fbpx
Advertorial

รีวิวฟิล์มกระจกกาวเต็ม Galaxy Note 9 จาก Focus ใส่เคส UAG ไม่ดันฟิล์ม? (พร้อมวิธีติด)

Galaxy Note9 ออกมาซักพัก ใครที่ลองติดฟิล์มกระจกแล้วเจอปัญหาเคสดันฟิล์มบ้าง ทัชไม่ติดบ้าง หรือ ฟิล์มกระจกมีลายที่ดูๆไปแล้วไม่ค่อยสบายตาเท่าไหร่ เรามีฟิล์มกระจกกาวเต็ม Focus  3D Full Stick มาลองติดให้ดูกัน เค้าว่าปัญหาที่ว่ามาทั้งหมดไม่มีในรุ่นนี้ แล้วยังติดเองได้ง่ายอีก เลยจะมาลองติดพร้อมๆกันทีละขั้นตอนว่าจะง่ายอย่างที่เค้าบอกมั้ย ลองใส่เคส UAG ที่หลายคนว่ามันชอบดันฟิล์มแล้วจะมีปัญหารึเปล่า

ก่อนอื่นทำความรู้จักเจ้าฟิล์มกระจกรุ่นนี้กันก่อน เค้าเป็นฟิล์มกระจกแบบกาวเต็มแผ่น ลงโค้งถึงขอบข้าง ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี  แล้วยังเป็นรุ่น Case Friendly อีกด้วย เป็นมิตรกับเคส เรียกง่ายๆก็คือใส่แล้วไม่เด้ง ไม่มีปัญหาดันฟิล์มนี่แหละ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่มักจะเป็นปัญหาหลักที่เราเจอในการติดฟิล์มบ่อยๆอีก ตามนี้เลยค่ะ

คุณสมบัติของกระจกกันรอย 3D Full Stick (Case Friendly)

 • จุด Dot ภาพคมชัด ไม่รบกวนสายตา
 • ลื่นไหล กดง่าย ไม่สะดุด
 • เต็มแผ่น
 • โค้งสุดขอบจอ ขอบไม่เด้งไม่หลุดง่าย
 • ไม่มีคราบรุ้ง
 • การใส่เคสได้เป็นอย่างดี

พูดอย่างเดียวไม่เห็นภาพ มาติดให้ดูกันเลยดีกว่า ทีละขั้น ทีละตอน เพราะเค้าบอกว่าติดง่าย(ถ้าเคยผ่านประสบการณ์การติดมาแล้ว จะง่ายมากกว่า) แต่ถ้าใครยังไม่เคยติดมาก่อน ก็ลองมาทำพร้อมกันดูค่ะ

 

อุปกรณ์ในกล่อง Focus 3D Full Stick

หลังจากเปิดกล่องมาก็จะเจอกับกล่องใส่ๆหน้าตาแบบนี้ ข้างในมีตัวกรอบเอาไว้ใส่ตัวเครื่อง ฟิล์มหน้า – หลัง และ อุปกรณ์ตัวช่วยในการติดฟิล์มค่ะ มาดูอุปกรณ์แต่ละอย่างแบบชัดๆกันเลย

แน่นอนว่าในกล่องก็จะมีฟิล์มกระจกแบบกาวเต็มขอบโค้งไปถึงขอบที่เอาไว้ติดด้านหน้า และ ฟิล์มแบบ TPU ไว้ติดด้านหลังใส่มาในซองแบบขาวๆ

และอุปกรณ์ตัวช่วยในการติดกระจกทั้งหมดตามนี้เลยค่ะ คู่มือขั้นตอนการติด ผ้าเปียก ผ้าแห้ง สติ๊กเกอร์ไว้แปะเอาฝุ่นออก และ สควิชชี่ตัวรีดฟองอากาศ อ้อออ มีตัวน้ำมันลดฟองไว้ไล่ฟองอากาศอีกหนึ่งหลอดเล็กๆให้มาด้วย เป็นหลอดน้ำมันค่ะ ไม่ใช่หลอดกาวน้าา

 

วิธีติดฟิล์มกระจก 3D Full Stick

1.ขั้นตอนแรกคือนำมือถือเรามาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าเปียกก่อนค่ะ จากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าแห้งตาม แล้วเอาสติ๊กเกอร์ที่เค้าให้มา แปะเจ้าฝุ่น หรือ เศษเล็กๆที่ติดจอเราอยู่ออกให้หมด จะให้เอานิ้วไปถูก็คงจะไม่ได้ เป็นรอยแน่นอน เวลาติดกระจกไปจะได้มั่นใจว่าจอเราสะอาดติดอยู่ใต้ตัวแผ่นฟิล์มไปอีกหลายเดือน

