BB-8 เรียกได้ว่าเป็นมาสคอตหุ่นยนต์ตัวใหม่ที่มาแทนที่รุ่นพี่อย่าง R2D2 ใน Star Wars VII ที่พึ่งฉายไปเมื่อไม่นานมานี้ BB-8 มีลำตัวเป็นทรงกลม ส่วนหัวจะลอยอยู่เหนือลำตัวตลอดเวลา จึงทำให้มันเคลื่อนที่ด้วยการกลิ้งส่วนลำตัวไปไหนมาไหนตลอดทั้งเรื่อง

      บริษัท Sphero ที่สร้างหุ่นยนต์ลูกบอลที่สามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน ก็ได้เกิดไอเดียขอลิขสิทธิ์จากทาง Disney เพื่อทำ Sphero ตัวใหม่ในเวอร์ชันของ BB-8 ซึ่งที่ออฟฟิศผมก็ซื้อมาลองเล่นกันพอดี แล้วจะไม่พลาดหยิบเจ้า BB-8 มาทำรีวิวได้ยังไงล่ะเนอะ

แกะกล่อง

      ตัวกล่องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมสีดำมีรูป BB-8 อยู่โดดเด่นที่ด้านหน้าของกล่อง 

 

      เมื่อเปิดฝาออกมาก็จะเจอเจ้า BB-8, ฐานชาร์จ และกล่องใส่คู่มือข้อกฏหมาย (Legal Guide) กับสาย Micro USB ซึ่งกล่องมีขนาดใหญ่มาก น่าจะทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดได้ว่ามันต้องตัวใหญ่แน่ๆ (เปิดเข้ามาเจอโฟมดำแผ่นเบ้อเริ่ม)

 

        ฐานชาร์จเป็นแบบไร้สาย จะมีช่อง Micro USB สามารถต่อเข้ากับที่ชาร์จมือถือหรือคอมได้เลย แล้วก็วางเจ้า BB-8 ไว้ข้างบนฐานก็จะเป็นการชาร์จโดยทันที

 

เล่นยังไง?

      BB-8 จะควบคุมผ่านแอพที่ชื่อว่า BB-8™ App Enabled Droid สามารถดาวน์โหลดได้จาก

 

      เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วให้เอาเครื่องหันไปทาง BB-8 แล้วเลื่อนเข้าไปใกล้ๆ จนกว่ารูป BB-8 สีดำจะใหญ่จนเต็มกรอบ จากนั้นก็จะเชื่อมต่อและมีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ (ถ้าใช้งานครั้งแรก)

 

      ภายในแอพจะมีโหมดอยู่ 3 โหมดด้วยกัน คือ Drive, Message และ Patrol

 

Drive Mode 

      เป็นการควบคุม BB-8 แบบอิสระ จะควบคุมให้วิ่งไปมายังไงก็ได้ มี Pad ควบคุมทิศทางอยู่ฝั่งซ้ายของจอ และควบคุมการหันตัวของ BB-8 อยู่ที่ฝั่งขวามือ (แต่แนะนำให้ควบคุมแค่ทิศทางก็พอ จะได้ควบคุมง่ายๆ)

  Play video

 

      และจะมี Action ท่าทางต่างๆสำหรับ BB-8 ให้กด เช่น ท่าทางเห็นด้วย, ไม่เห็นด้วย, มึน, วิ่งเป็นสี่เหลียม หรือวิ่งเป็นเลข 8

Play video

 

Message Mode 

        จะเป็นการใช้ BB-8 ส่งภาพวีดีโอระยะสั้นๆได้ โดยใช้หลักการของ AR เพราะว่าตัว BB-8 ไม่ได้มีเครื่องฉายโฮโลแกรมจริงๆ ดังนั้นจะต้องใช้มือถือส่องไปที่ BB-8 ถึงจะเห็นเป็นโฮโลแกรมในหน้าจอแอพ โดยจะมีภาพตัวละครใน Star Wars ให้เลือกอยู่นิดหน่อย ถ้าอยากจะให้ฉายเป็นวีดีโอก็บันทึกจากกล้องหน้า

