fbpx
Accessories

Review : Flic ทำชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วยปุ่มกดสั่งงานอัจฉริยะ

      Flic ชื่อนี้น้อยคนนักที่จะเคยได้ยิน แต่มันเป็นหนึ่งในโปรเจคที่อยู่บน Indiegogo ซึ่งเป็นเว็ประดมทุนเหมือนกับ Kickstarter และโปรเจค Flic ก็ได้ประสบความสำเร็จไปเมื่อต้นปีนี้ด้วยเงินสนับสนุนมากถึง $927,702 (คิดเป็น 801% ของเงินทุนที่ตั้งไว้ในตอนแรก) โดยที่ Flic เป็นปุ่มกดอัจฉริยะที่สามารถนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนของเรา      ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งใน Backer ที่จ่ายเงินสนับสนุนสั่งมาลองเล่นตัวหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว และก็พึ่งจะได้ของมาเล่นเมื่อไม่นานนี้ แล้วเห็นว่ามันน่าสนใจดีเลยขอเอามารีวิวให้ดูเล่นๆครับว่าเจ้า Flic เนี่ยมันดีแค่ไหนและทำไมถึงระดมทุนได้เยอะขนาดนี้

      Flic ชื่อนี้น้อยคนนักที่จะเคยได้ยิน แต่มันเป็นหนึ่งในโปรเจคที่อยู่บน Indiegogo ซึ่งเป็นเว็ประดมทุนเหมือนกับ Kickstarter และโปรเจค Flic ก็ได้ประสบความสำเร็จไปเมื่อต้นปีนี้ด้วยเงินสนับสนุนมากถึง $927,702 (คิดเป็น 801% ของเงินทุนที่ตั้งไว้ในตอนแรก) โดยที่ Flic เป็นปุ่มกดอัจฉริยะที่สามารถนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนของเรา

      ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งใน Backer ที่จ่ายเงินสนับสนุนสั่งมาลองเล่นตัวหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว และก็พึ่งจะได้ของมาเล่นเมื่อไม่นานนี้ แล้วเห็นว่ามันน่าสนใจดีเลยขอเอามารีวิวให้ดูเล่นๆครับว่าเจ้า Flic เนี่ยมันดีแค่ไหนและทำไมถึงระดมทุนได้เยอะขนาดนี้

 

มันทำอะไรได้บ้าง

      Flic เกิดมาด้วย Concept ที่ว่า ปุ่มหนึ่งปุ่มที่สามารถกดแล้วสั่งงานอะไรบางอย่างที่ทำให้เราสะดวกมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะอะไรก็ตามที่สามารถสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟนได้ เราก็สามารถกดปุ่มที่ Flic แล้วสั่งงานได้

      คุณอาจจะนึกถึงปุ่มบลูทูธที่มาพร้อมกับไม้เซลฟี่ เมื่อคุณเปิดแอพกล้องขึ้นมา แล้วกดปุ่มรีโมต มันก็จะถ่ายให้ทันที แต่ทว่ามันก็ทำได้แค่นั้นแหละ แต่สำหรับ Flic แล้วนั่นเป็นแค่เพียงหนึ่งในความสามารถที่มีทั้งหมดของ Flic 

      ถ้าบ้านของคุณติดตั้ง Smart Door ที่สามารถสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ คุณก็สามารถกดที่ Flic แล้วประตูบ้านก็ปลดล็อคให้โดยที่ไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาเลย

      บ่อยแค่ไหนที่คุณเอามือถือไปวางไว้ที่ไหนไม่รู้ในบ้านแล้วหาไม่เจอ? แค่กดปุ่มบน Flic มือถือของคุณก็จะสั่นพร้อมกับเสียงเพื่อให้คุณหาได้ง่ายขึ้น

 

      เคยมั้ยคุณพ่อคุณแม่สุดที่รักที่ใช้สมาร์ทโฟนไม่เก่ง อยากจะโทรหาลูกๆแต่การเข้าไปดูรายชื่อแล้วหาชื่อลูกๆนั้นยากเหลือเกิน จะดีกว่ามั้ยถ้าเพียงแค่กด Flic แล้วโทรหาคนที่ต้องการได้เลย

 

      Flic ทำมาเพื่อให้สามารถใช้ Flic หลายๆตัวได้ ไม่ได้จำกัดแค่ว่าซื้อมาแค่ตัวเดียวแล้วสั่งงานได้ทุกอย่าง เพราะบ่อยครั้งเราก็อยากให้ปุ่มกดอยู่ในสถานที่แตกต่างกันออกไป

      ว่าแล้วก็ลองดูวีดีโอจากทีมงาน Flic เลย จะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ

      น่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะ!? งั้นมาดูรีวิวกันต่อเลยนะ

 

