fbpx
Device Review/Preview

REVIEW | รีวิว HUAWEI Watch GT 2 Pro สมาร์ทวอทช์ดีไซน์สุดพรีเมียม วัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ได้

วันนี้ทางทีมงาน DroidSans ได้อีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ดีไซน์พรีเมียม สเปคสุดเทพอย่าง HUAWEI Watch GT 2 Pro มารีวิว ว่าแต่ Specsheet เทพๆ แต่พอเอาไปใช้งานจริง จะได้เรื่องแค่ไหน หน้าจอเป็นไงบ้าง ฟีเจอร์ต่างๆ ใช้ประโยชน์ได้ดี และใช้ได้จริงแค่ไหน มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยครับ

สเปค HUAWEI WATCH GT 2 PRO

 • ขนาด: 46.7 x 46.7 x 11.4 มม.
 • น้ำหนัก: 52 กรัม (ไม่รวมสาย)
 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 1.39 นิ้ว ความละเอียด 454 x 454
 • ความจุ 4GB
 • Bluetooth 5.1
 • เซ็นเซอร์: Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Ambient light sensor, Air pressure sensor และ Capacitive sensor
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 14 วัน
 • กันน้ำ 5ATM (50 เมตร)
 • ชิป Kirin A1 + STL4R9
 • รองรับชาร์จไร้สาย
 • ใช้งานกับมือถือระบบ Android 4.4 และ iOS 9.0 ขึ้นไป

รูปร่างหน้าตา

HUAWEI Watch GT 2 Pro เป็นสมาร์ทวอทช์รูปทรงวงกลม เหมือนนาฬิกาข้อมือทั่วไป ตัวเรือนใช้วัสดุเป็นไทเทเนียม มีปุ่มอยู่ 2 ปุ่ม บริเวณด้านขวาของตัวเรือน ด้านบนเป็นปุ่ม Back และด้านล่างเป็นปุ่ม Home ส่วนหน้าจอครอบทับด้วยกระจก Shapphire ซึ่งทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่ากระจกปกติทั่วไป

ทีมงานลองเอาเล็บ พวงกุญแจ รวมไปถึงคัตเตอร์มากรีดๆ หน้าจอของ HUAWEI Watch GT 2 Pro ดู ก็พบว่าหน้าปัดของสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ไม่เกิดรอยอะไรขึ้นเลย อันนี้ผมลองให้แล้วนะ ใครที่ซื้อมาก็ไม่ต้องไปลองล่ะ ฮ่าๆ

ตัวเรือนจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ที่ 46 มม. อันนี้ส่วนตัวผมเป็นคนข้อมือเล็ก ก็พบว่าเวลาสวมใส่เจ้า HUAWEI Watch GT 2 Pro ไม่ได้เจอปัญหาอะไร ตัวนาฬิกาไม่ได้ใหญ่เทอะทะ ใช้งานได้ตามปกติ

ซึ่งในกล่อง ทาง HUAWEI ได้ใส่สายนาฬิกามาให้เลือกถึง 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ แบบสายหนังและแบบสายยางซิลิโคน อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยนะ ส่วนตัวผมใช้สลับกัน แล้วแต่โอกาส วันไหนออกงานจะใช้สายหนัง วันไหนชิวๆ ไปเที่ยวก็จะเปลี่ยนมาใช้แบบซิลิโคน

พลิกมาดูด้านล่างของตัวเครื่อง จะเห็นว่า HUAWEI Watch GT 2 Pro จะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยตัวเซ็นเซอร์จะยิงไฟสีเขียวออกมาเมื่อทำงานอยู่ และหากไม่ได้ทำงาน ก็จะไม่มีแสงอะไรยิงออกมานั่นเอง

หน้าจอ 

HUAWEI Watch GT 2 Pro มากับหน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 1.39 นิ้ว ความละเอียด HD ที่ 454 x 454 พิกเซล โดยตัวหน้าจอสามารถเลือกปรับระดับแสงสว่างได้มากถึง 5 ระดับเลยทีเดียว ซึ่งจากที่ทดลองใช้มา พบว่าความสว่างระดับกลางๆ ก็สามารถสู้กับแสงแดดในบ้านเราได้แบบสบายๆ