 

Patrol Mode

        เป็นโหมดลาดตระเวณที่เจ้า BB-8 จะทำงานโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม เคลื่อนที่ไปมาเอง โดยจะมีการแสดงข้อมูลต่างๆให้ดูบนหน้าจอด้วย

Play video

 

อื่นๆ

      ส่วนหัวของ BB-8 ติดอยู่กับลำตัวด้วยแม่เหล็ก ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าเวลาเล่นแล้ววิ่งชนอะไรก็ตามแล้วหัวมันหลุด ก็แค่เอากลับมาแปะใหม่เท่านั้นเอง (หัวมีไว้แปะติดกับลำตัวเท่านั้น)

 

      สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ โดยให้พูดว่า OK BB-8 ก่อน แล้วแอพจะแสดงหน้าต่างคำสั่งต่างๆเพื่อสั่งงาน BB-8 ด้วยเสียงได้

 

      และล่าสุดทาง Sphero กำลังจะวางจำหน่าย Star Wars Force Band เป็นกำไลสวมข้อมือเพื่อใช้ควบคุมเจ้า BB-8 ตัวนี้ด้วยนะ แต่ราคาเท่าไร และวางจำหน่ายเมื่อไร ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน

Play video

 

คุณสมบัติเบื้องต้น

  • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.0 
  • ควบคุมได้ไกลสุด 30 เมตร
  • เล่นได้นาน 1 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • ชาร์จแบบไร้สาย
  • กันน้ำได้ แต่ไม่ลอยน้ำนะ
  • ควบคุมผ่านแอพ

 

เบื้องหลังการทำงาน

      สำหรับคนที่สงสัยว่ามันเคลื่อนที่ได้ยังไงให้ลองนึกถึงหนูแฮมสเตอร์ที่วิ่งอยู่ในลูกบอลละกันเนอะ หลักการเดียวกันเลย ส่วนหัวก็ใช้แม่เหล็กเข้ามาช่วย สามารถขยับส่วนหัวได้ ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของฝั่งซอฟท์แวร์ล้วนๆแล้วล่ะ

 

      ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับการทำงานของ BB-8 ตัวนี้แบบละเอียดๆแนะนำให้ลองดูวีดีโอตัวนี้ได้เลยจ้า

Play video

 

      และที่สำคัญคือเคยมี Maker ชาวไทยทำ BB-8 ขนาดใหญ่เท่าของจริง และโชว์อยู่ที่งาน Bangkok Mini Maker Faire เมื่อปีที่แล้วด้วยนะ แถมมีบทความเล่าขั้นตอนในการสร้างให้ด้วยล่ะ ลองไปอ่านกันได้ที่ https://www.thairobotics.com/2015/10/12/build-your-own-bb-8/

Play video

 

สรุป

      สำหรับ BB-8 เนี่ย ผมถือว่าเป็นของเล่นที่แพงพอสมควรเลย ฮาๆ ถ้าสั่งจากหน้าเว็ปอยู่ที่ $149.99 ซึ่งในบ้านเราก็จะโดนบวกราคาเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าลิขสิทธิ์ของ BB-8 จากทาง Disney ด้วยละมั้ง จึงทำให้ BB-8 มีราคาแพง แต่ด้วยความน่ารักของ BB-8 และเสียงรวมไปถึงลูกเล่นของแอพก็ถือว่าโอเคแล้วน่า (ถ้ามีเงินพอซื้อ) ถึงแม้ว่าการเคลื่อนที่ก็ยังทำได้ไม่นุ่มนวลซักเท่าไร เวลาเคลื่อนที่แล้วหยุดยังรู้สึกว่ามันยังแกว่งไปมาอยู่ จึงทำให้ควบคุมลำบากนิดนึง (จะดีมากถ้ามีอัพเดทที่ปรับปรุงเรื่องนี้)