกว่า 80% เลยทีเดียว ทำให้ภาพต่อๆมาแม้จะได้คะแนนน้อยกว่ารุ่นอื่นอยู่ แต่ก็ยังรั้งอันดับสองเองไว้ได้ค่ะ
  • Samsung Galaxy Core Prime : ส่วนตัวจะชินกับการใช้งานของมือถือค่ายนี้เลยอยู่แล้ว จึงทำให้รู้สึกเฉยๆกับความสามารถของกล้องที่มีมาให้ และค่อนข้างผิดหวังหลังจากที่เห็นภาพพรีวิวในหน้าจอมือถือที่ความละเอียดต่ำ ซึ่งดูแล้วมันจะแตกๆสีจืดๆ แต่เมื่อนำเอามาเปิดบนหน้าจอคอม ผลที่ออกมาน่าประทับใจอยู่พอสมควรเลยค่ะ ทำให้พอสรุปได้ว่าแม้มันจะสเปคสู้คู่แข่งไม่ไหว แต่เรื่องกล้องยังพอไปวัดไปวาได้ โดยเฉพาะตอนลองถ่ายภาพ Portrait ก็ยกให้รุ่นนี้เป็นที่หนึ่งในใจเลย 

  • i-mobile IQ ll : นี่เป็นอีกรุ่นที่ไม่คาดหวังกับภาพที่ออกมาเลยค่ะ ตอนลองเล่นครั้งแรกเห็นภาพตอนถ่ายดูเป็นวุ้นๆ มันดูเนียนแบบปลอมๆ อ่ะ แต่มาดูในคอมก็พอใช้ได้ เรียกว่าเป็นตัวที่อยู่กลางๆ ไม่ได้ประทับใจเป็นพิเศษ เหมาะกับคนที่ไม่เน้นเรื่องกล้อง อยากได้ประสบการณ์ Pure Android หรือ Nexus มากกว่า ด้วยความที่มันเป็น Android One และรอรับอัพเดทโดยตรงจากทาง Google นั่นเอง
  • True Smart 4G 5.0 : อันนี้เป็นอีกรุ่นที่ชอบมากกกก ตอนถ่าย โฟกัสได้รวดเร็ว ภาพที่พรีวิวในจอก็โอเค การใช้งานก็สะดวกชินมือเร็วดีๆ แต่พอพรีวิวในจอคอมเท่านั้นแหละ … คนละอารมณ์กับตอนดูในหน้าจอมือถือเลยอ่ะ บางรูปซูมดูแล้วไม่ค่อยคมเหมือนที่เห็นในจอมือถือ บางรูปสีเพี้ยนติดแดงหน่อยๆ ก็เลยแอบผิดหวังนิดๆ (, _ ,) จะมีที่ทำออกมาได้ดีที่สุดก็คือภาพถ่ายอาหารที่ได้รับการโหวตสูงสุดมานั่นเอง

  • AIS LAVA PRO 5.5 : เป็นรุ่นที่เราไม่ประทับใจในการใช้งานที่สุด เพราะโฟกัสช้า หนืดๆ มือสั่นนิดนึงภาพก็ไปตาม … ทำให้ใช้เวลาในการถ่ายภาพแต่ละรูปกับรุ่นนี้นานที่สุดเลย ก็แอบผิดหวังไปพอสมควรเพราะเห็นว่าสเปคมาแรง ราคาก็มาแบบมิตรภาพ แต่ตกม้าตายเรื่องกล้องแบบสุดๆเลย หวังว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มในรุ่นถัดไปนะ

 

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ หากมีความผิดพลาดประการใดหรืออยากให้เพิ่มเติมอะไรสามารถคอมเมนท์ไว้ด้านล่างเลยนะคะ ถึงจะไม่ได้ค่อยได้ตอบคอมเมนท์แต่ก็อ่านเนาะ (^^:) และเราจะนำมาปรับปรุงสำหรับการทดสอบคราวหน้าค่ะ สุดท้ายนี้ขอบคุณที่เข้ามาช่วยโหวตด้วยนะคะ (. / .) 
 
[เพิ่มเติม] การทดสอบนี้เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะมองว่า ทำไมไม่เอารุ่นนั้นรุ่นนี้มาร่วมทดสอบด้วย ตรงนี้ก็ขอชี้แจงว่าเป็นเรื่องของข้อจำกัดด้านการหาเครื่องมากกว่านะคะ เราก็อยากจะได้ทุกเครื่องบนโลกนี้มาทำเทสต์ให้นะ แต่ว่าค่าใช้จ่ายมันก็จะบานปลายไปไกลมากเลยล่ะค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนยินดีจะอนุเคราะห์ส่งเครื่องมาให้เรายืมเทสต์ก็ได้นะ เดี๋ยวจัดรอบพิเศษเพิ่มเติมให้อีกทีค่ะ แต่ถ้าไม่สะดวก ยังไงก็เสนอชื่อมาก่อนละกัน ถ้าเราสามารถก็จะพยายามหามาทำให้นะคะ