แท็บเล็ตไซส์เล็กยุคนี้เรียกได้ว่ามีตัวเลือกในตลาดที่ค่อนข้างจำกัด แต่สำหรับใครที่มีงบน้อย และอยากได้แท็บเล็ตที่ขนาดเล็กครบเครื่องเรื่องบันเทิง Lenovo Tab M9 ถือเป็น 1 ในตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน เพราะในราคาค่าตัวแค่ 5,990 บาท สามารถใช้งานได้ครบ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือจะเล่นเกมเบา ๆ ก็ได้ แถมยังรองรับ 4G ในตัวด้วย ส่วนประสบการณ์การใช้งานจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

สเปค LENOVO TAB M9

 • หน้าจอ LCD ขนาด 9 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1340 x 800)
 • CPU : Helio G80
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128GB
 • กล้องหลัง : 8MP
 • กล้องหน้า : 2MP
 • การเชื่อมต่อ : 4G, WiFi 5, Bluetooth 5.1, USB-C 2.0
 • แบตเตอรี่ : 5100 mAh / ชาร์จ 10W
 • ระบบ Android 12 เป็นต้นไป
 • ขนาด / น้ำหนัก : 215.43 x 136.76 x 7.99 มม. / 344 กรัม

แกะกล่องดูเครื่อง 

DroidSans_Lenovo Tab M9

Lenovo Tab M9 บรรจุมาในกล่องแบบ Slip ภายในกล่องมีหัวชาร์จ สายชาร์จ และเข็มจิ้มซิม ไม่มีเคส และฟิล์มแถมมาให้ ส่วนตัวแท็บเล็ตซีลมาในซองกระดาษรักษ์โลก เมื่อเปิดออกมาจะพบกับตัวเครื่องดีไซน์เท่ งานประกอบดีเกินราคา ใช้วัสดุโลหะ มีการสกรีนพื้นผิวลายสามเหลี่ยมตัดกับสีเทาของตัวเครื่อง มีโมดูลกล้องหลังความละเอียด 8MP ยื่นออกมา

DroidSans_Lenovo Tab M9

รุ่นนี้มีขนาดตัวเครื่องเหมาะมือ บางเพียง 7.99 มม. น้ำหนักเบาพกพาง่าย จับถือมือเดียวสะดวก เพียง 344 กรัม จัดวาง Layout มาในแบบแนวตั้ง ด้านบนมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถใช้ปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้า ใช้วิดีโอคอล หรือประชุมออนไลน์ต่าง ๆ ด้านซ้ายมาพร้อมช่องใส่ซิมรองรับ 4G และ microSD Card สูงสุด 128GB ส่วนด้านขวามาพร้อมปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่ม Power 

ด้านบนและด้านล่าง มาพร้อมลำโพงคู่ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อในรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านล่าง เป็นอินเตอร์เฟซแบบ USB Type C 2.0 ถัดมาใกล้ ๆ กันก็มีช่องเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนสนทนามาให้ 1 ตัว ตัวเครื่องติดตั้งมาพร้อมกับระบบ Android 12 โดยทางแบรนด์การันตีว่าสามารถอัปเกรดข้ามเวอร์ชั่นเป็น Android 13 ได้ อีกทั้งยังอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยให้อีก 3 ปีด้วย

จอแสดงผลปกป้องสายตา ขนาดกำลังดี

DroidSans_Lenovo Tab M9

ในรุ่นนี้มาพร้อมกับจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 9 นิ้ว บนอัตราส่วน 81.2% ซึ่งไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ความสว่างของจอสามารถเปิดแบบสูงสุดได้ที่ 400 nits ส่วนความละเอียดอยู่ที่ HD+ (1340 x 800 พิกเซล) ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าเห็นเม็ดพิกเซลได้ค่อนข้างชัดเจน สีสันอาจจะไม่ได้จัดเต็มสักเท่าไหร่

สำหรับใครที่เป็นสายอ่าน E-Book บนแท็บเล็ต บอกได้เลยว่าตอบโจทย์สุด ๆ เพราะนอกจากตัวเครื่องมาในขนาด และน้ำหนักที่เหมาะมือแล้ว จอแสดงผลในรุ่นนี้ยังได้รับการรับรองมาตรฐาน TÜV Rheinland ปล่อยแสงสีฟ้าน้อย ทำให้อ่านได้นาน ๆ โดยที่ตาไม่ล้า แถมยังมี Reading Mode เปลี่ยนสีจอให้กลายเป็นสีขาวดำ ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านใน E-Reader อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Background Music เปิดเสียงเอฟเฟกต์คลอ ๆ เพื่อสร้างสมาธิในการอ่านด้วย

Entertainment จัดเต็ม รองรับ Netflix HD

นอกจากจะมากับขนาดจอที่ใหญ่กำลังดีแล้ว Lenovo Tab M9 ยังมาพร้อมกับลำโพงคู่เสียงดังฟังชัด แยกมิติชัดเจน ทำให้ได้รับอรรถรสที่ดีกว่า ทั้งในการเล่นเกม ฟังเพลง หรือดูหนัง แต่ส่วนตัวคิดว่าลำโพงรุ่นนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างธรรมดา ขาดเสียงเบสไปหน่อย แต่ก็ยังดีที่มาพร้อมระบบ Dolby Atmos ที่เปิดใช้งานได้ผ่านลำโพงโดยตรง ซึ่งเมื่อเปิดแล้วจะช่วยปรับจูนเสียงของลำโพงให้ดีขึ้น

