มาอีกแล้วววว~ กับการทดสอบ Blind Test โหวตหาภาพสวยที่สุดโดยไม่รู้ว่าภาพถ่ายจากกล้องตัวใด ซึ่งหลังจากที่พี่ๆ เคยทดสอบลองกล้องรุ่นเมพๆ กันไปแล้วคราวนี้เลยลองจับสมาร์ทโฟนตัวเล็กๆราคาคุ้มๆมาปัดฝุ่น แกะกล่องออกมาท่องโลกกัน เน้นถ่ายภาพแนวแสงธรรมชาติ (ที่ตอนนี้ไม่เอื้ออำนวยเอาซะเลย ; w ; ) และภาพจะไม่มีการปรับขนาดย่อขนาดใดๆ ให้ได้เห็นเนื้อภาพแบบเพียวๆไปเลย

เอาล่ะค่ะมาดูกันดีกว่าว่ามีผู้เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้มีใครกันบ้าง เริ่มด้วย 3 รุ่นท๊อปจากค่ายผู้ให้บริการสัญญาณโครงข่ายอย่าง

และอีก 3 รุ่นเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมของรุ่นเล็ก

อ๋อ ก็ต้องขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดนึงว่าจุดประสงค์ในการ Blind test ครั้งนี้คืออยากให้เพื่อนๆได้เห็นว่าจริงๆ กล้องและการใช้งานของสมาร์ทโฟนรุ่นราคาเบาๆ นี่ก็พอใช้ได้เหมือนกันนะ โดยเราจะมีภาพ Reference มาจาก Samsung Galaxy S6 ที่หลายๆ คนให้การยอมรับในประสิทธิภาพการถ่ายรูป เพื่อให้เห็นข้อเปรียบเทียบว่ารุ่นเล็กๆราคาถูกกว่าเกือบสิบเท่ามันมีความต่างจากรุ่นใหญ่ๆขนาดไหน ส่วนว่าอันไหนสวยกว่าอันไหน อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคนนะคะ ยังไงก็ขอเชิญไปร่วมโหวตได้ที่ด้านล่างสุดเลย ว่ากล้อง A B C D E F ตัวไหนจะออกมาแจ่มที่สุดในสายตาเพื่อนๆค่ะ 🙂

มาเริ่มกันเลยดีกว่า 😀 (สำหรับคนที่ต้องการดูไฟล์ภาพแบบเพียวๆ ไม่ต้องผ่าน Gallery ของ imgur ที่อาจจะโหลดมาได้ไม่ทันใจ สามารถไปโหลดภาพได้ที่ลิงก์นี้นะคะ Download Full Resolution Pictures)

  1. ภาพถ่ายในที่แสงน้อย

  1. ภาพถ่ายระยะใกล้ 

  1. ภาพถ่าย Landscape 

  1. ภาพถ่ายบุคคล 

  1. ภาพถ่ายกลางแจ้ง 

  1. ภาพถ่ายอาหาร

  1. ภาพถ่ายขนนก 

  1. ภาพถ่าย Selfie

พอจะเดากันออกบ้างมั๊ยคะ ว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นไหน

ยังไงรบกวนช่วยกดโหวตภาพที่เพื่อนๆพี่ๆชื่นชอบ แล้วอดใจรออีก 1 อาทิตย์เราจะมาเฉลยกันว่าภาพไหนมาจากรุ่นอะไรค่า 😀