fbpx
Accessories

รีวิว Harman Kardon Onyx 2 ลำโพงไร้สายดีไซน์หรู มาพร้อมกับเสียงที่นุ่มลึก ระทึกตามจังหวะ

สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงเป็นประจำคาดว่าน่าจะมีหูฟังคู่ใจอยู่แล้ว และสำหรับบางคนที่บ้านก็อาจจะมีชุดเครื่องเสียง หรือลำโพงคอมพิวเตอร์ใช้งานกันอยู่ด้วย วันก่อนได้ไปงานเปิดบ้านใหม่ JBL กับ Harman Kardon มา ในงานมีเปิดตัวกันหลายรุ่นเลย และรุ่นนึงที่ผมเองก็สนใจอยากลองฟังเสียงก็คือ Harman Kardon Onyx 2 เอาจริงๆ คือดีไซน์มันเตะตาตั้งแต่ในงานแล้ว เลยสอบถามไปดู เค้าก็เลยส่งมาให้ได้ลองเล่นลองรีวิวกันครับ

สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงเป็นประจำคาดว่าน่าจะมีหูฟังคู่ใจอยู่แล้ว และสำหรับบางคนที่บ้านก็อาจจะมีชุดเครื่องเสียง หรือลำโพงคอมพิวเตอร์ใช้งานกันอยู่ด้วย วันก่อนได้ไปงานเปิดบ้านใหม่ JBL กับ Harman Kardon มา ในงานมีเปิดตัวกันหลายรุ่นเลย และรุ่นนึงที่ผมเองก็สนใจอยากลองฟังเสียงก็คือ Harman Kardon Onyx 2 เอาจริงๆ คือดีไซน์มันเตะตาตั้งแต่ในงานแล้ว เลยสอบถามไปดู เค้าก็เลยส่งมาให้ได้ลองเล่นลองรีวิวกันครับ

Harman Kardon Onyx 2 ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรุ่นที่สอง มีการปรับดีไซน์จากรุ่นแรกที่ดูเป็นอวกาศเหมือนพวกดาวเสาร์ที่อาจจะดูล้ำไปสักหน่อย ให้กลายเป็นลำโพงทรงกลมเรียบหรู มาพร้อมขาตั้งซิลิโคนพันด้วยโลหะ ตัวลำโพงอาจจะดูใหญ่แต่น้ำหนักเบาราวๆ 270 กรัมเท่านั้น สามารถหยิบไปวางไว้ที่ไหนองบ้านก็ได้ เพราะมาพร้อมแบตเตอรี่ภายใน 2,600 มิลลิแอมป์ หรือจะเอาออกไปนอกบ้านเวลาไปเที่ยวก็สะดวก โดยสามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 5 ชั่วโมง

ด้วยขาตั้งที่เป็นยางซิลิโคนทำให้ Harman Kardon Onyx 2 วางแหมะลงไปตรงไหน มันก็จะตั้งอยู่ตรงนั้นไม่ลื่นไหลไปตามพื้นผิวหรือความเอียง เพราะยางมันมีความหนืดในตัวอยู่แล้ว เวลาหยิบถือขึ้นมามันก็เหมือนจะหนักๆ ที่บริเวณขาตั้ง เพราะมีการดีไซน์ที่ถ่วงน้ำหนักไว้ที่ด้านล่างมาแล้ว ทำให้ Onyx 2 สามารถตั้งได้มั่นคงหนักแน่นขึ้น

ขอบของลำโพงที่มีปุ่มต่างๆ นั้นทำมาจากยางครับ ไม่ใช่ระบบสัมผัสหรือแบบแตะ เวลาจะใช้งานก็ต้องกดลงไปนิดนึง ซึ่งปุ่มนั้นนุ่มนิ่มสบายนิ้ว และรู้สึกได้ว่ากดปุ่มลงไปแล้วจริงๆ ไม่ต้องกังวลว่าแตะไปแล้วนี่เราแตะโดนหรือยัง

ช่องต่อสายทั้งหมดอยู่ที่ด้านหลังบริเวณด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งรอบนี้นอกจากช่องสำหรับหม้อแปลงแล้ว ยังมีช่อง AUX ที่เราสามารถเสียบสาย 3.5 มม. เพื่อเล่นเพลงจากสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นเพลงต่างๆ ได้ทันที ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกจุดมาก เพราะรุ่นแรกไม่มีช่อง AUX มาให้แล้วโดนบ่นกันไป ส่วนอีกช่องขวาสุดนั้นเป็นช่อง service อันนี้สำหรับช่าง เราไม่ต้องไปสนใจมันก็ได้