สำหรับใครที่เป็นสายคอนเทนต์ ชอบดูหนัง หรือดู YouTube ในรุ่นนี้ได้รับรองมาตรฐาน Widevine L1 ทำให้สามารถดูหนังผ่าน Netflix ได้แบบคมชัดระดับ HD และถึงแม้ว่าจอแสดงผลจะมีความละเอียดเพียงแค่ HD+ แต่ในรุ่นนี้ก็รองรับการแสดงผล YouTube ได้สูงสุดที่ 1440P@60FPS

ชิป Helio G80 ประสิทธิภาพกำลังดี เล่นเกมฮิตได้

Lenovo Tab M9 มาพร้อมชิป Helio G80 ประกบคู่มากับหน่วยความจำ RAM LPDDR4x และ ROM eMMC 5.1 ขนาด 4GB + 64GB ซึ่งเป็นสเปคที่เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นแอปโซเชียล หรือใช้งานทั่วไป แต่สำหรับใครที่ต้องการนำมาเล่นเกม รุ่นนี้ก็ถือว่าทำได้ดี เพราะจอรุ่นนี้มาในความละเอียด HD+ ดังนั้นเวลาเล่นเกมต่าง ๆ จะไม่กินพลังประมวลผลเครื่องสูงเท่า Full HD+ แต่แนะนำว่าควรปรับกราฟิกตามที่เกมแนะนำเพื่อให้การเล่นเป็นไปอย่างลื่นไหล

ROV

จากที่ได้ลองเล่นในโหมดกราฟิกปรับเกือบสุดทุกอย่าง แต่ตั้งค่าการแสดงผลไว้ที่ระดับกลาง พบว่าตัวเกมสามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ ไม่มีปัญหา เฟรมเรทวิ่งอยู่ที่ 58 – 59FPS แม้มีศัตรูเยอะ เอฟเฟกต์โจมตีหนัก ๆ ก็ไม่มีอาการสะอึก และถึงแม้ว่าจะปรับการแสดงผลไประดับสูงก็ยังเล่นได้ลื่นไหล อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ไม่สามารถปรับการแสดงผลไปถึงระดับสูงมากนะ รองรับแค่ระดับสูงเท่านั้น

PUBG Mobile

เมื่อเล่นเกม PUBG Mobile ในโหมดกราฟิกแบบสมดุล พร้อมปรับค่าเฟรมเรทไปในระดับ Ultra ตัวเกมก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลเช่นกัน ไม่ติดปัญหาใด ๆ แต่ก็จะมีกระตุกบ้างช่วงโหลดวัตถุ หรือโหลดฉากต่าง ๆ ในขณะโดดร่ม แต่เมื่อเท้าตัวละครแตะพื้นแล้วก็เล่นได้สบาย

แบตเตอรี่ทน ใช้ได้ตลอดทั้งวัน

ในรุ่นนี้มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 5,100 mAh ที่ใช้ได้เต็มวันสบาย ๆ จากการทดสอบใส่ซิม 4G เชื่อมต่อ Wi-Fi 5 เปิดแสงจอและเปิดเสียงไว้ที่ประมาณ 50% พร้อมเปิดคลิป 1440P@60FPS บน YouTube เป็นเวลาเกือบ 4 ชั่วโมง ผลปรากฏว่าจากแบตเตอรี่ 100% ลดลงเหลือประมาณ 66%

จากนั้น ก็ได้นำออกมาใช้งานนอกบ้านเปิดแสงจอสุด 100% พร้อมเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธฟังเพลง Spotify และเล่นเกม PUBG Mobile และ ROV เป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ผ่านเน็ต 4G พร้อมปล่อยสแตนด์บายยาว ๆ ตั้งแต่ 10 โมงเช้า – 5 โมงเย็น สรุปแบตเตอรี่เหลืออยู่ที่ประมาณ 27% จากการใช้งานบอกได้เลยว่าอยู่ได้เต็มวันแน่นอน

กล้องถ่ายรูปเป็นอย่างไร

กล้องถ่ายรูปในรุ่นนี้ให้มาที่ 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ไว้ให้ใช้งานถ่ายภาพในยามฉุกเฉิน หรือใช้วิดีโอคอล แอปกล้อง มีโหมดถ่ายภาพมาให้ครบ ๆ ทั้ง HDR, Night Mode และ Portrait ซึ่งคุณภาพรูปถ่ายที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ ตามมาตรฐานแท็บเล็ตราคาประหยัดทั่วไป เหมาะกับการใช้งานสำหรับวิดีโอคอลมากกว่า

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้องหลัง

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้องหน้า

สรุปการใช้งาน Lenovo Tab M9

จุดที่ประทับใจ

 • ตัวเครื่องวัสดุดี ดีไซน์สวย
 • น้ำหนักเบา
 • จอใหญ่ 9 นิ้ว ในขนาดเหมาะมือ
 • ลำโพงคู่ เสียงดัง แยกมิติชัดเจน มี Dolby Atmos
 • ความจุ 64GB เยอะกว่ารุ่นอื่น ๆ ในราคาระดับเดียวกัน
 • ใส่ซิมใช้ 4G โทรออกได้
 • เล่นเกม 3D ได้
 • ได้ระบบ Pure Android ไม่มี UI ครอบทับ
 • แบตเตอรี่ทน อยู่ได้ทั้งวัน
 • ราคาน่าดึงดูด

ข้อพิจารณา

 • จอความละเอียดน้อย เห็นเม็ดพิกเซลชัดเจน
 • ชาร์จ 10W ใช้เวลาชาร์จนาน

ราคา Lenovo Tab M9 และสถานที่จำหน่าย

Lenovo Tab M9 (4G ความจุ 4GB+64GB) วางจำหน่ายแล้วในราคา 5,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่าย หรือสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้ทุกแพลตฟอร์ม ใครกำลังมองหาแท็บเล็ตจอเล็ก ๆ ราคาคุ้มค่า บอกเลยว่าไม่ควรพลาด