ก่อนหน้านี้ Samsung กับ HUAWEI สามารถครองตลาดแท็บเล็ต Android ได้อย่างเหนียวแน่นเพราะแทบไม่มีคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ เลย ในขณะที่ Lenovo ก็คอยเปิดตัวแท็บเล็ตระดับกลางจนถึงระดับล่างออกมาอยู่เรื่อย ๆ แบบไม่มีอะไรหวือหวามากนัก…แต่พอช่วงปีสองปีที่มีการระบาดของ COVID-19 กลับทำให้ตลาดแท็บเล็ตกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง โดยล่าสุดมีรายงานออกมาว่าเมื่อไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ Lenovo มีส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตในโซนยุโรปตะวันตกพุ่งขึ้นสูงมากจนมาอยู่ในอันดับ 2 ปัด Samsung ตกลงไปอยู่ในอันดับ 3 เรียบร้อยแล้ว

จากการสำรวจตลาดของ Canalys เมื่อช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 พบว่าตลาดแท็บเล็ตโดยรวมในโซนยุโรปคึกคักมากขึ้นด้วยยอดส่งออกที่โตกว่าเดิมถึง 18% (ประมาณ 7.9 ล้านชิ้น) โดยเหตุผลที่สินค้าประเภทแท็บเล็ตได้รับความนิยมมากกว่าเดิมเนื่องจาก มันเป็นอุปกรณ์ที่มากกว่าแค่การใช้งานสำหรับด้านบันเทิงเท่านั้น

เพราะในช่วงการระบาดของ COVID-19 แท็บเล็ตนับว่าเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกกว่า PC สำหรับการใช้งานแบบ WFH (บางสายงาน) และยังได้รับความนิยมสูงสำหรับใช้ในการเรียนการสอนออนไลน์ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง ๆ อีกด้วย

สำหรับตลาดแท็บเล็ตในโซนยุโรปนั้น iPad ของ Apple มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับ 1 มาแต่ไหนแต่ไร รวมถึงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 ที่มียอดการส่งออกกว่า 2.8 ล้านชิ้น เพิ่มขึ้นถึง 73% โดยเฉพาะ iPad Pro รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M1 ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ทำให้ Apple มีส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตทั้งหมดถึง 36% 

ส่วนในอันดับที่ 2 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะคราวนี้ Lenovo มียอดส่งออกที่พุ่งพรวดขึ้นมาจากเดิมถึง 87% กินส่วนแบ่งการตลาดไปได้ 20% เนื่องจากความต้องการของแท็บเล็ตที่มีราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ ไปจนถึงแท็บเล็ตราคาประหยัดที่ทางค่ายทยอยเปิดตัวออกมาแบบเงียบ ๆ หลายรุ่น

Samsung กลับมียอดส่งออกแท็บเล็ตที่ร่วงลงไปอย่างน่าใจหายถึง -24% หล่นลงมาอยู่ในอันดับที่ 3 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 18% ตามมาด้วยอันดับ 4 คือ HUAWEI ที่มียอดส่งออกลดลงถึง -38% เหลือส่วนแบ่งการตลาด 8% และสุดท้ายที่อันดับ 5 คือ Amazon ก็ประสบชะตากรรมยอดส่งออกลดลง -15% เหลือส่วนแบ่งการตลาด 6%  

ต้องมารอดูกันต่อไปว่าส่วนแบ่งการตลาดของแท็บเล็ตต่าง ๆ หลังจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกหรือไม่ เพราะตอนนี้หลายประเทศในแถบยุโรปเริ่มมีบริษัทที่ให้พนักงานกลับมาทำงานในออฟฟิศ โรงเรียนก็เริ่มให้นักเรียนกลับมาเข้าชั้นเรียนกันบ้างแล้วตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แถมยังมี Xiaomi ที่กลับมาจับตลาดแท็บเล็ตอีกรอบ รวมถึงอีกหลาย ๆ แบรนด์มือถือก็มีแท็บเล็ตของตัวเองซุ่มรอเวลาเผยโฉมออกมาเร็ว ๆ นี้ด้วย

 

ที่มา : Canalys