เปิดกล่องแล้วหยิบ Flic ออกมาเล่น

      Flic อยู่ในรูปของกล่องสีฟ้าธรรมดาๆมีคำว่า Flic สกรีนอยู่ข้างบน ไม่รู้เพราะว่าเป็นล็อตแรกหรือป่าวนะ กล่องมันถึงดูธรรมด๊าธรรมดาแบบนี้

 

      เปิดกล่องมาปุป สิ่งแรกที่จะเจอเลยเป็นการ์ดขอบคุณจากทีมงาน Flic

 

      แล้วก็จะเจอ Flic อยู่ข้างใน ซึ่งเอาจริงๆผมรู้สึกว่ากล่องมันใหญ่เกินจำเป็นไปนะ…

 

      ของที่มีอยู่ข้างในทั้งหมดก็จะมี Flic, สติ๊กเกอร์, การ์ดขอบคุณ และฝาหลังแบบคลิปหนีบ

 

      ตัว Flic ก็จะมีขนาดไม่ใหญ่ครับ ขนาดเท่าๆเหรียญสิบน่าจะได้ แต่หนากว่าพอสมควร มีคำว่า Flic เป็นร่องลึกลงไป ผิวกึ่งพลาสติกกึ่งยางด้านๆเหมือนฝาหลังมือถือบางรุ่น

 

      วิธีใช้ก็แค่กดมันลงไป จะเห็นไฟสีแดงวาบๆอยู่สองครั้ง เพราะว่าผมยังไม่ได้ตั้งค่ากับมือถือก่อนนั่นเอง

 

      ด้านหลังเป็นเทปกาวแบบ Restickable สามารถแกะออกมาแปะได้เรื่อยๆ ถ้ากาวเริ่มไม่เหนียวแล้วก็แค่แกะเทปกาวออกมาแล้วเอาไปล้างน้ำล้างสบู่ สะบัดให้แห้งแล้วเอามาติดใช้งานใหม่ก็ใช้ต่อได้เลย

 

      ซึ่งกาวแบบนี้มีข้อดีคือสามารถติดได้กับทุกที่และสามารถใช้งานได้หลายครั้ง ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

 

ใช้งานยังไง?

      ก่อนอื่นก็ต้องไปดาวน์โหลดแอพจากใน Play Store หรือ App Store มาก่อน โดยจะต้องเป็น Android 4.4 ขึ้นไปและรองรับ Bluetooth 4.0 เนื่องจาก Flic ใช้ Bluetooth Low Energy ในการสื่อสาร ส่วนค่ายผลไม้ก็ต้อง iPhone 4S และ iPad 3rd Gen หรือรุ่นที่วางจำหน่ายหลังจากนั้น

 

      ขั้นตอนการเชื่อมต่อเพื่อเพิ่ม Flic เข้าในแอพเป็นอะไรที่ง่ายมาก เปิดแอพขึ้นมา กดเพิ่มอุปกรณ์ จากนั้นก็แค่กดปุ่มบน Flic ก็จะเพิ่มให้ทันที

 

      โดย Flic จะมีรูปแบบการกดอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน คือ กดหนึ่งครั้ง กดสองครั้ง และกดค้าง

 

      โดยหนึ่ง Action สามารถกำหนดได้หลายอย่างว่าจะให้ทำอะไรบ้าง เช่น กดปุ่มแล้วปิดเสียงมือถือ ปิดไวไฟ ปิดไฟในห้อง เป็นต้น ซึ่งมีให้เลือกเยอะมาก และตั้งค่ารายละเอียดปลีกย่อยได้ด้วย

      ส่ง SMS ไปหาคนที่ต้องการ, สั่นเครื่อง, เปิดกล้อง, เคลียร์ History ใน Browser (เดี๋ยวนะ!?), ต่อ WiFi, Counter,  ตั้งเวลาต้มไข่, Fake Call, Find my phone, Flappy Flic (เล่นด้วยการกดปุ่มบน Flic), เปิดแฟลชมือถือ และสามารถควบคุมการเชื่อมต่อของ Flic ตัวอื่นๆได้อีกด้วย 

      บอกเลยว่าที่พิมมาเยอะแยะนี่ยังไม่ถึง 50% ของทั้งหมดเลยนะ!! และตัวแอพมี SDK เพื่อให้นักพัฒนาแอพต่างๆที่สนใจเอาไป Integrate ความสามารถเข้ากับ Flic ได้อีกด้วย และถ้าซื้อ Flic มาหลายตัวก็สามารถตั้งค่าต่างกันได้ ติดไว้ตามที่ต่างๆไม่ว่าจะห้องนอน ที่ทำงาน อ่างที่อาบอบนวด หรือผับ

 

แบตเตอรีใช้งานได้นานมั้ย?

