fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) หน้าจอสวย ขอบบางเฉียบ ลำโพงคู่สเตอรีโอ ใส่ซิมเล่นเน็ตได้ ราคา 7,990 บาท

Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android ที่เลอโนโวนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยในราคาแค่ 7,990 บาท แต่ได้ทั้งบอดี้โลหะสุดพรีเมียม หน้าจอขนาดใหญ่ความละเอียด FHD ลำโพงคู่ระบบเสียงสเตอรีโอ และที่สำคัญคือ ใส่ซิมเพื่อเล่นเน็ตได้จากทุกที่อีกต่างหาก เทียบกับค่าตัวแล้วเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เบา น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตสำหรับใช้งานทั่วไปควบคู่ไปกับการใช้งานด้านความบันเทิงในงบประมาณไม่ถึง 1 หมื่นบาทครับ

ดีไซน์ภายนอก

เลอโนโวยังคงดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแท็บเล็ตซีรีส์นี้เอาไว้เป็นอย่างดี ฝาหลังใช้เป็นวัสดุโลหะครอบคลุมมาถึงบริเวณเฟรมเครื่องทั้งด้านซ้ายและด้านขวา เรียบ ๆ โล่ง ๆ ไม่มีลวดลายหรือเท็กซ์เจอร์อะไรเลย ในขณะที่ด้านบนจะเป็นแถบพลาสติกนะครับ เพราะ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) สามารถใส่ซิมได้ จึงต้องเว้นที่เอาไว้สำหรับวางเสาอากาศเพื่อรับสัญญาณ


Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) บอดี้โลหะ เรียบหรู ดูดี

ปุ่มกดทั้งหมดจะอยู่ที่ฝั่งขวามือ ไล่จากบนลงล่างคือ ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเพาเวอร์ ถัดมาอีกนิดจะเจอกับช่องใส่ซิม (เชื่อมต่อ 4G LTE ได้ รับข้อความผ่าน SMS ได้ แต่โทรออกหรือรับสายไม่ได้นะ) และ microSD card โดยจะรองรับสูงสุดที่ 256GB


ใส่ microSD card และซิมได้

พอร์ตเชื่อมต่อมีมาให้ 3 ช่อง ที่ด้านบนด้านล่างจะเป็นที่อยู่ของแจ็กเสียง 3.5 มม.กับพอร์ต USB-Type C ตามลำดับ รวมถึงลำโพงสเตอรีโอที่รองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos ด้วย และที่ด้านซ้ายจะมีพินแม่เหล็กสำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด แต่อันนี้ต้องซื้อแยกเอาเองนะครับ ไม่ได้แถมมาให้


พิน Pogo สำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด (ต้องซื้อแยก)

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen)
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 5V 2A
 • สาย USB Type-C
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานด่วน

นอกเหนือจากที่กล่าวไป ทางเลอโนโวยังมีแถมเคสโฟลิโอกับฟิล์มกันรอยมาให้อีกต่างหาก ซึ่งเคสโฟลิโอสามารถใช้งานเป็นขาตั้งในตัวได้ด้วย


เคสโฟลิโอ แถมมาให้ฟรี สามารถตั้งได้ 1 ระดับ


วัสดุภายนอกจะเป็นผ้า งานเนี๊ยบใช้ได้เลย

สเปค Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen)

 • จอภาพ : IPS LCD ขนาด 10.3 นิ้ว
  – ความละเอียด1200 x 1920 พิกเซล
  – สัดส่วน 16:9
  – ความสว่าง 330 นิต
  – ขอบเขตสี 70.3% ของ NTSC
  – ผ่านมาตรฐาน TÜV Rheinland
 • ชิป : MediaTek Helio P22T
 • หน่วยความจำ : RAM 4GB + 128GB, รองรับ microSD card สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง : 8MP, ออโต้โฟกัส
 • กล้องหน้า : 5MP
 • เครือข่าย : 4G LTE
 • การเชื่อมต่อ :
  – Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac
  – Bluetooth 5
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 10

