Huawei ได้วางขายแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ระดับ 10 นิ้ว MediaPad T3 10 ออกมาเผื่อใครที่อยากหาแท็บเล็ต Android หน้าจอใหญ่ๆ ใช้งานในราคาที่ไม่แพงมากนัก เพราะหลังๆ มานี่หายากเต็มที ส่วนใหญ่จะมีแต่หน้าจอเล็กๆ 7-8 นิ้ว พอ MediaPad T3 10 มาปั๊บ ใครที่ชอบพกแท็บเล็ตไปดูหนังหรือดูไลฟ์ก็มีตัวเลือกเพิ่มขึ้น แถมยังมาในราคาแค่ 8,900 บาท เรามาชมรีวิวแท็บเล็ตรุ่นนี้ไปพร้อมกันเลยครับ

แกะกล่อง MediaPad T3 10

เป็นอีกรุ่นที่ซื้อแล้วครบ จบในครั้งเดียวครับ เพราะว่า Huawei เองจับเอาทุกอย่างมาใส่ในชุดขายให้พร้อมสรรพ จ่ายเงินรอบเดียวมีทั้งเคสและฟิล์มกันรอยให้ครบ อันนี้เค้าขายมาคู่กันเลยนะ ไม่ได้แยกขาย

กล่องสีฟ้าของ MediaPad T3 10 นั้นภายในมีตัวเครื่อง พร้อมสาย micro USB และก็หม้อแปลงสำหรับชาร์จแท็บเล็ต

ส่วนในกล่องขาวมีฟิล์มกันรอยหน้าจอ และเคสฝาพับที่เปิดออกมาพับเป็นขาตั้งได้

นอกจากของแถมในกล่องแลัว Huawei ยังมีเซ็ทของแถมนอกกล่องมาให้อีกครับ เป็นชุด Entertainment Box Set อันนี้แถมยาวๆ เลย มีหูฟัง AKG , ลำโพง Bluetooth และบัตร iflix ดูฟรี 3 เดือน แค่เซ็ทนี้ก็ 4,170 บาทแล้ว

 

ตัวเครื่องและสเปค

MediaPad T3 10 นั้น Huawei ต้องการเน้นความทนทานเลย เลือกใช้วัสดุเป็นโลหะ ซึ่งกับแท็บเล็ตราคาต่ำหมื่นเราไม่ค่อยได้เห็นกัน ลองจับถือแล้วดูแข็งแรงทนทานดีครับ แต่ก็ต้องบวกน้ำหนักไปนิดหน่อยด้วยเหมือนกัน

หน้าจอขนาด 9.6 นิ้วซึ่งมีขนาดใหญ่กับความละเอียด HD นั้นถือว่ามีความคมชัดเพียงพอต่อการใช้งาน ดูหนัง YouTube ดู Live หรือรายการต่างๆ ผ่านสตรีมมิ่งหรือแอปดูหนังได้สบายๆ หน้าตาไอคอนใหญ่มองเห็นง่าย สามารถปรับขนาดของตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นอีกก็ได้ หากจะซื้อไปให้ผู้ใหญ่ใช้งาน ตัวเครื่องสามารถใส่ซิม 4G ได้ เลยยิ่งสะดวก ไม่ต้องไปพึ่งพา WiFi หรือ Hotspot เกาะเน็ตคนอื่นให้ลำบาก และก็ยังมีช่อง micro SD ให้เติมหน่วยความจำได้ด้วย

พอพูดถึงซิมแล้ว ผู้ใช้งานแท็บเล็ต Android ก็มักจะถามถึงความสามารถในการเป็นโทรศัพท์ทันที เพราะแท็บเล็ต Android ส่วนใหญ่หากใส่ซิมได้ก็มักจะใช้งานเป็นโมทรศัพท์ได้ด้วย Huawei MediaPad T3 10 ก็เช่นกัน ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้สบายๆ แต่เนื่องจากมันไม่มีช่องหูฟังที่จะให้เอามาแนบข้างๆ หน้าได้ (และด้วยขนาดที่ใหญ่เกินจะถือมาข้างหู) เวลากดโทรจากหน้าจอก็จะเป็นการเปิด speakerphone คุยกันไปเลย ถ้าอยากจะคุยกันแบบเงียบๆ ก็แนะนำให้เสียบหูฟังใส่สมอลล์ทอล์คไป หรือไม่ก็ใช้หูฟังบลูทูธแทนก็ได้ สะดวกดีไม่มีสายเกะกะ และตอนนี้ราคาก็ไม่แพงแล้ว

ด้านหน้ามีกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เผื่อเอาไว้ใช้โทรแบบวิดีโอคอลหรือเซลฟี่

กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส

ปุ่มต่างๆ จะอยู่ด้านซ้ายบนของตัวเครื่อง หากเราถือในแนวนอน และให้โลโก Huawei อยู่ด้านล่าง

ส่วนของลำโพงนั้นอยู่ด้านล่างตรงกลาง เสียงและความดังน้้นเหมาะสำหรับแท็บเล็ตสายบันเทิงจริงๆ (ลองดูในคลิปด้านล่างได้)

สเปค Huawei MediaPad T3 10

 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 พร้อม EMUI 5.1
 • หน้าจอ 9.6 นิ้ว IPS 1280×800 พิกเซล
 • ความถี่ 3G/4G
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 425 Quad Core 1.4 GHz
 • ชิปกราฟฟิค Adreno 308
 • ROM 16GB ใส่ microSD ได้ 128GB
 • RAM 2GB
 • กล้องหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มี Auto Focus
 • กล้องหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4,800 mAh
 • ซิมการ์ด Nano SIM
 • ขนาด 229.8 x 159.8 x 8 มม
 • น้ำหนัก 460 กรัม

 

ประสิทธิภาพ

ตอนแรกที่เห็นสเปคก็แอบหวั่นๆ นิดๆ ว่า Snapdragon 425 นี่มันจะพอสำหรับสายเล่นเกมหรือไม่ หลายๆ คนที่อยากได้แท็บเล็ตจอใหญ่ไว้เล่นเกมก็อาจจะมองข้ามไป แต่หลังจากที่ได้ลองแกะกล่องและ Live ผ่าน YouTube ลองเกมกันสดๆ นั้นสามารถเล่นเกมอย่าง RoV ได้เลย แถมยังปรับกราฟิคสุดได้ด้วย

Play video

จากคลิปด้านบนใครอยากเห็่นเฉพาะตอนเล่น RoV ข้ามไปนาทีที่ 25 ได้เลยครับ หรือถ้าใครอยากดูกันแบบยาวๆ ตั้งแต่แกะกล่องก็เชิญรับชมได้ตั้งแต่แรก ^ ^ แล้วก็มีลองเล่น Lineage II ในช่วงนาทีที่ 9 ด้วยครับ เปิดได้เล่นได้ อาจจะมีเรื่องที่ต้องรอโหลดกันสักหน่อย แต่พอเข้าเกมไปแล้วก็ไม่เจออาการหน่วงหรือช้า ส่วนคะแนนจากแอปทดสอบประสิทธิภาพก็ตามนี้ครับ

แต่ส่วนนึงที่น่าแปลกใจคือ GPS ครับ รับสัญญาณดาวเทียมได้หลายดวง จับสัญญาณเร็วอีกต่างหาก เห็นแบบนี้แล้วแว่บนึงอยากเอาไปติดไว้ในรถเหมือนกัน คือจอใหญ่ดูหนังได้ เสียบซิม จับ GPS เร็ว เอาไปตั้งนำทางเปิด Google Map สลับกับดูหนังก็น่าจะดี

 

ระบบและการใช้งาน

Huawei เน้นออกแบบตัวแท็บเล็ตให้ใช้งานง่าย เปิดเรียกแอปหรือดูข้อมูลอะไรต้องทำได้ภายในไม่กี่ขึ้นตอน ทั้งการตัดทอนตัวเก็บแอปออกไป ให้ทุกแอปมาอยู่บนหน้าจอทั้งหมด หากลงแอปไปเยอะๆ แล้วกลัวจะหาไม่เจอก็มีระบบค้นหาในตัวเครื่องได้ด้วยการปัดเพียงครั้งเดียวเพื่อเปิดตัวค้นหา

ที่หน้าจอล็อคยังมีการใส่ทางลัดเข้าสู่แอปต่างๆ ที่เราใช้บ่อยๆ พอเราลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นมาก็จะเจอทางลัดเข้าสู่การควบคุมเพลง แกลลอรี่ภาพถ่าย รวมถึงแอปอย่างคิดเลข เครื่องอัดเสียง

ส่วนของปุ่มนำทางทั้ง 3 ปุ่ม ไม่ว่าจะเป้นปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม หรือปุ่มแอปล่าสุด สามารถสไลด์เลื่อนไปไว้ที่ด้านซ้านหรือขวาก็ได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน อันนี่้สามารถสไลด์ไปมาจากหน้าจอได้เลย ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่า แค่ปัดไปมามันก็ย้ายตำแหน่งให้ทันที

หรือถ้าใครชอบใช้งานปุ่มเสมือนจริง อันนี้ก็สามารถไปเปิดได้ในส่วนของการตั้งค่า

Huawei MediaPad T3 10 สามารถหมุนหน้าจอไปมาเพื่อใช้งานได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน เวลาดูหน้าเวบหรืออ่านข่าว การพลิกเครื่องมาเป็นแนวตั้งยาวๆ ก็จะสะดวกในการอ่านมากกว่า เพราะไม่ต้องกวาดสายตาไปไกลเกิน