Harman Kardon Onyx 2 นั้นรองรับการเล่นเพลงผ่าน Bluetooth (v3.0) โดยเราสามารถเอาสมาร์ทโฟนมา Pair แล้วเล่นเพลงได้ทันที สามารถเชื่อมต่อได้พร้อมกันสูงสุด 2 เครื่อง นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานเป็น Speaker phone รับสายและสนทนาได้เวลามีคนโทรเข้ามาได้สบายๆ แถมยังมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน VoiceLogic Echo ด้วย

เกริ่นเรื่องตัวลำโพงมาเยอะ ยังไม่เข้าถึงสเปคจริงๆ ของลำโพงซะที ฮ่าๆ เอาละ มาแงะ เอ๊ย! มาไล่เรียงเรื่องของตัวลำโพงและกำลังขับกันนิดนึง (จริงๆ ก็อยากแงะแต่หาทางแงะไม่เจอ) แต่ก่อนอื่นก็ต้องทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะได้ลองเสียงก่อน วิธีการเชื่อมต่อก็ไม่ได้ยาก แค่เสียบปลั้กหรือถ้ามีแบตอยู่แล้วก็กดไปที่ปุ่ม Power หลังจากนั้นก็กดไปที่ปุ่ม bluetooth และเราก็เริ่มการเชื่อมต่อได้เลย

Harman Kardon Onyx 2 นั้นภายในมีลำโพง 4 ตัว แบ่งเป็นทวีตเตอร์ 3/4″ หนึ่งคู่ และ วูฟเฟอร์ 3″ หนึ่งคู่ โดยมี passive radiators อีกหนึ่งคู่มาช่วยเสริมเรื่องเสียงในย่านความถี่ต่ำหรือเรื่องของเบสนั่นเอง กำลังขับ 4 x 15 วัตต์

บริเวณด้านหลังสีทองๆ คือช่องระบายลม สังเกตุว่าภาพมันจะเบลอๆ เพราะตอนที่ถ่ายรูปมานี่เปิดเพลงไปด้วยครับมันก้จะสั่นๆ ไปตามจังหวะและความหนักเบาของเบส 

ซึ่ง Harman Kardon Onyx 2 นั้นรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 3.0 และมีระบบ Social Me ให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ bluetooth ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ PC ได้พร้อมกัน 2 เครื่อง และตัวระบบ Social Me จะช่วยให้คุณสามารถเล่นเพลงได้จากทั้ง 2 เครื่อง โดยที่เครื่องไหนมีการกดเปลี่ยนเพลงใหม่ มันก็จะเล่นแทนอีกเครื่องทันที เรียกว่าถ้าไปเปิดในงานปาร์ตี้ก็สลับกันเป็นดีเจได้เลย ไม่ต้องเชื่อมต่อใหม่ให้ยุ่งยาก

เสียงที่ออกมาจาก Onyx 2 นั้นมาในแนวกลางๆ เสียงใสกำลังดี เสียงแหลมมากำลังสบายหู เบสอัดมาหนักลึกพอใช้ได้ แต่เป็นอารมณ์ลึกแบบนุ่มๆ นะครับ ไม่ได้กระแทกกระทั้นจนหัวใจวาย ฟังรวมๆ แล้วออกแนวกึ่งๆ balance amature เน้นความพอดีลงตัวของย่ายต่างๆ เวลาฟังเพลงป๊อปใสๆ เพลงอะคูสติกซิลเอ้าท์นี่ได้อารมณ์สุดๆ ส่วนถ้าเปลี่ยนไปนแนวเพลงร็อคดูเหมือนว่าบางเพลงเสียงกลางพวกเสียงนักร้องมีหลบๆ ไปบ้างในบางเพลงและเสียงเครื่องดนตรีจะถูกขับออกมาเด่นกว่า ส่วนเพลงบีทหนักๆ สายแดนซ์ก็ฟังสนุก เพราะเบสนั้นมาครบและลงลึกดีเพียงแต่ไม่ได้มาแบบตั้บๆ อย่างที่บอกไปในข้างต้น

ส่วนของการรับสายโทรศัพท์นั้นเท่าที่ลองดูก็สามารถใช้คุยได้ไม่มีปัญหา โดยเปิดเป็น speaker phone ทันทีผ่านตัวลำโพง ซึ่งผมตั้งเครื่องเอาไว้ในห้องเล็กๆ ที่เสียงจะก้องและมีเสียงข้างนอกเข้ามาพอสมควรเลย แต่ปลายสายก็สามารถได้ยินเสียงของผมชัดเจน ถือว่าระบบตัดเสียง VoiceLogic Echo นั้นทำหน้าที่ได้ดีครับ