จอภาพและการแสดงผล

หน้าจอของ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) มีขนาดอยู่ที่ 10.3 นิ้ว ส่วนตัวแล้วโอเคกับตรงจุดนี้มาก ๆ เพราะเป็นขนาดที่สามารถรับชมคอนเทนต์ได้เต็มตา แต่ในทางเดียวกันก็ไม่ได้ใหญ่เกินไปเสียจนรู้สึกใช้งานลำบาก (เพราะขอบหน้าจอบางมาก ๆ ด้วยส่วนหนึ่ง) และด้วยความที่มีสัดส่วนการแสดงผล 16:9 จึงทำให้สามารถดูหนังส่วนใหญ่ได้เต็มหน้าจอแบบ 100% โดยไม่มีขอบดำ และอีกเรื่องที่ต้องชมคือ เป็นพาเนล IPS LCD ที่สีสันดีมาก ๆ ในช่วงราคาเดียวนี่บอกเลย ชนได้หมดแน่นอน


หน้าจอ IPS LCD ขนาด 10.3 นิ้ว สีสวยมาก ขอบก็บางทั้ง 4 ด้าน

รูปแบบการแสดงผล สามารถเลือกปรับได้ 2 อย่าง คือ Standard และ Bright ตัวเลือกแรกจะเป็นโปรไฟล์สี sRGB มาตรฐานนะครับ สีสันแม่นยำพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนตัวเลือกหลังเหมาะสำหรับคนที่ชอบสีสด ๆ โหด ๆ แบบจี๊ดจ๊าดถึงทรวง ซึ่งจะมีการบูสต์สีขึ้นมาค่อนข้างแรง โดยเฉพาะโทนสีแดงและเขียวจะสังเกตความแตกต่างได้ชัดเจนมาก อีกอย่างนึ่งที่สามารถปรับได้ คือ อุณหภูมิสี เลือกได้ทั้ง Standard, Warm, Cool หรือกำหนดเองโดยใช้นิ้วแตะไปยังตำแหน่งที่ต้องการ


เลือกปรับได้ทั้งโหมดสีและอุณหภูมิสี

แบตเตอรี่และการชาร์จ

ผมทดลองเปิดวิดีโอ FHD ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ด้วยความสว่างหน้าจอและระดับเสียง 50% พบว่า แบตเตอรี่ลดไปเกือบ 20% เป็นอัตราการบริโภคพลังงานที่อยู่ในเกณฑ์ปกติสำหรับความจุ 5000mAh ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ ส่วนการเล่นเกมเองก็อยู่ในเรตประมาณนี้เช่นกัน แต่บางเกมที่กราฟิกสูง ๆ หรือต้องประมวลผลหนัก ๆ จะกินแบตเพิ่มขึ้น ลองเล่น Genshin สลับกับ RoV ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แบตเตอรี่ลดไปราว ๆ 25%

Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) ไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วนะครับ ด้วยอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 5V 2A ที่แถมมานี่ใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมงในการชาร์จจาก 0 – 100% อาจเป็นจุดอ่อนข้อหนึ่งที่ต้องพิจารณา


อะแดปเตอร์แปลงไฟ 5V 2A ใช้เวลาชาร์จนานเลยทีเดียว

อินเทอร์เฟซและการใช้งานทั่วไป

อินเทอร์เฟซของ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) จะมักลักษณะใกล้เคียงกับ Android พื้นฐานเกือบทั้งหมด เรียกได้ว่า Google ดีไซน์มาแบบไหน เลอโนโวก็ใส่มาให้แบบนั้นเลย ผมคิดว่า ตรงนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ ดูโล่ง สะอาดตา เข้าใจง่าย ตอบสนองได้ดีและเร็ว ที่สำคัญผมไม่เจอบั๊กอะไรเลย ส่วนข้อเสียคือ ด้วยความที่เรียบง่ายแบบสุด ๆ จึงแทบไม่มีฟีเจอร์อะไรเลย และน่าเสียดายที่ยังเป็น Android 10 ไม่ใช่ Android 11 และไม่รู้ว่า เมื่อไหร่ถึงจะได้รับการอัปเดต

หน้าตาของระบบโดยรวมแทบไม่มีการปรับแต่งจาก Android ดั้งเดิม ดูเรียบง่ายและสะอาดตามาก ๆ

ฟีเจอร์และลูกเล่นที่น่าสนใจ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลัก ๆ ของ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) มีด้วยกัน 3 อย่าง ได้แก่ แบ่ง 2 หน้าจอ, ตั้งเวลาเปิดและปิดเครื่อง และโหมดการทำงาน

 • แบ่ง 2 หน้าจอ – ฟีเจอร์พื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

สามารถเปิดแอปพร้อมกันได้ 2 หน้าต่าง ทั้งแนวตั้งและแนวนอน (บางแอปอาจไม่รองรับฟีเจอร์นี้)