หรือจะเลือกปรับเป็นแบบ Auto ก็ได้นะ

โดยตัวหน้าปัดของ HUAWEI Watch GT 2 Pro สามารถเปลี่ยน Watch Faces ได้มากถึง 200 แบบเลยนะ ซึ่งวิธีเปลี่ยนก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือ กดค้างไปที่ตัวหน้าจอ จากนั้นก็เลือกได้เลย ~

หรือว่าจะไปปรับในแอป HUAWEI Health ก็ได้ โดยเข้าไปที่ Devices > Watch Faces

ชอบแบบไหนก็กดติดตั้งได้เล๊ยย

การแจ้งเตือน

แน่นอนว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ เจ้า HUAWEI Watch GT 2 Pro สามารถเด้งการแจ้งเตือนต่างๆ มาให้เราเห็นได้แบบที่ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเลย

ซึ่งหากอยากดูการแจ้งเตือนเก่าๆ ที่เด้งขึ้นมาก่อนหน้า ก็ทำง่ายๆ ด้วยการไถเลื่อนหน้าจอขึ้นมา เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ~

นอกจากนี้ HUAWEI Watch GT 2 Pro ยังมาพร้อมกับไมค์และลำโพงในตัวอีกด้วย นั่นหมายความว่าหากมีคนโทรเข้ามา เราสามารถรับโทรศัพท์ได้ที่ตัวนาฬิกาเลย โดยจากที่ลอง ต้องบอกว่าเสียงดังฟังชัดมาก ทั้งต้นสายและปลายสาย (และแน่นอนว่าคนรอบข้างก็จะได้ยินด้วยว่าเราคุยอะไรกัน)

ใครเป็นคนขี้ลืม ชอบวางมือถือไว้ที่อื่นละหาไม่เจอ ตรงนี้ทาง HUAWEI Watch GT 2 Pro ก็ใส่ฟีเจอร์ Find My Phone มาให้

ซึ่งถ้ากดไปแล้ว เจ้าโทรศัพท์ของเราจะมีเสียงดังขึ้นมาว่า, “I’m here” โดยเสียงจะดังออกมาแม้โทรศัพท์จะอยู่ในโหมด Silent ก็ตามครับ บอกเลยว่าถ้าอยู่คนเดียวเงียบๆ แล้วมีคนมาเปิดแกล้ง อาจจะแอบหลอนนะ เสียงค่อนข้างน่ากลัว (ฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อโทรศัพท์ที่เราใช้กำลังเชื่อมต่ออยู่กับ HUAWEI Watch GT 2 Pro เท่านั้นนะ)

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจใน HUAWEI Watch GT 2 Pro นั้นทำงานแบบตลอดเวลา 24 ชั่วโมงหรือไม่ ถ้าใครอยากให้แบตอยู่ได้นานๆ ตรงนี้ก็ปรับได้เหมือนกันว่าไม่ต้องวัดตลอดเวลา อยากรู้ตอนไหนเดี๋ยวไปกดวัดเอง

แถมเรายังตั้งค่าได้อีกว่า หากอัตราการเต้นหัวใจของเรานั้นสูงหรือต่ำเกินเป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน เจ้านาฬิกาก็จะเด้งแจ้งเตือนความผิดปกติขึ้นมาทันที

หรือหากหัวใจเราเต้นแรงเกินไป HUAWEI Watch GT 2 Pro ก็สามารถแจ้งเตือนได้เหมือนกัน

เรายังสามารถมาย้อนดูได้ว่าในแต่ละช่วงเวลาของวัน หัวใจเราเต้นไปเท่าไหร่ เต้นแรง เต้นเบา อันนี้เอาไว้ดูได้นะว่าถ้าไปเดทกับใครแล้วหัวใจเต้นแรงแค่ไหน ฮ่าๆ

นอกจากนี้ HUAWEI Watch GT 2 Pro ยังสามารถวัดความเครียดของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย ซึ่งตอนใช้งานโหมดนี้ ตัวนาฬิกาจะให้เราอยู่นิ่งๆ เป็นเวลา 60 วินาที จากนั้นถึงจะเริ่มทำการประมวลผลว่าค่าความเครียดเราอยู่ที่เท่าไหร่ (ยิ่งน้อยยิ่งดี)