ทำความสะอาดด้วยผ้าเปียก

ทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง

ใช้สติ๊กเกอร์แปะดึงฝุ่นออก

 

2.วางกรอบที่เค้าให้มา ครอบตัวเครื่องลงไปได้เลยค่ะ แล้วนำฟิล์มกระจกมาลอกแผ่นพลาสติกออก โดยมีที่ดึงสีส้มๆให้ แล้วก็ทำการติดฟิล์ม วางกระจกให้ลงตามกรอบพอดี

ครอบกรอบลงไปที่ตัวเครื่อง

ลอกแผ่นพลาสติกออกจากฟิล์ม

วางฟิล์มติดลงไปให้พอดีกรอบ

3.วางลงไปแล้วเอานิ้วจิ้มตรงกลางตัวเครื่อง เพื่อให้ฟองอากาศค่อยๆไล่ออกมา พอติดแนบไปทั้งแผ่นแล้วเราก็ยกเคสออกได้เลย ค่อยมารีดฟองอากาศที่เหลือต่อ

กดนิ้วลงไปตรงกลางไล่ฟองออกจากด้านในสู่ด้านนอก

ติดฟิล์มลงไปทั้งแผ่นแล้วนำกรอบออก

4. จากนั้น เราใช้สควิชชี่ตัวรีดฟองอากาศ หน้าตาแบบในรูปมาจัดการไล่ฟองออกเลยค่ะ ถูเข้าไป ถูให้มันออกไปที่ขอบเครื่องให้หมด แล้วถ้าตรงขอบๆถูแล้วไม่ออก เราสามารถเอาน้ำมันลดฟองหยดได้ด้วยค่ะ(แต่อย่าหยดเยอะเกินไปน้าาา) ตัวน้ำมันนี้จะมาในรูปแบบหลอดเล็กๆ อย่าเข้าใจผิดว่ามันคือกาว มันคือน้ำมันไล่ฟอง ไว้หยอดเพื่อไล่ฟองตามขอบๆออกให้เนียนกริบเท่านั้นน (แต่ถ้าใครติดได้เนียนมากๆ ไม่เกิดฟอง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ออยล์เลยค่ะ)

ทำสวิชชี่มากดไล่ฟองออกกาศออกไปทางขอบฟิล์ม

ส่วนที่ไล่ออกไม่หมด ให้หยดน้ำมันลดฟอง แล้วรีดออกค่ะ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ติดได้เองไม่ยากเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าซื้อตามร้านค้าเค้าก็จะมีบริการติดให้ฟรีด้วยนะคะ แต่ถ้าใครซื้อมาไว้สำรองด้วย อันนี้ก็ติดไหวอยู่ อาจจะต้องมีสกิลในการติดฟิล์มกระจกนิดหน่อย ใครที่ลองติดครั้งแรกอาจจะต้องมีการแกะยกขึ้นเพื่อนติดใหม่กันมากกว่าหนึ่งรอบหน่อย แต่ยกขึ้นมาติดหลายรอบก็ไม่ต้องห่วงเพราะกาวเค้าไม่เลอะติดหน้าจอด้วย ยกแปะ ยกแปะ สำหรับมือใหม่ได้สบายเลยแบบไม่ทิ้งคราบ

 

ใช้งานจริง 3D Full Stick

Galaxy Note9 ที่ใช้ติดเครื่องนี้ก็คือของพี่ภัทร ติดจริง ใช้จริงจนถึงทุกวันนี้ ตอนแรกแอบมีมุมที่ไล่ฟองอากาศไม่ออกแบบเล็กๆ แต่พอใช้ไปฟองก็ค่อยๆหายไปเองซะงั้นกลายเป็นเรียบกริบเลย เรื่องระบบทัชไม่มีปัญหาแบบที่เค้าว่าไว้ ขีดเขียน วาดรูปได้สบายมาก ไม่ต้องออกแรงกดเพิ่มขึ้นแม้มีฟิล์มกระจกติดอยู่

แป้นพิมพ์คีย์บอร์ดก็หายห่วง ยังไม่เจออาการพิมพ์ไม่ติด ต้องออกแรงเยอะ หรือ หน่วงใดใดเลย เรียกว่าใช้งานได้แบบปกติ แล้วยังมีการกระซิบมาบอกว่าทัชเล่นเกมดีกว่าเดิม (?) อันนี้เพราะฝีมือรึเปล่าคะพี่ ฮ่าๆ