 • ตั้งเวลาเปิดและปิดเครื่อง – อันนี้ผมชอบมาก ตั้งให้ปิดเครื่องไว้ตอนที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น ในเวลาทำงานหรือเวลานอนหลับ ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้วันละ 10% เป็นอย่างน้อย ซึ่งจะเป็นการถนอมสภาพของแบตเตอรี่ในระยะยาวด้วย อีกทั้งยังตั้งค่าแยกกันได้อิสระ คือ จะตั้งค่าให้ปิดเครื่องเฉย ๆ โดยที่ไม่ต้องเปิดอัตโนมัติก็สามารถทำได้ (หลาย ๆ แบรนด์มักบังคับให้ต้องกำหนดค่าทั้ง 2 อย่าง)
 • โหมดการทำงาน – กล่าวถึงในหัวข้อถัดไป

การนำทางของระบบ

แถบการนำทางเราสามารถกำหนดได้ 4 รูปแบบนะครับ ซึ่งจะมีให้เลือกตั้งแต่ตอนที่เปิดใช้งานครั้งแรก แต่สามารถมาเปลี่ยนเอาเองทีหลังได้ตลอดเวลา ดังนี้

 • นำทางด้วยท่าทาง
 • นำทางด้วย 2 ปุ่ม
 • นำทางด้วย 3 ปุ่ม
 • โหมดการทำงาน

สังเกตความแตกต่างได้ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอ

โหมดการทำงานหรือ Productivity mode เมื่อเปิดใช้งานจะมีด็อกปรากฏขึ้นมาบริเวณด้านล่างสุดของหน้าจอ เมนูการนำทางแบบ 3 ปุ่มจะถูกย้ายไปได้ที่บริเวณมุมด้านซ้าย แถบด็อกจะแสดงแอปทั้งหมดที่เราเปิดใช้งานอยู่ในปัจจุบัน และสามารถแตะค้างเพื่อเลื่อนสลับตำแหน่งได้ คล้ายกับทาสก์บาร์ของระบบปฏิบัติการ Windows แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถปักหมุดแอปที่ใช้งานบ่อย ๆ เอาไว้ได้

กล้องและการถ่ายภาพ

ปกติแล้วอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตเนี่ย มักจะมีจุดอ่อนเรื่องกล้องถ่ายภาพที่ทำได้ไม่ค่อยดีนัก และแน่นอน Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) นี่ก็ไม่รอดเหมือนกัน (ฮา) แต่อาจเป็นเรื่องพอเข้าใจได้ เพราะโดยทั่วไปคงไม่มีใครซื้อแท็บเล็ตมาถ่ายรูปเป็นหลักอยู่แล้ว อะไรทำนองนั้น


ภาพถ่ายในสภาพแสงปกติ ไดนามิกเรนจ์มีจำกัดอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วยังพอโอเค


ภาพถ่ายในสภาพแสงน้อย มีนอยส์เยอะและสูญเสียรายละเอียดและความคมชัดไปพอสมควร

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen)

ภาพจากกล้องหลังความละเอียด 8MP ของ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) ถ้าแสงสว่างเพียงพอจะถ่ายออกมาพอใช้ได้นะครับ แต่ถ้าเจอกับสภาพแสงสลัวหรือแสงน้อยนี่ลำบากเลยแหละ โฟกัสได้ค่อนข้างยาก ไม่ค่อยเข้าเป้า และรูปดูมืด แอปกล้องปรับได้แค่การตั้งค่าพื้นฐานเท่านั้น ไม่มีโหมดมืดให้ใช้งาน และตัวแท็บเล็ตเองก็ไม่มีไฟแฟลช LED ด้วย


แอปกล้องปรับได้คุณสมบัติพื้นฐานได้เล็กน้อย


กล้องหลังความละเอียด 8MP ไม่มีแฟลช LED มาให้

ขอเสริมในหัวข้อนี้ต่ออีกนิด ผมแอบขัดใจตรงเลย์เอาต์ของปุ่มชัตเตอร์และปุ่มบันทึกวิดีโอ เพราะทั้ง 2 ปุ่มมันมีขนาดใหญ่เท่ากันเลยอะครับ แถมอยู่ติดกันอีก กดพลาดบ่อยมาก ~ จริง ๆ ปุ่มชัตเตอร์ควรย้ายมาอยู่ตรงกลางมากกว่า เพราะใช้งานบ่อย