 

ฟีเจอร์ตรวจจับคุณภาพการนอน 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากๆ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบใส่นาฬิกานอน มันเกะกะ แต่จากที่ลองใส่เจ้า HUAWEI Watch GT 2 Pro ก็พบว่า มันจับได้แม่นอยู่นะ เรื่องตอนไหนหลับ ตอนไหนตื่น แทบจะไม่คลาดเคลื่อนเลย

แถมยังมีคะแนนบอกอีกด้วยว่าแต่ละคืนที่เรานอนไปมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน พร้อมกับคำวิจารณ์เล็กๆ

นอกจากนี้ยังมีบอกรายละเอียดยิบย่อยอีกด้วยว่าเราได้ Deep Sleep หรือ Light Sleep ไปเป็นเวลาเท่าไหร่

อันนี้ถูกใจผมที่เป็น Stats Nerd มากๆ

ฟีเจอร์ออกกำลังกาย 

HUAWEI Watch GT 2 Pro มาพร้อมกับโหมดออกกำลังกายกว่า 100 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งในร่ม กลางแจ้ง, ยกเวท, ว่ายน้ำ ฯลฯ

ส่วนไฮไลท์สุดเทพของ HUAWEI Watch GT 2 Pro อยู่ที่นาฬิกาตัวนี้สามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือดของเราหรือ SpO2 ได้ อันนี้ยิ่งได้ตัวเลขออกมาเยอะเท่าไหร่ ยิ่งดี

 

มาตรฐานกันน้ำ 5ATM

HUAWEI Watch GT 2 Pro มากับมาตรฐานการกันน้ำแบบ 5ATM ที่สามารถกันน้ำจืดได้ลึกสุด 50 เมตร ซึ่งการเอาไปใส่เวลาออกกำลังกายหนักๆ หรือตากฝนก็สามารถทำได้แบบสบายๆ

อันนี้ส่วนตัวชอบอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำมาก เพราะนั่นแปลว่าเราสามารถถอดอุปกรณ์นั้นๆ ออกมาชำระล้างคราบสกปรกได้แบบเต็มที่

อย่างไรก็ดี ทางทีมงานก็ไม่แนะนำให้เอาไปใส่ว่ายน้ำในทะเลนะ เพราะมาตรฐานนี้ไม่ครอบคลุมถึงน้ำเค็ม เนื่องจากเกลืออาจจะไปกัดซีลกันน้ำของตัวเครื่องทำให้เสื่อมสภาพลงไปได้นั่นเอง

แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน 

ตรงนี้ทาง HUAWEI เคลมว่าเจ้า HUAWEI Watch GT 2 Pro สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวๆ ถึง 14 วันเลยทีเดียวต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ แต่พอมาใช้งานจริงๆ ก็พบว่า เออ…มันอึดจริง เพราะจนถึงตอนนี้ใช้ไปสัปดาห์กว่าๆ แล้ว แบตก็ยังเหลือ 54% อยู่เลย

โดย HUAWEI Watch GT 2 Pro รองรับระบบชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ด้วย อันนี้หากมือถือใครรองรับระบบจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่นแบบไร้สาย ก็สบายแฮเลย

 

สรุป HUAWEI Watch GT 2 Pro น่าซื้อไหม? 

จากที่ลองใช้เจ้า HUAWEI Watch GT 2 Pro มาเกือบๆ 2 สัปดาห์ ก็พบว่าเจ้าสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ถือว่าน่าใช้รุ่นนึงเลยนะ หน้าปัดได้แบบ OLED แถมครอบทับด้วย Sapphire อีกต่างหาก อันนี้ทนต่อแรงขีดข่วนจริง พยายามเอาโน่นนี่มาขูดแล้วก็ไม่เจอรอยเลย

ตัวเรือนนาฬิกายังมีไมค์และลำโพงอีกด้วย เหมาะมาก เวลาออกกำลังกาย แต่มือไม่ว่างหยิบมือถือขึ้นมาคุย ก็สามารถรับโทรศัพท์และคุยผ่านข้อมือได้เลย เสียงดังฟังชัดจริง อันนี้คอนเฟิร์ม

