fbpx
Accessories

[Review] Hearthstone: Heroes of Warcraft เกมการ์ดบนมือถือที่สมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่เคยเล่นมา

เหล่าสาวกเกมการ์ดน่าจะเคยได้ทราบถึงการพอร์ทมาลงแอนดรอยด์ของ Hearthstone: Heroes of Warcraft เกมคุณภาพจากทาง Blizzard กันไปจากข่าวเก่ากันบ้างแล้ว วันนี้หลังจากได้ลองเล่นมาสักพัก จึงจะขอเอามารีวิวและแนะนำการเล่นเจ้าเกมการ์ดสุดฮอตและสมบูรณ์แบบที่สุดเกมส์นึงจากค่าย Blizzard (ผู้พัฒนาเกมส์ Warcraft และ Starcraft) ให้เพื่อนๆได้ทราบกัน

เหล่าสาวกเกมการ์ดน่าจะเคยได้ทราบถึงการพอร์ทมาลงแอนดรอยด์ของ Hearthstone: Heroes of Warcraft เกมคุณภาพจากทาง Blizzard กันไปจากข่าวเก่ากันบ้างแล้ว วันนี้หลังจากได้ลองเล่นมาสักพัก จึงจะขอเอามารีวิวและแนะนำการเล่นเจ้าเกมการ์ดสุดฮอตและสมบูรณ์แบบที่สุดเกมส์นึงจากค่าย Blizzard (ผู้พัฒนาเกมส์ Warcraft และ Starcraft) ให้เพื่อนๆได้ทราบกัน

เกริ่นนำ
Hearthstone: Heroes of Warcraft นี้เป็นเกมการ์ดที่นำเอาตัวละครจากเกมซีรีย์ส Warcraft มาแปลงใส่เป็นการ์ด โดยจะมีการแบ่ง Deck ไปตามแต่ละฮีโร่ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะ กลยุทธ์ และสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันไป ผู้เล่นต้องทำการวางแผนตั้งแต่การจัดไพ่ใส่สำรับเพื่อนำออกไปดูเอล จนถึงพลิกแพลงรูปแบบการเล่นตามไพ่ที่จั่วได้ขึ้นมาบนมือ เรียกว่าเป็นเกมส์สายฮาร์ดคอร์ดคิดกันสมองแตกบริหารรอยหยักกันพอสมควร ไม่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการเล่นเกมชิวๆสวยๆ

เมื่อเข้าเกมมาครั้งแรก เกมจะบังคับให้เรา login โดยใช้แอคเคาท์ Battle.net ซึ่งเป็นแอคเคาท์ของค่าย Blizzard เอง สร้างแอคเคาท์ได้ที่นี่

แนะนำการเล่น
อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Hearthstone จะต้องมีการวางแผนในแทบจะทุกส่วน โดยส่วนประกอบหลักๆในการเล่นจะมีทั้งหมด 2 ส่วน คือ

1.Hero

Hero เป็นสิ่งแรกที่เราต้องเลือกก่อนที่จะจัด Deck เรียกว่าตัวหลักในการเล่น (เป็นแม่ทัพของ deck เรา) แผนต่างๆรวมถึงการเลือกไพ่ลงสำรับก็มักจะสะท้อนมาจากตัวของ Hero ทั้งสิ้น โดยในเกม Hero จะไม่ได้มายืนทื่อๆ แต่ว่าทุกตัวจะมีสกิลแตกต่างกันออกไป ทั้งเวทย์ดาบใช้โจมตี หรือโล่ห์โทเทมช่วยป้องกัน พลิกแพลงเปลี่ยนสถานการณ์ได้ สกิลเหล่านี้เราก็ได้เห็นมาจากในเกม Warcraft นั่นเอง เมื่อเริ่มเกมทุกตัวจะมี max health เท่ากับ 30 และเราต้องหาทางล้ม Hero ของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ จึงจะชนะ

