ใกล้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตจอใหญ่ ๆ ที่สเปคคุ้มกับราคาเป็นของขวัญให้พ่อแม่ดูหนัง ดูซีรีส์ หรือซื้อให้เด็ก ๆ ใช้เรียนออนไลน์ HONOR Pad X9 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดในไทย แถมยังมากับสเปคที่น่าสนใจในราคาแค่ 7,499 บาท ได้ทั้งจอ 2K คมชัดสูง แถมยังได้รีเฟรชเรต 120Hz และลำโพง 6 ตัว เลยทีเดียว 

ดีไซน์ วัสดุ และงานประกอบ

HONOR Pad X9 มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์ Unibody ที่ใช้วัสดุฝาหลังเป็นโลหะ มีขนาดที่ค่อนข้างบางพอสมควรที่ 6.9 มม. และหนักอยู่ที่ประมาณ 499 กรัม การจัดวาง Layout ตัวเครื่องเป็นแนวนอน กล้องหลังใช้ดีไซน์แคปซูลพร้อมฐานกระจกดูตัดกับตัวเครื่องได้อย่างลงตัว

ส่วนตำแหน่งและช่องพอร์ตต่าง ๆ ด้านบนจะมีปุ่มเพิ่ม / ลดเสียง, ปุ่ม Power และช่องไมโครโฟนสนทนา 1 ตัว ส่วนด้านซ้ายมีช่องลำโพง 2 ตัว ด้านขวาเป็นช่องพอร์ต USB-C และลำโพง 2 ตัว ด้านล่างมีช่องใส่ SIM CARD โทรออกได้ และลำโพงอีก 2 ตัว 

จอแสดงผล 2K รีเฟรชเรตลื่น 120Hz

สำหรับงานภาพ HONOR Pad X9 ใช้เป็นจอพาเนล IPS LCD (TFT) ขนาดใหญ่ 11.5 นิ้ว ที่ความละเอียดสูงถึง 2K (2000 x 1200 พิกเซล) ทำให้การรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ คมชัดและเต็มตามากขึ้น ส่วนสีสันอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มุมมองของตัวจอนั้นไม่ถือว่าแคบจนเกินไป เอียงจอแล้วสีไม่เพี้ยน แต่กระจกจะค่อนข้างสะท้อนพอสมควร ถ้าหาฟิล์มด้านมาติดน่าจะช่วยลดความสะท้อนไปได้บ้าง

จอในรุ่นนี้ยังรองรับรีเฟรชเรตระดับสูงสุด 120Hz และสามารถปรับให้จอเปลี่ยนรีเฟรชเรตตามการใช้งานแบบ Dynamic เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ได้ด้วย และนอกจากความลื่นไหลแล้วตัวจอยังได้รับการรับรองมาตรฐาน TÜV Rheinland ลดการปล่อยแสงสีฟ้าในระดับ Hardware และยังได้รับมาตรฐาน Flicker Free จอกะพริบต่ำ ทำให้ใช้งานได้นาน ๆ โดยที่ตาไม่ล้า

นอกจากในเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ช่วยถนอมสายตาแล้ว HONOR Pad X9 ยังมาพร้อมกับโหมด Eye Comfort ที่จะปรับแสงจอให้เป็นสีเหลืองช่วยให้สบายตามากขึ้น และยังมีโหมด e-Book ที่จะปรับแสงจอเป็นสีขาวดำให้เหมาะกับการอ่านหนังสือด้วย 

ส่วนด้านการรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ รุ่นนี้รองรับมาตรฐาน Widevine L1 สามารถรับชม Netflix บนความละเอียด Full HD ได้ แต่อย่างไรก็ตามบน YouTube รุ่นนี้รองรับการดูวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดเพียง 1080P@60FPS เท่านั้น ไม่รองรับการชมวิดีโอ 4K ทั้งผ่านแอปสตรีมมิ่ง และผ่านการดาวน์โหลดมารับชมบนเครื่อง เพราะเป็นข้อจำกัดของชิปประมวลผล Snapdragon 685 ที่รองรับ Video Playback สูงสุดที่ความละเอียด Full HD เท่านั้น

ลำโพง 6 ตัวเสียงดัง รองรับ Hi-Res 

HONOR Pad X9 มาพร้อมกับระบบเสียงที่ให้ลำโพงรอบตัวเครื่องมาถึง 6 ตัว ที่เสียงดังมาก ๆ เปิดเพียงแค่ครึ่งหลอดก็ดังสุด ๆ (แต่ถ้าเปิดเสียงดังสุดแบบ 100% เสียงจะแอบแตก ๆ นิดหน่อย) ส่วนคุณภาพเสียงนั้นอยู่ในระดับธรรมดา เสียงจะออกฟุ้ง ๆ เสียงร้องชัด พอมีเบสนิดหน่อย แต่รายละเอียดเสียงจะค่อนข้างแบนพอสมควร

ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบเสียง Hi-Res ผ่านทั้งตัวหูฟังแบบสาย (USB-C เท่านั้น ไม่มีช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม). และรองรับ Hi-Res Wireless ผ่านหูฟังไร้สาย (LDAC) ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังจะสามารถใช้งานระบบ HONOR Histen ที่สามารถปรับ Sound Effect ให้เข้ากับการฟังได้ถึง 4 โหมด ได้แก่ 

 • โหมด Auto ปรับตามคอนเทนต์ที่รับชม
 • โหมด 3D Audio จำลองระบบเสียงรอบทิศทาง
 • โหมด Natural เน้นให้เสียงที่เที่ยงตรง
 • โหมดมาตรฐานฟังได้นาน ประหยัดแบตเตอรี่ มี Equlizer ให้ปรับสไตล์เสียงเองได้ตามใจชอบ

ส่วนใครที่ใช้ทำงาน หรือให้เด็ก ๆ เรียนออนไลน์ HONOR Pad X9 ก็มีระบบ Vocal Enhancement Algorithm ใช้ AI ช่วยตรวจจับและดันเสียงพูด หรือเสียงร้องให้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม ถึงแม้ฝ่ายตรงข้ามจะพูดเบาก็ได้ยิน

HONOR Pad X9 ใช้งาน Google ได้มั้ย?

มี Google Play ติดตั้งมากับเครื่องเลย

หลาย ๆ คนคงยังติดภาพจำว่า HONOR เป็นแบรนด์ลูกของ HUAWEI อยู่ ทำให้มีความกังวลว่า HONOR Pad X9 จะใช้งานแอป Google และโหลดแอปผ่าน Play Store ได้รึเปล่า แต่จริง ๆ แล้ว HUAWEI ได้ขาย HONOR และตัดขาดความเป็นพี่น้องแล้ว 100% ดังนั้นจึงยืนยันได้เลยว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้ สามารถใช้งาน Google Service ได้แบบ 100% ตั้งแต่แกะกล่อง ไม่ต้องลงแอปดัดแปลงให้ยุ่งยาก

มีฟีเจอร์ Multi-Tasking แบ่งจอใช้งานสะดวก

HONOR Pad X9 ติดตั้งมาพร้อมกับระบบ Android 13 ครอบทับด้วย MagicOS 7.1 ที่ให้ประสบการณ์การณ์ใช้งานที่ลื่นไหล Bloatware น้อย และใช้งานง่าย รองรับการใช้งาน Multi-tasking แบ่งจอได้พร้อมกัน 2 จอ เพียงเปิดแอปที่ต้องการ กดที่แถบด้านบนเลือกโหมดแบ่งจอ หลังจากนั้นก็เลือกแอปที่ต้องการใช้งาน สามารถปรับขนาดหน้าต่างได้ตามสะดวก ไม่ล็อกอัตราส่วน

ตัวเครื่องยังรองรับการเล่นแอปแบบหน้าต่างลอย Floating Windows ได้สูงสุดถึง 2 แอป เพียงปัดที่ด้านข้างหน้าจอช้า ๆ ค้างไว้ หลังจากนั้นก็เลือกเปิดแอปเพิ่มเติมได้เลย เมื่อใช้งานร่วมกับระบบแบ่งจอแล้ว จะสามารถเปิดแอป และใช้งานพร้อมกันได้สูงสุด 4 หน้าต่างเลยทีเดียว

HONOR Pad X9 ยังรองรับการลากไฟล์ภาพ และลากข้อความข้ามแอปงานเอกสารบน Gojogle Docs, HONOR Notes และ WPS Office ได้ด้วย ไม่ต้องสลับหน้าแอปหลายรอบ ส่วนการลากไฟล์เพื่ออัปโหลดข้ามแอป หรือลากรูปและข้อความผ่าน Browser ลงบนแอปเอกสารนั้น ตัวระบบยังไม่รองรับนะ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

