fbpx
Device Review/Preview

REVIEW | รีวิว HUAWEI FreeBuds 4i หูฟัง TWS สีสุดจ๊าบ สเปคครบ ๆ ค่าตัวไม่ถึง 3 พันบาท

ยอมรับตรง ๆ ว่าทีมงาน DroidSans ได้แอบทดลองใช้งานเจ้า HUAWEI FreeBuds 4i มาเป็นระยะเวลาเกือบ ๆ 1 เดือนเต็มแล้ว ใช้งานเต็มที่ ตั้งแต่ฟังเพลงบนรถไฟฟ้า ยันใส่ฟังเรื่องผีก่อนนอน จนบางคืนเผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่หูฟังยังติดอยู่ในหูก็มี วันนี้เลยขอถือโอกาสมาเขียนรีวิวเล่าประสบการณ์ใช้งานให้ฟังแบบเต็ม ๆ สำหรับเพื่อนคนไหนที่สนใจเจ้าหูฟังรุ่นนี้อยู่ เอาไว้ประกอบการตัดสินใจครับ

ก่อนจะไปถึงการรีวิว เรามาทบทวนสเปคเจ้า HUAWEI FreeBuds 4i กันก่อนเลยดีกว่า โดยหลัก ๆ จะมีดังนี้

 • ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 10 มม.
 • รองรับระบบตัดเสียง ANC
 • มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54
 • Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ข้างละ 55 mAh ตัวเคส 215 mAh

ดีไซน์งานประกอบ

เริ่มจากตัวเคสกันก่อนเลยดีกว่า โดยตัวเคสของ HUAWEI FreeBuds 4i จะมาในดีไซน์เดียวกับ FreeBuds Pro รุ่นพี่เลย ขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักราว ๆ 30 – 40 กรัมเท่านั้น ยัดใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ได้สบาย ๆ

พอร์ตชาร์จของตัวเคส HUAWEI FreeBuds 4i จะมาเป็นแบบ USB-C อันนี้สะดวกมาก ๆ ใช้ชาร์จร่วมกับที่ชาร์จมือถือส่วนมากได้ตามปกติเลย

ส่วนตัวหูฟัง จะมาเป็นดีไซน์ In-Ear ก้านยาวและค่อนข้างหนาพอสมควร มีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับว่าตอนนี้เราใส่หูฟังอยู่หรือเปล่า ถ้าถอดออกมาปุ๊บ เพลงหรือคอนเทนต์ที่รับชมรับฟังอยู่ ณ ตอนนั้นจะหยุดเองอัตโนมัติ และจะเริ่มใหม่หากมีการใส่กลับเข้าไป

โดยแม่เหล็กที่ยึดตัวหูฟังไม่ให้หลุดออกจากเคส ถือว่าทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างแน่นหนา ไม่หลุดง่าย แต่มีข้อสังเกตนิดนึงตรงที่บางทีก็หยิบตัวหูฟังออกมายากเหลือเกิน ต้องใช้เล็บจิกมันออกมา

แม้ว่าขนาดก้านหูฟังจะใหญ่กว่าปกติ แต่พอเอาไปใส่จริง ๆ กลับไม่ได้รู้สึกว่ามันเทอะทะนะ ค่อนข้างแนบไปกับหูเลย โดย HUAWEI FreeBuds 4i ที่ได้มารีวิวรอบนี้ เป็นสีแดง Red Edition บอกเลยว่าสวยงามสุด ๆ

การควบคุม

คำสั่งใช้งานต่าง ๆ สามารถกดได้ที่ตัวหูฟังเลย

 • แตะที่หูฟังข้างไหนก็ได้สองครั้งจะเป็นการหยุด/ทำให้เล่นต่อ
 • แตะข้างที่หูฟังข้างไหนก็ได้ จะเป็นสลับเปลี่ยนโหมดระหว่าง Awareness – Off – ANC

คุณภาพเสียง

Sound Signature หรือลักษณะเสียงของ HUAWEI FreeBuds 4i ส่วนมากจะเน้นไปที่ย่านกลางและย่านต่ำซะเป็นส่วนใหญ่ หรือพูดง่าย ๆ คือ เสียงนักร้องกับเสียงเบสตุบ ๆ จะดีเป็นพิเศษ ส่วนย่านสูง (หรือเสียงแหลม) จะเฉย ๆ ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้เด่นอะไร

จริง ๆ HUAWEI FreeBuds 4i สามารถใช้ฟังเพลงได้เกือบทุกแนวเลยนะ แต่ถ้าใครที่เป็นสายฟังเพลง Rock ส่วนตัวอยากให้ลองเดินไปตามร้าน Offline ลองใส่ฟังเพลงจริง ๆ ดูก่อน เพราะจากที่ลองฟังดู เหมือนเสียงย่านสูงจะขับออกมาได้ไม่เต็มแรงนัก 

ระบบตัดเสียง

HUAWEI FreeBuds 4i มาพร้อมกับระบบตัดเสียง Active Noise Cancellation เหมือนกับ FreeBuds, FreeBuds 3i และ FreeBuds Pro โดยหูฟังรุ่นนี้จะใช้จุกแบบ In-Ear ทำให้การกรองเสียงจากภายนอก ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเค ใช้ได้เลยทีเดียว อันนี้พูดถึงในกรณีที่ยังไม่เปิด ANC นะ

พอเปิดระบบตัดเสียง ANC แล้ว ต้องบอกแบบนี้ว่าส่วนตัวจะรู้สึกพะอืดพะอมเล็กน้อย บวกกับมีอาการเวียนหัวนิดหน่อย แต่พอเปิดเพลง อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ โดยระบบตัดเสียงของ HUAWEI FreeBuds 4i จะเข้ามากรองเสียงพวก White Noise ออกไปเกือบหมด เสียงพวกคอมแอร์อะไรแบบนี้ หายไปเลย

