fbpx
Android Device Reviews

Review : รีวิว HTC Butterfly สวย คม บาดตา เย้ายวนใจ

ในที่สุดเจ้าผีเสื้อ HTC Butterfly ก็ได้วางขายในประเทศไทยครบทั้ง 2 สีแล้ว ทั้งสีขาว และสีแดง (เพราะสีดำไม่เอาเข้ามาขายนะจ๊ะ) โดยมีราคาค่าตัวแรงตามสเปค ที่ 22,900 บาท กับ CPU Snapdragon S4 pro 1.5 GHz quad-core, หน้าจอ Full HD 1080p ขนาด 5 นิ้ว, RAM ที่อัดมาให้ 2 GB แถมยังเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกของ HTC ที่รองรับมาตรฐาน IPX5 กันน้ำหกหรือน้ำสาดใส่ได้สบายๆ และตอนนี้ รีวิว HTC Butterfly จากทาง DrodSans ก็เสร็จสิ้นพร้อมให้ติดตามกันได้แล้วจ้า

ในที่สุดเจ้าผีเสื้อ HTC Butterfly ก็ได้วางขายในประเทศไทยครบทั้ง 2 สีแล้ว ทั้งสีขาว และสีแดง (เพราะสีดำไม่เอาเข้ามาขายนะจ๊ะ) โดยมีราคาค่าตัวแรงตามสเปค ที่ 22,900 บาท กับ CPU Snapdragon S4 pro 1.5 GHz quad-core, หน้าจอ Full HD 1080p ขนาด 5 นิ้ว, RAM ที่อัดมาให้ 2 GB แถมยังเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกของ HTC ที่รองรับมาตรฐาน IPX5 กันน้ำหกหรือน้ำสาดใส่ได้สบายๆ และตอนนี้ รีวิว HTC Butterfly จากทาง DrodSans ก็เสร็จสิ้นพร้อมให้ติดตามกันได้แล้วจ้า


Video Review > > >

 

Photo Review > > >

หน้าจอคือจุดแรกที่โดนใจ เพราะมันคมจริง ส่วนเรื่องขนาดตัวเครื่องนั้นถึงแม้ว่าจะมีขนาดจอถึง 5 นิ้วแต่ความกว้างของตัวเครื่องไม่ได้เยอะมาก ขอบจอด้านข้างบาง ทำให้สามารถจับมือเดียวได้กระชับมือ แถมน้ำหนักก็เบากว่าที่คาดไว้

 

ตัวเครื่องที่ขายในบ้านเรามี 2 สี แดงกับขาว ซึ่งด้านหลังจะเป็นพลาสติกมันเงาทั้ง 2 สี 

 

ช่องใส่ซิมจะอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง มีฝาปิดเอาไว้

 

เปิดออกมาแล้วก็สามารถดึงเอาถาดซิมออกมาได้ ใช้ micro SIM นะครับ และในช่องเดียวกันก็จะมีให้ใส่ micro SD ด้วย

 

UI Sense 4+ ทำงานได้ลื่นไหลขึ้น แต่โดยรวมเรื่องการใช้งานยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนไปมากนัก

 

รองรับ HTC Media Link การแสดงผลผ่าน wireless ออกสู่จอ TV แต่ต้องซื้อ Media Link เพิ่มต่างหาก 

 

สามารถปรับแต่ง Theme , Wallpaper และหน้าจอ Lock screen ได้ มีมาให้เลือกหลายแบบ

 

ระบบ Image Sense บน HTC Butterfly ทำให้สามารถถ่ายแบบต่อเนื่องได้ไม่อั้น แค่กดชัเตเตอร์ค้างไว้ก็สามารถถ่ายได้ถึง 99 ภาพติดต่อกัน รวมถึงสามารถอัดวิดีโอไป ถ่ายภาพไปพร้อมกันได้

 

Gallery มีการปรับปรุงให้ดูสวยขึ้น รวมถึงการแบ่งหมวดหมู่ภาพถ่ายได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตามสถานที่ วันที่ เวลา

 

เครื่องเล่นวิดีโอ ก็ถูกปรับปรุงให้สามารถจับภาพจากคลิปได้ด้วยปุ่มชัตเตอร์ และสามารถปรับความสว่างหรือเสียงได้ทันที 

 

Sample images > > >


Sample videos > > >

ถ่ายที่ความละเอียด 1080p Full HD 

 