ตำแหน่งของปุ่มถ่ายภาพและปุ่มบันทึกวิดีโอ อยู่ชิดกันเกินไปหน่อย กดพลาดเอาได้ง่าย ๆ

ประสิทธิภาพการใช้งานและการเล่นเกม

Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) ขับเคลื่อนด้วยชิป Helio P22T จาก MediaTek ซีพียู 8 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด 2.3GHz จากการทดสอบด้วย Geekbench 5 ได้คะแนนซิงเกิลคอร์กับมัลติคอร์ออกมาที่ประมาณ 150 และ 1,000 แต้มตามลำดับ การใช้งานทั่วไปผมบอกเลยว่า สอบผ่านฉลุยครับ เล่นเว็บเบราว์เซอร์ ไถเฟซบุ๊ก ดูยูทูป แชตในไลน์ สลับแอปไป ๆ มา ๆ เอาอยู่หมด ถือเล่นนานเป็นชั่วโมงไม่มีอาการร้อนให้เห็นเลย ฝาหลังเย็นเจี๊ยบ ส่วน RAM 4GB อาจออกอาการรีโหลดให้เห็นบ้างนาน ๆ ครั้ง แต่ไม่ได้มีปัญหาต่อการใช้งานอะไรขนาดนั้น


ประสิทธิภาพซีพียู ใช้งานทั่วไปได้ลื่น ๆ สบาย ๆ เลย

หากจะเรื่องให้ติคงเป็นความฉับไวในการเขียนข้อมูล เนื่องจาก ROM เป็นแบบ eMMC ไม่ใช่ UFS การถ่ายโอนไฟล์หรือการติดตั้งแอปจึงใช้เวลานานอย่างสังเกตได้ แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่า เลอโนโวให้พื้นที่เก็บข้อมูลมามากถึง 128GB เลย ยังไม่นับตรงที่สามารถใส่ microSD card เพิ่มได้อีกนะ เป็นข้อดีที่น่าจะพอชดเชยได้ทั้งหมด


สตอเรจ eMMC ทำให้การทำงานบางอย่างดูช้า แต่ชดเชยด้วยความจุที่ให้มาเยอะสะใจ 128GB

เกมเบา ๆ อย่างเช่น Among Us หรือซีรีส์ Kingdom Rush รวมถึงเกมอื่น ๆ ที่มีกราฟิกประมาณนี้ เท่าที่ลอง Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) สามารถเล่นได้ลื่นไหลทั้งหมดนะครับ การรับสัมผัสของหน้าจอเองก็แม่นยำดี

ขยับขึ้นมาอีกนิดหนึ่งเป็น RoV: Arena of Valor ยังพอทำเนา เปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ แต่พอเจอ Genshin Impact เข้าไปปุ๊บ Helio P22T ออกอาการทันที ลากไม่ค่อยจะไหวแล้ว (ฮา) ทั้งนี้สิ่งที่ต้องชม ยังเป็นเรื่องเดิมที่เคยชมไปแล้วคือ เครื่องแทบไม่ร้อนเลยครับ อุณหภูมินิ่งมาก ๆ

 • Genshin Impact – ที่กราฟิกระดับต่ำสุดยังกระตุกและค้างเป็นจังหวะแม้กระทั่งฉากคัตซีน และมีอาการอ่านข้อมูลทรัพยากรของเกมไม่ทันบ้างในบางครั้ง อาจเพราะสตอเรจเป็น eMMC ตามที่ผมเขียนไปแล้วด้านบน จึงไม่ค่อยแนะนำให้เล่นเท่าไหร่นะครับ เดี๋ยวพาลจะเสียอารมณ์เปล่า ๆ


Genshin Impact พอเล่นได้ แต่กระตุกเป็นระยะตลอดเวลา

 • RoV: Arena of Valor – สามารถเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ ปกติจะวิ่งอยู่ที่ 50 กลาง ๆ ไปจนถึงปลาย ๆ ช่วงชุลมุนจะตกลงมาเหลือประมาณ 40 กลาง โดยรวมแล้วโอเคครับ เล่นได้สบาย ๆ หน้าจอใหญ่ กดสกิลมันมือมาก


RoV: Arena of Valor จังหวะปะทะกันเฟรมเรตจะวิ่งที่ประมาณ 45 นะครับ คงที่ที่ระดับประมาณนี้