การใช้งาน ANC ทั่วไป ถือว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐาน แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ฟังเพลงดังอะไรขนาดนั้น ก็อาจจะเสียง PA (Public Announcement) หรือเสียงประกาศต่าง ๆ เล็ดรอดเข้ามาอยู่

ส่วนการเดินตามท้องถนน ก็เหมือนกัน มีเสียงภายนอกเข้ามาบ้างประปราย แต่ถ้าจะให้แนะนำจริง ๆ เวลาใส่ HUAWEI FreeBuds 4i เดินตามฟุตบาทหรือข้างถนนอะไรแบบนี้ ให้เปิด Awareness (Ambient Sound) ด้วยดีกว่า เพราะฟีเจอร์นี้จะเอาเสียงภายนอก อาทิ เสียงรถ เสียงคนเดินต่าง ๆ เข้ามาด้วย ไม่ให้เราอยู่ในโลกส่วนตัว จนลืมดูแลความปลอดภัยของตัวเอง

การเชื่อมต่อ

HUAWEI FreeBuds 4i มากับ Bluetooth 5.2 เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งในทางทฤษฎี หูฟังรุ่นนี้ก็น่าจะเอาไปใช้ดูหนังฟังเพลงอะไรแบบนี้ทั่วไปได้แบบไม่มีอาการดีเลย์หรือภาพไม่ตรงกับเสียง โดยจากที่ลองเชื่อมต่อกับ OnePlus 8 Pro, Galaxy S20+, Xiaomi Mi 11 หรือ iPad Air 4 ก็ไม่เจอกับการดีเลย์นะครับ ภาพตรงกับเสียง

จริง ๆ นอกจากจะเชื่อมต่อกับ Bluetooth ปกติแล้ว เรายังสามารถนำเจ้า HUAWEI FreeBuds 4i ไปต่อกับแอป AI Life ได้ ควบคุมการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเปิด Awareness หรือ ANC ได้ที่แอปนั้น แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้เหมือนว่าทางทีม Dev ของแอป จะยังไม่ใส่ฐานข้อมูลของ HUAWEI FreeBuds 4i ไป

ความสบายในการสวมใส่

เรื่องความสบายในการใช้งาน ถือว่าสำคัญไม่แพ้กับคุณภาพของเสียงเลย โดยจากที่ลองใช้งานมา ก็พบว่า HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟัง In-Ear ที่ใส่สบายมาก ๆ ใส่ติดต่อกันหลายชั่วโมงแทบจะไม่รู้สึกรำคาญหรือปวดหูเลย บวกกับส่วนตัวเป็นคนชอบฟังเรื่องผีก่อนนอน บางคืนใส่เจ้า HUAWEI FreeBuds 4i ทั้ง ๆ ที่เผลอหลับไปก็มี

มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น

HUAWEI FreeBuds 4i ผ่านการรับรองมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP54 คือสามารถกันฝุ่นได้ระดับนึง และกันน้ำได้เล็กน้อย โดยส่วนตัวเอาไปใส่วิ่ง ออกกำลังกาย รวมถึงใส่อาบน้ำแบบไม่ได้สระผมก็เคย จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เจอปัญหาอะไรนะ แต่ยังไงก็ไม่แนะนำให้เอาไปแช่น้ำนะครับ

แบตเตอรี่

HUAWEI FreeBuds 4i มากับแบตเตอรี่ในตัวข้างละ 55 มิลลแอมป์ สามารถใช้งานได้แบบเพลิน ๆ 10 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิด ANC ไปด้วย จะเหลืออยู่ที่ราว ๆ 5 – 6 ชั่วโมง (แถมตัวเคสยังชาร์จต่อได้อีก 22 ชั่วโมง) ซึ่งจากที่ใช้งานมาเกือบ ๆ เดือน ก็ต้องบอกว่าส่วนตัวชาร์จหูฟังแค่สัปดาห์ละรอบเท่านั้น

สรุป HUAWEI FreeBuds 4i เป็นยังไง ใช้ดีไหม คุ้มค่าคุ้มราคาหรือเปล่า

จากประสบการณ์ใช้งาน HUAWEI FreeBuds 4i มาร่วมเดือน ต้องบอกว่าหูฟังรุ่นนี้ใช้ดีมาก ๆ คือคุณภาพเสียงที่ได้ทำออกมาได้ดีงาม เกินค่าตัวแบบสุด ๆ แต่ตรงนี้ต้องยอมรับตรง ๆ ว่าผู้เขียนยังไม่ทราบราคาแบบเป๊ะ ๆ นะ แต่ได้ยินมาแว่ว ๆ ว่าไม่เกิน 3,000 บาท เอาเป็นว่าถ้าใครกำลังมองหาหูฟัง TWS ดี ๆ สักอัน HUAWEI FreeBuds 4i ถือว่าตอบโจทย์

ส่วนเรื่องราคา รอประกาศพร้อมกันช่วงบ่าย ๆ ได้เลยจ้า

 

2 Comments

 1. HoroNav Post on March 24, 2021 at 12:49 pm

  #1026951

  สีแดงนี่พระเอกของงานเลย

  • Matthattan Post on March 24, 2021 at 12:52 pm

   #1026952

   ตอนแรกผมอยากได้สีขาวนะ มันมินิมอลกว่า แต่พอมาลองใช้สีแดงจริง ๆ มันก็ไม่ได้แย่ กลายเป็นตอนนี้ชอบเลย มันแหวกดี ฮ่า ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save