ในช่วงปีสองปีมานี้ตลาดแท็บเล็ตเริ่มกลับมาคึกคักอีกรอบ จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องหาแท็บเล็ตมาใช้ Work form Home ส่วนนักเรียนก็ต้องเรียนออนไลน์กันนั่นเอง แต่ในช่วงนี้เหมือนตลาดจะเริ่มแผ่ว ๆ ลงมาบ้างแล้ว เพราะจากข้อมูลล่าสุดพบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 ยอดส่งออกแท็บเล็ตทั่วโลกลดลงจากปีที่แล้ว ยกเว้นในโซนเอเชียกลับมียอดพุ่งขึ้นถึง 23% โดยในฝั่งแท็บเล็ต Android ยังคงเป็นแชมป์เก่า Samsung เหมือนเดิม

ข้อมูลการตลาดล่าสุดจาก Canalys เผยว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 ยอดส่งออกรวมทั่วโลกของสินค้าประเภทแท็บเล็ตและ PC ต่างก็ลดลงจากช่วงไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว ยกเว้นในโซนเอเชียแปซิฟิกเท่านั้นที่มียอดส่งออกมากขึ้น

สำหรับยอดส่งออกสินค้าประเภทแท็บเล็ตในไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 พบว่าในโซน EMEA ประกอบด้วย ยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มียอดส่งออกลดลงจากปีที่แล้วถึง -27%, ในโซนจีนลดลง -14%, โซนอเมริกาเหนือลดลง -24% และโซนลาตินอเมริกาลดลง -1% ส่วนโซนเอเชียแปซิฟิกมาแปลกกว่าใครเพราะมียอดส่งออกสูงขึ้นจากปีที่แล้วถึง 23%

หากแบ่งออกมาเป็นยอดส่งออกและส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตของแต่ละค่าย อันดับ 1 ยังคงเป็น Apple มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 40.4% ยอดส่งออกแท็บเล็ต ราว 15 ล้านเครื่อง ซึ่งแทบจะไม่ลดและไม่เพิ่มไปจากปีที่แล้วเลย เพราะมียอดเติบโตจากปี 2020 อยู่ที่ 0%

ส่วนอันดับอื่น ๆ หลังจากนี้จะเป็นส่วนแบ่งการตลาดและยอดส่งออกของแท็บเล็ตระบบ Android นำโดย Samsung มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 19.1% ยอดส่งออกอยู่ที่ราว ๆ 7 ล้านเครื่อง แม้ว่าจะนำหน้าแท็บเล็ต Android ค่ายอื่น ๆ แต่ยอดส่งออกกลับลดลงไปจากปีที่แล้วที่ทำไว้ได้ราว 9 ล้านเครื่อง หายไป -20.2%

ตามมาด้วย Lenovo มีส่วนแบ่งการตลาด 11.3% ส่งออกได้ราว 4 ล้านเครื่อง โตกว่าปีที่แล้ว 2%, ถัดมาคือ Amazon มีส่วนแบ่งการตลาด 7.4% ส่งออกไปได้ราว 2.7 ล้านเครื่อง แต่หากเทียบกับปี 2020 เรียกว่ายอดลดไปแบบใจหายใจคว่ำ เพราะปีที่แล้วส่งออกไปได้ถึง 4.9 ล้านเครื่อง หายไปถึง -44.5%

สุดท้ายคือ HUAWEI ที่ยังคงเกาะอยู่ใน Top 5 มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 6.6% ส่งออกได้ราว 2.5 ล้านเครื่อง และถ้าเทียบกับยอดเมื่อปี 2020 เรียกว่าใจหายหนักกว่า Amazon ซะอีก เพราะเมื่อปีที่แล้ว HUAWEI ส่งออกแท็บเล็ตได้ราว 5.1 ล้านเครื่อง ยอดหายไปถึง -50.9% เลยทีเดียว

ก็ไม่รู้ว่าหลังจากที่สถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลายลงไปแล้วในหลาย ๆ ประเทศ ทำให้เหล่าพนักงานกลับไปทำงานออฟฟิศ และนักเรียนกลับไปเข้าโรงเรียนได้ตามปกติแล้ว…สินค้าประเภทแท็บเล็ตจะกลับไปซบเซาเหมือนช่วงก่อนหน้านี้อีกรึเปล่านะ

 

ที่มา : Canalys