เรื่องระยะเวลาการใช้งานนั้นในคู่มือบอกใช้งานได้ราวๆ 5 ชั่วโมงเมื่อชาร์จแบตเต็ม ผมมีโอกาสได้ลองเล่นยาวๆ ครั้งเดียวก็ปล่อให้มันเล่นไปเรื่อยๆ ประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่งมันก็ดับไปแล้ว (ผ่าน Bluetooth) และจากที่ลองฟังผ่านการใช้งานแบตเตอรี่ เทียบกับแบบเสียบปลั๊กก็พบว่า เสียงตอนเสียบปลั๊กนั้นมาเต็มและแน่นกว่าการฟังผ่านแบตเตอรี่พอสมควรเลยครับ เหมือนตัวเครื่องจะมีการลดระดับความดังลงไปเล็กน้อย เพื่อยืดอายุการใช้งานผ่านแบตเตอรี่ให้นานขึ้น

ราคาค่าตัวของเจ้า Harman Kardon Onyx 2 นั้นอยู่ที่ 9,990 บาทครับ แต่ดูเหมือนว่าช่วงนี้มีโปรโมชั่นม ทั้งตามร้านค้าต่างๆ และที่ http://www.mahajaklife.com/ นั้นลดเหลือ 7,990 บาท ถ้าใครสนใจอยากได้ลำโพงเสียงนุ่มๆ ดีไซน์สวยๆ ไปตั้งไว้ที่บ้านก็ลองเข้าไปดูกันได้ หรือจะไปลองเล่นตามห้างก็ได้ครับ เห็นมีเครื่องเดโมให้ลองหลายที่เหมือนกัน

7 Comments

 1. casnovii

  casnovii Post on December 21, 2015 at 7:16 pm

  #937810

  ที่บ้านมีตัวแรกอยู่ เสียงดีจริงๆ

 2. hisawahiroki

  hisawahiroki Post on December 21, 2015 at 7:50 pm

  #937819

  เคยใช้ตัวแรกประทับใจมาก ตัวเล็กพลังเหลือล้น
  ได้มาพร้อมกับ AQUOS CRYSTAL ไม่ถึง 3000 บ.

 3. badpig

  badpig Post on December 21, 2015 at 9:23 pm

  #937827

  อะโห่ งาม ถูกใจ

  ทำเอา Xiaomi 2015 ของผมขี้เหล่ไปเลย (แต่ก็ยังรักนะ xXx)

 4. Avatar

  firstandriod Post on December 21, 2015 at 10:23 pm

  #937835

  ไม่มีช่องเสียบ usb สำหรับเล่นเพลงเหรอครับ นี่แหละคือจุดด้อยของมัน

 5. Avatar

  boatheng Post on December 21, 2015 at 11:11 pm

  #937838

  การตลาดใช้ได้ เห็นโปรโมทไปทุกที่เลย พึ่งดูรีวิวของเฮียมั่นไปเอง

  สำหรับยี่ห้อ Harman Kardon พอดีมันติดมากับรถผม (Benz E250)

  เสียงมันก็โอเคในระดับนึง ออกสุภาพ แต่ฟังแล้วเสียงยังไม่อิ่มเท่าไหร่

  เลยไปร้านเครื่องเสียงรถยนต์ในตำนานแถวประดิพัฒน์ โดนไป 5 หมื่น

  ออกมา เสียงดีกว่า Harman เดิมๆมากๆ

 6. Avatar

  Germanbook Post on December 22, 2015 at 9:55 pm

  #937958

  มีรุ่นแรกอยู่ สีดำ
  ใครสนใจมะ ใช้ไป 2 เดือนเอง 5,000 บาท มารับที่ MRT นะ
  Line : Germanbook

 7. Avatar

  warin456 Post on January 22, 2017 at 11:58 pm

  #971197

  ที่บ้านผมก็ใช้รุ่นนี้อยู่ครับ บอกตามตรงว่าให้เสียงที่ดีมากเมื่อเทียบกับลำโพงยี่ห้ออื่นๆ ที่ราคาไล่ๆกัน
  ตอนนี้เหมือนจะมี รุ่นใหม่ออกมาเป็น Onyx 3 แล้วนะครับ เห็นว่ารุ่นนี้มีแบตในตัวด้วยทำให้ยกไปใช้ห้องอื่นๆ หรือนอกบ้านได้ง่ายขึ้น
  ว่าจะไปลองฟังอยู่เหมือนกันครับ
  https://www.mercular.com/harman-kardon-onyx-3-studio-bluetooth-speaker/

Leave a Reply

To Top