ส่วนเวลาจะดูหนัง ดูรายการต่างๆ ก็พลิกมาแนวนอนก็จะเต็มตาขึ้น


การใช้งานแบบ Multiwindows หรือแบ่งแอปเป็น 2 หน้าจอ MediaPad T3 10 ก็สามารถใช้งานได้สบายๆ ด้วยตัวเครื่องเป็น Android 7.0 Nougat ที่รองรับการแบ่งหน้าจอในขั้นระบบปฎิบัติการ การแบ่งหน้าจอแอปเลยลื่นและปรับขนาดได้ง่าย ในตัวเครื่องมีแอปของ Microsoft Office มาให้ครบชุด เผื่อใครต้องการจัดการเอกสารอย่าง Word Excel หรือ PowerPoint

นอกจากนั้นยังมีแอปตรวจเช็คสภาพเครื่องหรือตัวจัดการแท็บเล็ต ที่เราสามารถเข้าไปทำความสะอาด ล้างข้อมูล ควบคุมเรื่องการใช้งานเน็ตไม่ให้เกินแพ็คเกจ รวมถึงการสแกนหาไวรัสก็มีให้พร้อม

 

กล้องถ่ายภาพ

ในส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นของแถมครับ เพราะส่วนมากแท็บเล็ตมักจะไม่ค่อยเน้นเรื่องกล้องและการถ่ายภาพสักเท่าไหร่ ซึ่งกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลของ MediaPad T3 10 ก็ออกแบบมาให้ถ่ายรูปได้ไม่ยาก เอาไว้แชร์เล่นส่งหาเพื่อนอัพขึ้นโซเชียลไปตามเรื่องตามราว

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

 

บทสรุป

MediaPad T3 10 นั้นเป้นแท็บเล็ตที่เน้นการใช้งานในสายเอนเตอร์เทนที่มาพร้อมหน้าจอใหญ่ในราคาที่กำลังดี 8,900 บาท กับแท็บเล็ตบางๆ ตัวเครื่องเป็นโลหะพร้อมแบตเตอรี่ 4800 มิลลิแอมป์ที่รองรับการใช้งานได้ทะลุ 1 วันสบายๆ ครับ เนื่องจากตัวชิปเซ็ทเองก็ถือว่าประหนัดแบตเตอรี่พอสมควร เว้นว่าจะเอาไปเปิดดูหนังหรือเล่นเกมตลอด อันนี้ก็หมดภายในวันเดียวแน่นอน

รวมๆ แล้วจากประสบการณ์ใช้งานผมว่ามันโอเค เสียงลำโพงก็ดังดีครับ เหมาะกับเป็นแท็บเล็ตเน้นความบันเทิง ประกบกับตัวเคสฝาพับที่มาด้วย วางเล่นบนโต๊ะที่พื้นแข็งๆ นี่เสียงสะท้อนออกมามีความเซอร์ราวด์เบาๆ

จะติดก็แค่ตัวเคสที่แถมมานี่ดันไปปิดกล้องกับช่องเสียบหูฟังพอดิบพอดี น่าจะเจาะรูเผืื่อสักหน่อย เพราะเชื่อว่าผู้ใหญ่หลายๆ คนรวมถึงเด็กเล็กๆ ก็ชอบถ่ายรูปแชร์กันอยู่แล้ว

ส่วนช่องหูฟังนี่ก็เหมือนกัน บางทีพกขึ้นรถไฟฟ้าไปก็อยากเสียบหูฟัง ไม่อยากรบกวนคนอื่น แบบนี้เลยเหมือนต้องใช้งานกับบลูทูธอย่างเดียว เพราะเคสมันปิดช่อง 3.5 พอดิบพอดีเลย

สำหรับใครที่สนใจอยากได้แท็บเล็ตที่สเปคคุ้มๆ ระบบเสียงดีกว่านี้ และกล้องก็ดีแบบใช้งานได้ ถ่ายรูปสวย ผมเองยังขอแนะนำ Huawei  MediaPad M3 ที่ตอนนี้ราคาเริ่มลดๆ หล่นๆ ลงมานิดๆ ถ้าหาดีๆ ได้นี่ราคาประมาณหมื่นนิดๆ เท่านั้นเอง ซึ่งจะได้ความคุ้มค่าแบบเต็มๆ แต่ก็มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 8 นิ้วแลกกันไป

แต่ถ้ายังอยากได้แท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10 นิ้ว เอามาใช้งานทั่วไป ชอบจอใหญ่ๆ MediaPad T3 10 ก็เป็นทางเลือกที่ประหยัดและตอบโจทย์มากกว่าครับ