      Flic ใช้ถ่านกระดุมก็สามารถใช้งานได้นานเป็นปีแล้ว เพราะว่าหลักการทำงานของ Flic นั้นไม่ได้เชื่อมต่ออยู่กับมือถือตลอดเวลา แต่จะเริ่มทำงานเมื่อผู้ใช้กดปุ่มเท่านั้น เมื่อกดปุ่ม Flic ก็จะเริ่มเปิดบลูทูธเพื่อค้นหาว่ามือถือของเราอยู่หรือไม่ แล้วส่งข้อมูลไปยังมือถือ จากนั้นมือถือก็จะทำงานตามที่กำหนดไว้ แถมใช้เป็น Bluetooth Low Energy อีกด้วย

      ซึ่งในการเปลี่ยนแบตเตอรีก็แสนง่าย เพราะด้านหลังของ Flic ทำมาให้บิดหมุนเพื่อเปิดฝาหลังออกได้อยู่แล้ว

 

       อาจจะดูไม่น่าเชื่อ แต่บางๆแบบนี้มีวงจรอยู่ข้างในจริงๆนะ 

 

จะแปะติดกำแพงก็ได้ หรือจะเหน็บติดตัวก็ดี

      ตัวที่ผมสั่งจะแถมฝาหลังแบบคลิปหนีบให้ด้วย สามารถเปลี่ยนกับฝาหลังติดกาว เพื่อให้เหน็บติดตัวได้ง่าย

 

คุ้มค่ามั้ย?

      ตอนที่ผมสั่งใน Indiegogo ตอนนั้นถูกกว่าปกติ เพราะเป็นการระดมทุน เลยได้มาในราคา $19 บวกค่าส่งทั่วโลกอีก $5 (เป็น $24) แต่ถ้าสั่งจากหน้าเว็ปในตอนนี้จะราคาตัวละ $35 บวกค่าส่งอีก $5 (เป็น $40) แต่ถ้าสั่งแบบ 4 ตัวจะเป็นราคา $99 บวกค่าส่งอีก $10 (เป็น $109) มีหลายสีให้เลือกด้วยนะ

      ถามว่าแพงมั้ย? ก็แพงนะ ถ้าว่ากันตามตรงมันก็เป็นแค่ปุ่มกดบลูทูธ แต่มีความสามารถที่ฝั่งแอพบนมือถือซะมากกว่า พอราคาเกิน 600 บาทขึ้นไปก็รู้สึกว่ามันแพงเกินไปแล้ว แถมถ้าอยากใช้งานอย่างเต็มที่ก็ต้องซื้อหลายๆตัวอีก (อย่างน้อยก็ 3 ตัวล่ะนะ) จึงรู้สึกได้เลยว่าไม่น่าจะคุ้ม

      แต่ถ้าสนใจอยากจะลองสั่งมาใช้ดูก็สามารถสั่งจากที่เว็ป https://flic.io/ ได้โดยตรงเลยครับ

  

 

8 Comments

 1. Street

  Street Post on December 8, 2015 at 5:09 am

  #936512

  " อ่างที่อาบอบนวด "

  เอิ่ม . . .

 2. Avatar

  SanFrancisco Post on December 8, 2015 at 7:14 am

  #936523

  มนุษย์นี่ช่างขี้เกียจเนอะ

  ถ้าแม่บ้านทำความสะอาดไม่รู้ว่าปุ่มนี้ไว้ทำอะไร ก็เก็บมากกองใส่ถ้วยรวมกัน…คงต้องไล่หาฟังก์ชั่นที่เซ็ตไว้ทีละอันคงเพลินดี

 3. Pegasus7th

  pegasus7th Post on December 8, 2015 at 7:00 pm

  #936572

  ก็ดูดีกว่า Tag NFC นะครับ

 4. WhiteCat

  WhiteCat Post on December 8, 2015 at 7:08 pm

  #936573

  Fake Call….

  นี้ถ้าเพิ่มเคลียร์ Call/Chat logs มันจะกลายเป็นปุ่มช่วยชีวิตใครหลาย ๆคนเลย

 5. natz

  natz Post on December 8, 2015 at 7:11 pm

  #936574

  น่าใช้ดีครับ แต่แอบแพงไปนิดนึง เจอแพ็คสี่ตัวเข้าไปอ้วกเลย
  เดี๋ยวคงมียี่ห้อจีนเอาไปทำ เหลือตัวละห้าสิบบาทเป็นแน่แท้ #xiaomi

 6. Avatar

  rasbighead Post on December 8, 2015 at 7:12 pm

  #936575

  ขาเข้ามาเสียภาษีไหมครับ

 7. Benz_36

  Benz_36 Post on December 10, 2015 at 12:37 am

  #936714

  อีกซักหน่อย คงมีรุ่นแรงบรรดาลใจมาจากจีนแน่ๆเลย ในราคาที่ถูกกว่า
  แต่จริงๆถ้ามีคนเขียนแอพรับคำสั่งจากพวกบลูทูธชัตเตอร์ทั้งหลาย ก็น่าจะทำได้นะครับ คล้ายๆกับพวกปุ่มปิดจุกหูฟัง

Leave a Reply

To Top