ส่วนเรื่องสแกนม่านตา ต้องบอกว่าฟิล์มตัวนี้จะเว้นขอบลำโพง กล้อง และ เซนเซอร์ด้านบนไว้อยู่แล้วนะคะ เพราะฉะนั้นไม่มีปัญหาเลย ใช้สแกนกันได้ปกติ

อีกเรื่องที่เคยเป็นปัญหาตอนติดฟิล์มอันอื่นๆมาคือลายบนตัวฟิล์ม ลายจุดบ้างหล่ะ เป็นทางบ้างหล่ะ เป็นสีรุ้งบ้างหล่ะ แต่พอมาเจอ Focus 3D Full Stick รุ่นนี้ ไม่มีปัญหาเหล่านี้เลยค่ะ เป็นฟิล์มกระจกใสใสเลย จอชัดแจ๋วววว

มาถึงเรื่องใหญ่ที่เป็นปัญหามาทุกรุ่นก็คือการใส่เคสโทรศัพท์แล้วดันฟิล์มเด้งออกมา เราก็ได้ลองทั้งเคสของ UAG และ ของ Samsung LED Flip Cover ที่พี่ภัทรใส่อยู่ประจำ ใส่ได้แบบสบายๆ  ฟิล์มกับตัวเคสไม่ดันกัน ด้วยความที่เป็นฟิล์มกระจกเต็มจอลงโค้งขอบมา น่าจะทำให้หลายคนกังวลเรื่องนี้ แต่ว่าที่ลองมาก็ไม่มีปัญหา ด้วยระยะห่างของตัวฟิล์มกับจอ และ เคส มีพื้นที่เว้นไว้อยู่ ทำให้ไม่ดันกันค่ะ หายห่วง

ใส่เคส UAG

ใส่ LED Samsung Flip Cover

 

สรุป  ฟิล์มกระจก Focus 3D Full Stick สำหรับ Galaxy Note 9 ตัวนี้ เป็นฟิล์มกาวเต็มจอ ขอบโค้ง ที่ติดเองได้ไม่ยาก ใช้งานจริงก็ยังไม่เจอปัญหาอะไร หน้าจอชัด ทัชไม่เพี้ยน รวมถึงยังมีหลายรุ่นให้เลือก ทั้ง Galaxy Note 9 , Note 8 , S9 , S9+ , S8 และ S8+ เรียกว่ารวมรุ่นที่จอโค้ง มีมาให้หมดหายห่วงได้เลยหล่ะค่ะ เป็นตัวเลือกที่ง่ายและสะดวกกว่าการติดฟิล์มแบบเทกาว UV ซึ่งบางคนอาจจะกังวลกลัวว่าจะเป็นคราบ หรือ แอบเลอะไปที่รูหูฟัง รูปากกากันให้วุ่นวาย แถมอุปกรณ์ยังเยอะ และ มีกลิ่นฉุนอีก  เพราะฟิล์มรุ่นนี้กาวที่ติดมากับตัวฟิล์มกระจกไม่มีกลิ่น สบายจมูก สบายตาในราคา 1,290 บาท หาซื้อได้ที่ร้านค้าขายพวกโซนอุปกรณ์มือถือทั่วไปเลยค่ะ บอกว่าฟิล์มกระจกโฟกัสกาวเต็ม  กล่องเขียวๆ พนักงานก็จะรู้กัน ถ้าไม่อยากติดเองส่วนใหญ่ก็จะมีบริการติดให้ด้วยค่ะ

3 Comments

 1. Avatar

  nopporn24 Post on October 25, 2018 at 7:14 am

  #1000154

  ใส่กับ UAG Monarch ได้ไหมครับ จะดันรึเปล่าครับ

 2. Avatar

  e20rsn Post on October 25, 2018 at 8:14 am

  #1000160

  สวยงามครับ

 3. pureblackheart

  pureblackheart Post on October 25, 2018 at 8:50 am

  #1000166

  เคยเอา nillkin cp+ max และ hi-shield case friendly มาติด กับ note 8 ทั้งๆ ที่ติดตรง และทัชยากมาก จนไม่อยากเอามาใช้ พอลอกออกติดฟิลม์อ้อมหลังลื่นอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน เดาว่างานประกอบเครื่องที่ใช้น่าจะเบี้ยวแหงๆ

Leave a Reply

To Top