Hero ใน Hearthstone มีทั้งหมด 9 ตัวแต่ละตัวก็จะมีความสามารถแตกต่างกันไปดังนี้

– Warrior (Garrosh Hellscream) // เพิ่มเกราะ 2 หน่วย เหมือนกับมีพลังชีวิตเพิ่มขึ้นมา 2 ขีด

– Shaman (Thrall) สุ่มอัญเชิญ totem ซึ่งแต่ละ totem จะมีความสามารถต่างกัน

– Rogue (Valeera Sanguinar) สวม dagger ให้กับ hero ให้สามารถโจมตีได้

– Paladin (Uther Lightbringer) อัญเชิญ Silver Hand Recruit พลัง 1/1

– Hunter (Rexxar) สร้าง 2 damage ให้กับ hero ฝ่ายตรงข้าม

– Druid (Malfurion Stormrage) เพิ่ม attack 1 หน่วยเฉพาะเทิร์นที่ร่ายและเพิ่ม armor 1 หน่วย

– Warlock (Gul’dan) จั่วการ์ด 1 ใบแต่ได้รับ 2 damage

– Mage (Jaina Proudmoore) สร้าง 1 damage ให้เป้าหมาย

– Priest (Anduin Wrynn) ฟื้น 2 health ให้กับเป้าหมาย

เมื่อเราเริ่มเล่นจะมี hero ให้เล่นเพียงตัวเดียวคือ mage วิธีปลดล็อก hero อีก 8 ตัวจะต้องเข้าไปเล่นในโหลด solo adventure แล้วชนะฮีโร่ที่เราอยากเล่นให้ได้ ซึ่งการเอาชนะฮีโร่เหล่านี้ก็ทำได้ไม่ยากเย็นอะไร

2.Card ประกอบไปด้วยสองชนิด คือ
— Minion —

minion เป็นการ์ดลูกกระจ๊อกของ hero ที่เป็นส่วนสำคัญใน deck โดยจะมี class เขียนไว้ที่ด้านล่างของการ์ด ส่วนใหญ่แล้ว minion ที่มี class เดียวกันจะมี skill ที่สัมพันธ์กัน เพราะงั้นควรจัด deck ที่เจาะจงเป็น class ไปเลยจะได้คอมโบที่ไปในทางเดียวกัน minion จะมีค่า attack และ health ก็คือพลังโจมตีและ HP นั่นเอง

— Spell —

spell เป็นการ์ดที่มีความสามารถหลากหลายมาก เช่น ทำ damage, เพิ่ม health, เพิ่ม attack, อัญเชิญการ์ดต่างๆ เป็นต้น การ์ด spell เมื่อถูกใช้แล้วจะโดนทิ้งไปไม่อยู่คาสนามไว้

— Trap —
trap เป็นการ์ดกับดักที่เมื่อใช้จะไม่ได้มีการหงายไพ่ขึ้น แต่จะคว่ำหน้าไว้ในสนามและทำงานเมื่อมีตัวกระตุ้น ใช้หยุดคอมโบใหญ่หรือสร้างความลังเลให้คู่ต่อสู้ได้ดีชะงัดเลย

Match Start

เมื่อเกมเริ่มขึ้น ระบบจะสุ่มว่าคนไหนจะได้เล่นก่อน ผู้ที่ได้เล่นทีหลังก็ไม่ต้องกลัวเสียเปรียบเพราะจะได้การ์ดที่เพิ่ม mana เราได้ 1 หน่วย mana คือค่าพลังในการร่ายการ์ดทุกชนิดในเกม แต่ละการ์ดก็จะใช้ mana ในจำนวนที่ต่างกันออกไป