เปิด function ถ่ายวิดีโอแบบ slow motion ก็จะได้ภาพแบบนี้มานะจ๊ะ


Spec > > >

1. UMTS HSDPA หรือ 3G ระดับ H

– HTC Butterfly รองรับ 3G เฉพาะ 850 และ 2100 ครับ ใช้ได้แค่ dtac, truemove h, tot

2. ขนาดหน้าจอ

– 5 นิ้ว ความละเอียด 1080p Full HD เทคโนโลยี Super LCD 3 และใช้จอ Gorilla Glass 2

3. หน่วยประมวลผล CPU + GPU

– ใช้ CPU Qualcomm Snapdragon S4 Pro 1.5 GHz quad-core (Krait) ใช้ GPU Adreno 320

4. RAM / Internal Memory / Micro SD

– RAM 2 GB / ROM 16 GB สามารถใส่ micro SD เพิ่มได้ถึง 32 GB

5. Wireless b/g/n + Bluetooth

– ใช้ Bluetooth 4.0  มี WiFi สามารเปิด WiFi hotspot ได้ มี WiFi-Direct  ไม่มี NFC นะจ๊ะ

6. GPS with AGPS

– จับสัญญาณได้เร็ว ไม่เกิน 1 นาทีโดยเปิดใช้งานการระบุตำแหน่งผ่าน Wireless Location ช่วยด้วย (เปิด WiFi ร่วมด้วย) ทดลองบนที่โล่ง ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆ 

7. ลำโพง และระบบเสียง

– เสียงลำโพงของ Butterfly ดังมากฮะ ยิ่งเทียบกับ One X นี่คนละเรื่อง ส่วน beats audio นั้นจะเปิดใช้งานได้ตอนที่เสียบหูฟังเท่านั้น

8. Camera and Front-facing camera

– กล้องหลัก 8 ล้าน zero shutter lag โฟกัสเร็ว กดเป็นถ่าย ลูกเล่นและฟิลเตอร์มีมาให้เลือกเล่นเยอะ สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p  และบันทึกไป ถ่ายภาพไปก็ทำได้ ส่วนกล้องหน้า 2.1 ล้าน สามารถบันทึกวิดีโอได้ 720p HD แต่ที่โดดเด่นกว่านั้นคือใช้เลนส์ไวด์ ทำให้ได้ภาพมุมที่กว้างขึ้นจากกล้องหน้า เรียกได้ว่าใช้ถ่ายตัวเองกับวิวด้านหลังได้สบายๆ หรือจะเรียกเพื่อนๆ มาถ่ายด้วยกัน 3-4 คน ก็ไม่ต้องกระจุกกันแล้ว

9. FM Radio

– มีวิทยุ FM Radio ใช้หูฟังเป็นเสาอากาศ

10. Battery life

– แบตขนาด 2,020 mAH ช่วง 2-3 วันแรกจะเจออาการแบตยังไม่เข้าที่ หมดไวไปหน่อย หลังจากผ่านการชาร์จไปสัก 2-3 cycle แล้วก็ใช้ได้นานขึ้น อยู่ได้ทั้งวันนะครับ

*ปรับความสว่างหน้าจอลงที่ประมาณ 30% ใช้งานโทรศัพท์ประมาณ 30 นาที เล่นเวบและโซเชียล 60 นาที ถ่ายรูปไปประมาณ 10 รูป เปิด data online ตลอดทั้งวันบน 3G

 

สำหรับ HTC Butterfly นั้นนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนพันธุ์อึดตัวแรกของ HTC เพราะมาพร้อมมาตรฐาน IPX5 สามารถกันน้ำได้จากแทบทุกสาเหตุ จะหก จะรด จะราด ไม่กลัว แต่จมไม่รับประกัน (ถ้าป้องกันการจมน้ำ IPX7 เป็นอย่างน้อย) นอกจากนั้นยังมาพร้อมความแรงสุดพลังของ CPU quad-core และ RAM 2 GB ความลื่นไหลไม่ต้องพูดถึง ส่วนข้อเสียที่หลายๆ คนอาจจะบ่นกันนั่นก็คือเรื่องของ 3G ที่ไม่รองรับคลื่น 900 และ NFC ที่ไม่มีมาให้

โดยรวมแล้วเรื่องของการใช้งานนั้นค่อนข้างน่าพอใจครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่าทีคาด ส่วนเรื่องงานประกอบนั้นทำได้ค่อนข้างดี สมมาตรฐาน HTC แต่เรื่องวัสดุที่เป็นพลาสติกเงามันนั้น ก็คงมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบครับ

 

สวัสดี (-/-)

44 Comments

       Leave a Reply

       To Top