สรุปจุดเด่นและจุดสังเกต

จุดเด่น

 • แถมฟิล์มกันรอยกับเคสมาให้ในกล่อง ไม่ต้องซื้อเพิ่ม และเป็นเคสที่ดูดีมีคุณภาพ ไม่ไก่กาเลย
 • วัสดุเป็นโลหะ ให้ความรู้สึกแข็งแรง ทนทาน จับแล้วไม่ติดรอยนิ้วมือง่าย
 • ขนาดใหญ่กำลังดี ไม่ใหญ่เกินไปจนถือใช้งานไม่ถนัด
 • หน้าจอสวย สีสันเที่ยงตรงอย่างน่าพอใจในโหมดการแสดงผลปกติ
 • หน้าจอมีสัดส่วน 16:9 ทำให้ดูหนัง การ์ตูน ซีรีส์ และรายการทีวีต่าง ๆ ส่วนใหญ่ได้เต็มพื้นที่ 100%
 • ลำโพงเสียงดังสุดขีด (มาก ๆ)
 • สามารถใส่ซิมเพื่อเล่นเน็ตได้ตลอดเวลา ไม่ง้อ Wi-Fi
 • ให้สตอเรจมาเยอะถึง 128GB แถมยังใส่ microSD card เพิ่มได้อีก
 • อินเทอร์เฟซเป็นแบบ Android พื้นฐานเกือบทั้งหมด ตอบสนองได้ดี เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน
 • ไม่มีแอปโบลตแวร์ให้รกเครื่อง นอกจากแอปทั่วไปแล้ว ที่เหลือจะมีแค่แอปของ Google

จุดสังเกต

 • ลำโพงเสียงดังมากก็จริง แต่ขาดมิติอยู่พอสมควร
 • ซอฟต์แวร์น่าเบื่อไปหน่อย แทบไม่มีฟีเจอร์หรือการปรับแต่งให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตเลย
 • สามารถแตะ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอได้ แต่ไม่สามารถแตะ 2 ครั้งเพื่อดับหน้าจอได้ รู้สึกไม่สะดวกเท่าไหร่ เพราะต้องเอื้อมไปกดที่ปุ่มเพาเวอร์เท่านั้น
 • ไดนามิกเรนจ์ของรูปที่ถ่ายออกมาค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะในที่แสงน้อยซึ่งทำได้ไม่ดีนัก
 • ใช้เวลาชาร์จแบตนานมาก

กล่าวโดยสรุป Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) เป็นแท็บเล็ต Android ที่น่าสนใจมากตัวหนึ่ง มีราคาไม่ถึง 1 หมื่นบาท แต่ได้ทั้งวัสดุพรีเมียม หน้าจอคุณภาพยอดเยี่ยม คมชัดระดับ FHD สตอเรจอัดมาให้จุใจ 128GB ที่สำคัญคือ ใส่ซิมเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา อุปกรณ์เสริมมีมาให้ครบชุด ทั้งเคสและฟิล์มกันรอย ซื้อทีเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มแล้ว

จุดที่ควรปรับปรุงนั้นหลัก ๆ คงเป็นเรื่องของลำโพงสเตอรีโอ ที่ถึงแม้จะใส่มาให้ถึง 2 ตัวและมีเสียงดังระเบิดเถิดเทิงมาก ๆ แต่มิติเสียงกลับแบนราบ ขาดไดนามิกเสียอย่างนั้น อุตส่าห์ใส่หน้าจอเทพ ๆ มาแล้วทั้งที อัปเกรดลำโพงเพิ่มให้อีกหน่อยเถอะนะ ขาดแค่นิดเดียวจริง ๆ Lenovo Tab M10 FHD Plus (2nd Gen) จะกลายเป็นแท็บเล็ตด้านเอนเทอร์เทนเมนต์ที่เข้าใกล้คำว่า “สมบูรณ์แบบ” มาก ๆ ในช่วงราคานี้

1 Comment

 1. pureblackheart Post on July 31, 2021 at 7:35 am

  #1029086

  อ่านแล้ว อาจจะสองมอง matepad 10.4” wifi 5 หากไม่ติด gms เพราะถูกกว่า คุ้มกว่า

  งบพอมี อยากได้ครบ เป็น matepad 10.4” wifi 6 ราคาเหยียบหมื่น แต่มาพร้อมเคสคีย์บอร์ด

Leave a Reply

To Top