ในการโจมตีอีกฝ่าย minion จะเป็นตัวโจมตี ส่วน hero จะโจมตีไม่ได้ถ้าไม่ได้ใส่การ์ดอาวุธ
damage ที่เกิดขึ้นจะขึ้นอยู่กับค่า attack ของการ์ด ถ้าเราโจมตีเป้าหมายที่มีค่า attack เราก็จะได้รับ damage ด้วยเช่นกัน minion ของเราสามารถโจมตี hero อีกฝ่ายได้เลยถึงอีกฝ่ายจะมี minion อยู่บนสนามก็ตาม (ยกเว้น minion บนสนามอีกฝ่ายจะมีสกิล taunt ที่เราจะต้องโจมตี minion ตัวนั้นก่อน) เมื่อลง minion มาในเทิร์นแรกของมันจะโจมตีไม่ได้ (ยกเว้น minion ที่มีสกิล charge ซึ่งโจมตีได้ตั้งแต่เทิร์นแรกเลย)

max mana ตอนเริ่มเล่นจะมีแค่ 1 หน่วยเท่านั้น แต่มันจะเพิ่มทีละ 1 หน่วยในทุกๆเทิร์นจนไปสุดที่ 8 หน่วย ดังนั้นเมื่อเริ่มเกมจึงมีการให้ทิ้งการ์ดที่ต้องใช้ mana ในการร่ายสูงๆแล้วจั่วการ์ดใหม่ (แนะนำให้ใส่การ์ดที่ใช้ mana ต่ำๆไปใน deck ให้มากพอควรไม่งั้นจะจั่วได้แต่การ์ดต้องการ mana สูงๆซึ่งจะใช้ไม่ได้เลยในตอนต้นเกม) mana ที่ถูกใช้ไปในแต่ละเทิร์นจะถูกเติมจนเต็มตอนขึ้นเทิร์นใหม่ การตัดสินแพ้ชนะมีแค่วีธีเดียวคือ Hero ของฝ่ายไหนพลังหมดก่อนฝ่ายนั้นแพ้ (ฟังดูง่ายแต่มันไม่ง่ายเลยนะขอบอก)

My Collection

เมื่อมีการ์ดก็แน่นอนว่าต้องมีการสะสม my collection นี้เป็นคลังเก็บการ์ดและ deck ทั้งหมดของเรา ซึ่งเราจะจัด deck ไปสู้กับคนอื่นได้ที่นี่โดยแต่ละ deck จะต้องเลือก hero ที่ใช้ 1 ตัว การจัด deck มีกฎอยู่ว่า 1 deck จะต้องมีการ์ดทั้งหมด 30 ใบ (ห้ามขาดห้ามเกิน) และห้ามใส่ซ้ำกันเกิน 2 ใบ การ์ดบางใบจะจำกัดว่าใช้ได้เฉพาะ deck ของ hero ตัวไหน จะเอาไปใช้กับ hero ตัวอื่นไม่ได้

การเปิดซองการ์ด

มีวิธีหาการ์ดใหม่มาใส่ deck เราอยู่ 2 วิธีคือเล่นไปเรื่อยๆจน deck เราเลเวลอัพเราก็จะได้การ์ดใหม่จนถึงเลเวลประมาณ 60 และอีกวิธีก็คือการซื้อซองการ์ด ซองการ์ดหนึ่งซองราคา 100 gold จะมีการ์ด 5 ใบ มีการ์ดระดับ rare ขึ้นไป 1 ใบ ระดับความหายากจะแบ่งเป็น 4 ระดับคือ common, rare, epic และ legendary ซึ่งกว่าจะเปิดซองเจอการ์ดระดับสูงๆซักใบนึงต้องใช้เงินมหาศาลเพื่อเปิดซอง วิธีการหาเงินใน Hearthstone ทำได้โดยการทำภารกิจประจำวันหรือเอาชนะผู้เล่นคนอื่นให้ได้ 3 ครั้งจะได้ 10 gold ถือว่าน้อยมากๆ ผู้เล่นที่เติมเงินจริงเข้าไปเปิดซองเลยจะได้เปรียบกว่ามาก

โหมดต่างๆ

โหมด Online
เป็นโหมดที่เราจับคู่เล่นกับคนอื่น โดยที่ระบบจะพยายามหาคนที่ระดับพอๆกับเรา เมื่อเราชนะผู้เล่นอื่นได้ครบ 3 ครั้งเราก็จะได้เงิน 10 gold (ให้น้อยขนาดนี้ไม่ต้องให้เลยก็ได้นะ)