สเปค HONOR Pad X9

 • หน้าจอ LCD ขนาด 11.5 นิ้ว 2K (2000 x 1200) รีเฟรชเรต 120Hz 
 • CPU : Snapdragon 685
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 128GB
 • กล้องหลัง : 5MP (f/2.2)
 • กล้องหน้า : 5MP  (f/2.2)
 • การเชื่อมต่อ : 4G, WIFI 5, BT 5.1 (รองรับ LDAC)
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอริโอ 6 ตัว, รองรับ Hi-Res ผ่านหูฟัง USB-C / หูฟังไร้สาย
 • แบตเตอรี่ : 7250 mAh รองรับชาร์จ 10W (ไม่มีหัวชาร์จในกล่อง)
 • ระบบ Android 13 ครอบด้วย MagicUI 7.1
 • ขนาด / น้ำหนัก : 267.3 x 167.4 x 6.9 มม. / 499 กรัม

แท็บเล็ตรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม 6nm อย่าง Snapdragon 685 รองรับ 4G ประกบคู่มากับ GPU Adreno610 ได้ความจุ RAM 4GB มีฟีเจอร์ RAM Turbo อัปเกรดความจุ RAM ให้สูงสุด 3GB รวมเป็น 7GB (ไม่สามารถปิดได้) ส่วน ROM มาในความจุ 128GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป 

ภาพรวมการใช้งานทั่วไป HONOR Pad X9 ถือว่าใช้งานได้แบบลื่น ๆ ไม่ติดขัด จะดูหนัง ท่องเว็บ เล่นโซเชียลก็ไม่มีปัญหา ตอบโจทย์สายเอนเตอร์เทน ที่จะซื้อมาเพื่อใช้ดูคอนเทนต์ ส่วนการเล่นเกมอาจไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่ ด้วยชิปประมวลผลที่จัดอยู่ในระดับเริ่มต้น แต่จอแสดงผลมาในความละเอียดค่อนข้างสูง ทำให้กินแรงประมวลผลพอสมควร จึงทำให้หลาย ๆ เกมอาจจะมีอาการกระตุกบ้าง ซึ่งเกมที่ได้ทำการทดสอบ มีดังนี้

ROV

สำหรับเกมคลาสสิกอย่าง ROV สามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่น เฟรมเรตอยู่ที่ประมาณ 60 – 55FPS ถึงแม้ปรับความชมชัดไว้ที่ Ultra แต่สำหรับคุณภาพจอแสดงผลจะบังคับเปิดไว้ที่โหมด Medium + เท่านั้น 

PUBG Mobile

เมื่อมาเล่นเกมที่กินประสิทธิภาพสูงขึ้นมาหน่อยอย่าง PUBG Mobile พบว่าอยู่ในเกณฑ์พอเล่นได้ แต่การปรับกราฟิกต่าง ๆ จะปรับได้ค่อนข้างจำกัด หากจะเล่นเกมที่ค่าเฟรมเรตระดับ High ระบบจะบังคับให้ปรับโหมดกราฟิก Smooth เท่านั้น และจากที่ได้ทดลองเล่น ตัวเกมก็รันได้แบบไม่มีปัญหา สะดุดหรือกระตุก 

แต่การเล่นบนกราฟิกในโหมดต่ำสุด ในจอแสดงผลขนาดใหญ่ทำให้เห็นความหยาบของภาพได้ชัดเจนจนเสียอรรถรสไปพอสมควร ใครที่ไม่ซีเรียสกับกราฟิกก็ยังถือว่าพอเล่นได้อยู่นะ

Genshin Impact

สำหรับการเล่น Genshin Impact แทบจะเป็นกรณีเดียวกับ PUBG Mobile เพราะต้องปรับกราฟิกให้ต่ำที่สุดทุกด้าน ถึงจะอยู่ในเกณฑ์ที่พอเล่นได้ (ในแพทช์ต้น ๆ ) เมื่อมีการต่อสู้ปล่อยเอฟเฟกต์หรือโดนรุมเยอะ ๆ ก็จะมีกระตุกเป็นช่วง ๆ ทำให้การเล่นไม่ค่อยสมูธเท่าที่ควร และแน่นอนว่าเมื่อกราฟิกระดับ Low มาอยู่บนจอใหญ่ ๆ ก็จะได้ภาพที่มัว ๆ ดูแล้วไม่ค่อยน่าเล่นเท่าไหร่ และถ้าเล่นไปในเลเวลลึก ๆ แล้วน่าจะไม่ไหวแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม เกมแคชชวลทั่วไปที่ไม่ต้องใช้กราฟิกมากอย่าง Candy Crush หรือเกมแนวหาของอย่าง Hidden City ถือว่าเล่นได้สบายหายห่วง เมื่อมาอยู่บนจอใหญ่ ๆ แล้วทำให้เห็นวัตถุต่าง ๆ ได้ชัดขึ้น เล่นง่ายกว่าเดิมด้วย