อีกทั้งพวกฟีเจอร์เพื่อสุขภาพต่างๆ ยังใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่มีแจ้งเตือนหากอัตราลงไปน้อยหรือสูงเกิน แถมมีวัดการนอน ค่าออกซิเจนในเลือด หรือแม้กระทั่งความเครียดอีกต่างหาก อันนี้ได้ Insight เกี่ยวกับตัวเองมาก บางทีเครียดแต่ไม่รู้ตัว ก็ได้เจ้านาฬิกานี่แหละที่คอยแจ้งเตือน

ปิดท้ายด้วยแบตเตอรี่ที่อึดจริงอะไรจริง เปิดทุกอย่างไว้เกือบหมด แต่แบตก็ไม่ไหลเร็วเลย ใช้ได้ราวๆ 2 สัปดาห์ตามที่ HUAWEI เคลมเอาไว้จริงๆ ไม่ต้องชาร์จทุกคืน หมดปัญหาคืนไหนลืมชาร์จ พรุ่งนี้ไม่มีนาฬิกาใส่

เอาเป็นว่าส่วนตัวผมให้ HUAWEI Watch GT 2 Pro ผ่าน ฟีเจอร์ฟังก์ชั่นครบ แถมตัวดีไซน์งานประกอบก็ดีงามพระรามแปดแบบสุดๆ อีกต่างหาก

14 Comments

 1. Avatar

  Aon Ja Post on November 6, 2020 at 10:44 am

  #1024444

  รีวิวเห็นภาพเลยค่ะ ภาพว่าน่าใช้แหะ

 2. Avatar

  HoroNav Post on November 6, 2020 at 1:11 pm

  #1024449

  ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อโปรแกรมจับระยะวิ่งเช่น Nike Runnning หรือ Endomondo ได้ไหมครับ 
  รบกวนทีมงานฝากทดสอบให้หน่อย

  • Matthattan

   Matthattan Post on November 6, 2020 at 1:22 pm

   #1024450

   เช็คมาเมื่อกี้ ไม่ได้ครับ

 3. Avatar

  Bharunyoo Malichu Post on November 6, 2020 at 2:05 pm

  #1024452

  ตัวนี้ฝาหลังเป็นเซรามิกด้วยนะครับ ในรีวิวไม่ได้บอก

 4. Avatar

  aloha25 Post on November 6, 2020 at 9:01 pm

  #1024459

  ชอบตรงกระจก Shapphire จะได้ไม่ต้องหาฟิล์ม มาติด 
  สอบถามอีกนิดครับ มีวัดการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งไหมครับ

 5. Avatar

  kanti Post on November 7, 2020 at 6:39 am

  #1024461

  ใส่ซิมได้ไหมครับ

  • Matthattan

   Matthattan Post on November 7, 2020 at 8:16 am

   #1024463

   ไม่ได้ึึครับ

 6. popbkk

  popbkk Post on November 7, 2020 at 7:24 am

  #1024462

  ถ้าวันนึงนอนหลายรอบ งีบ นอนกลางวัน มันตรวจจับได้ไหมครับ

  • Matthattan

   Matthattan Post on November 7, 2020 at 8:17 am

   #1024464

   ได้นะ มรวันนึงเผลอหลับไปตอนค่ำๆ ตื่นมาชั่วโมงนิดๆ ละหลับต่อ มันก็นับต่อให้ แค่ช่วงที่ตื่นเป็น awake time ไป

 7. Avatar

  Bank Prasert Post on November 7, 2020 at 10:49 pm

  #1024471

  ใช้ได้แต่แอปของตัวมันเอง เชื่อมต่อ App วิ่งอื่น ๆ ไม่ได้นี่ยากเลย

 8. truss1

  truss1 Post on November 7, 2020 at 10:54 pm

  #1024474

  เวลาข้อความหรือ Sticker Line เข้าเป็นยังไงบ้างครับ

 9. Avatar

  maiterino Post on November 10, 2020 at 9:20 am

  #1024502

  เรื่อง notification เลือก app อื่นๆ ในมือถือเราเช่นพวก app ธนาคาร ได้มั้ยครับ

Leave a Reply

To Top