โหมด Solo Adventure
โหมดนี้เราจะเล่นแบบ offline กับ AI ซึ่งเราจะปลดล็อก hero ตัวอื่นๆในโหมด Practice และมีอีก 2 ด่านคือ Naxxramus กับ Blackrock Mountain ที่เราจะต้องเสียเงินเข้าไปเล่น (อีกแล้ว) แต่จะได้การ์ดเมื่อเล่นจบ

โหมด The Arena
เป็นโหมดเดียวที่เราไม่ต้องใช้การ์ดตัวเองเล่น ก่อนจะเริ่มเล่นเกมจะสุ่มการ์ดที่ไม่ใช่ของเรามาให้เลือกจนครบ 30 ใบ ทำให้เราสู้กับคนอื่นได้ถึงแม้ว่า deck ที่เรามีจะยังมีแต่การ์ดไม่ดี เพราะการ์ดที่เราใช้ในโหมดนี้เป็นการ์ดสุ่มจากทั้งเกม

สรุป
Hearthstone: Heroes of Warcraft เป็นเกมการ์ดบนมือถือที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่นหรือแม้แต่การเปิดซองการ์ดที่ทำให้นึกถึงการ์ด Yu-Gi-Oh! ที่จะต้องจ่ายเงินมหาศาลถึงจะได้การ์ดระดับหายากๆ ถ้าต้องการเป็นเทพเกมนี้ขอบอกเลยว่าหนีไม่พ้น in-app purchase แน่นอน สาวกเกมการ์ดและสาวกค่าย Blizzard ไม่ควรพลาด

ข้อดี
– ความสามารถของการ์ดมีความหลากหลายมาก ทำให้วางแผนการเล่นได้อย่างหลากหลาย
– การเล่นลื่นไหล กระชับและจบเร็ว
– เสียงประกอบเกมดีเยี่ยม

ข้อเสีย
– จำเป็นต้องซื้อ in-app purchase ถ้าต้องการเป็นเทพ
– กินทรัพยากรเครื่องค่อนข้างมาก ตัวเกมมีขนาดใหญ่เปลืองเนื้อที่

ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android แล้วรอไปเสียเงินเปิดซองการ์ดได้ข้างใน 😛

152x47152x47

5 Comments

 1. yimnote

  yimnote Post on May 19, 2015 at 6:57 am

  #913827

  นึกถึง summoner card เลย บ้ายุพักนุง สนุกดี

 2. tearing

  tearing Post on May 19, 2015 at 7:40 am

  #913834

  สนุกมากครับชอบเล่นWarlockที่สุดแต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเล่นHunterแทนเพราะดันเปิดการ์ดได้พวกbeastซะเยอะเลย ไม่ได้เติมครับกลัวจะเปิดเพลินไป 55555+

 3. Avatar

  smallbasic Post on May 19, 2015 at 3:58 pm

  #913847

  สนุกมากครับเกมส์นี้ผมเล่นทุกวัน มีเควสให้ทำเก็บเงินทุกวันครับมีเงินก็สามารถไปซื้อการ์ดหรือเข้า arena ก็ได้การ์ดดีๆมาเหมือนกันครับ (การ์ดดี ไม่ดีปะปนกันไปครับ) ผมว่าไม่ต้องเสียตังก็เทพได้ครับแต่ต้อง อดทนหน่อย สำหรับคนงบน้อยนะ

 4. sumet007

  sumet007 Post on May 19, 2015 at 5:00 pm

  #913860

  ผมเล่นอยุ่พักนึง งง ครับเลยกลับไปเล่น Hevenstrike แทน

 5. Andromida

  Andromida Post on May 22, 2015 at 5:14 am

  #914271

  ผมก็เล่นอยู่นะ แต่จัดชุดการ์ดไม่เป็น เลยเล่นแต่เกมส์ tower of saviors อ่ะครับ

Leave a Reply

To Top