กล้องถ่ายภาพ 5MP มีโหมด Portrait

HONOR Pad X9 มาพร้อมกล้องหน้า และกล้องหลังความละเอียดเท่ากันที่ 5MP ซึ่งคุณภาพก็อยู่ในระดับมาตรฐาน เหมาะสำหรับการใช้วิดีโอคอล หรือถ่ายภาพแบบเร่งด่วนมากกว่านำมาถ่ายภาพแบบจริงจัง รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 1080P ทั้งสองกล้อง

นอกจากนี้ ตัวกล้องยังมีโหมด HDR ดึงแสงในภาพถ่าย, โหมด Portrait ที่ไม่ใช่การเบลอหลัง แต่เป็นโหมดสำหรับการถ่ายบิวตี้ ช่วยลบริ้วรอย เติมสุขภาพผิวให้ดูดีขึ้นอีกระดับ และมีโหมดสแกนเอกสารเพื่อใช้สำหรับสแกนส่งไฟล์งาน หรือส่งการบ้านได้ด้วย

แบตเตอรี่อึด ใช้งานหนัก ๆ ก็อยู่ได้เต็มวัน

HONOR Pad X9 ให้แบตเตอรี่มาที่ 7,520 mAh รองรับการชาร์จผ่านสาย USB-C 2.0 ที่ความเร็ว 10W ซึ่งอาจจะช้าไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับปริมาณแบตเตอรี่ หากชาร์จจากแบตเตอรี่ 15 – 100% จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และน่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีหัวชาร์จแถมมาให้ในกล่อง ต้องหาซื้อแยกกันเองนะ

ส่วนความอึดของแบตเตอรี่นั้นบอกเลยว่าหายห่วงมาก ๆ เพราะจากที่ได้ทดลองใส่ซิม 4G เปิดแสงแบบ Auto Brightness ไว้ เล่นเกมแคชชวลที่ไม่กินกราฟิกมาก พร้อมเชื่อมต่อหูฟัง Bluetooth ฟังเพลงผ่าน Spotify บนเน็ต 4G ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เชื่อมต่อ Wi-Fi ดูซีรีส์ยาว ๆ เป็นเวลา 5 ชั่วโมง 

สรุปแล้วในระยะเวลา Screen-On ทั้งหมด 7 ชั่วโมง 2 นาที แบตเตอรี่เหลืออยู่ที่ประมาณ 15% ดังนั้นวันไหนที่จะพก HONOR Pad X9 ไปใช้งานดูคอนเทนต์นอกบ้าน รับรองได้เลยว่าอยู่ได้เต็มวันแน่นอน

สรุปการใช้งาน

ถ้าใครเน้นเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ อาจจะเกินกำลังของ HONOR Pad X9 ไปสักหน่อย แต่สำหรับคนที่ต้องการแท็บเล็ตจอใหญ่ไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง ต้องการลำโพงที่มีมิติ และการเชื่อมต่อหูฟังระดับ Hi-Res หรือใช้ประชุมออนไลน์ หรือซื้อให้เด็ก ๆ ใช้เรียน และทำแบบฝึกหัดออนไลน์ เล่นเกมแคชชวลนิดหน่อย  รุ่นนี้ถือว่าได้สเปคที่พอเหมาะกับการใช้งานแล้ว

ข้อดี

 • จอคมชัด 2K รีเฟรชเรตลื่น 120Hz มีโหมดถนอมสายตา
 • ตัวเครื่องน้ำหนักเบา วัสดุดี
 • แบตเตอรี่อึด ใช้ได้นานเต็มวัน
 • ได้ลำโพงดัง 6 ตัว
 • รองรับ Hi-Res ทั้งผ่านหูฟังแบบสาย และไร้สาย
 • ใส่ซิมใช้งาน 4G โทรได้ ไมโครโฟนคมชัด
 • มีฟีเจอร์ Multi-Tasking ทำงานสะดวก

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการรับชมคอนเทนต์ 4K (เป็นข้อจำกัดของชิป Snapdragon 685 ที่ไม่รองรับวิดีโอความละเอียดสูง)
 • แบตเตอรี่ชาร์จช้า รองรับเพียง 10W
 • ลำโพงเสียงค่อนข้างแบน
 • ไม่มีช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม.
 • เล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ ต้องปรับภาพในโหมดต่ำสุดเท่านั้น
 • ไม่รองรับปากกา
 • ไม่มีหัวชาร์จในกล่อง

ราคา และการวางจำหน่าย

HONOR Pad X9 (4GB + 128GB) เปิดราคาวางจำหน่ายในไทยที่ 7,499 บาท ตัวเครื่องเพียงสีเดียว คือสีเทา Space Grey และจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ BaNANA, TG Fone, Jaymart และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